Xôi xoài Thái Lan nước cốt dừa

Công thức bởi: Thắng, ngày 16/07/2020
50 phút
Dễ
4 người
Xôi xoài cốt dừa (Mango sticky rice) là món ăn vặt nổi tiếng ở Thái Lan. Xôi xoài Thái Lan không chỉ ngon ở chất lượng mà còn bắt mắt, hấp dẫn ở cách trang trí. Cách làm xôi xoài Thái Lan rất đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà mà không cần phải ra quán ăn, quan trọng để chế biến món xôi xoài Thái Lan ngon đúng vị là nằm ở bước làm gạo nếp sao cho mềm, dẻo và bùi.

Nguyên liệu

Xoài chín 2 trái
Gạo nếp 400 gr
Nước cốt dừa 400 ml
Đường trắng 125 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Mè rang 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Ngâm gạo nếp làm xôi xoài, nếp ngâm trước khoảng 6 – 8 tiếng để hạt gạo nở mềm, trắng muốt. Vo gạo nếp cho sạch, để ráo nước, cho nếp vào một cái tô và cho vào xửng và hấp thành xôi trong 20 phút.
Nếu không thích cách hấp xôi bằng xửng, bạn có thể nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện theo công thức 200gr nếp : 167ml nước.
Bước 2
Làm nước cốt dừa: Làm nóng chảo, đổ nước cốt dừa, muối, đường vào khuấy đều liên tục đến khi đường tan, đun thêm 1 phút thì tắt bếp. Cho xôi trộn đều với nước cốt dừa.
Bước 3
Xoài gọt vỏ, cắt thành miếng hoặc tạo hình tùy sở thích của bạn nhé.
Bước 4
Bạn cho xôi xoài vào chén, ép mạnh xôi xuống rồi úp ra đĩa để trang trí. Xếp xoài cho xinh xắn, bạn cũng có thể rải thêm mè rang nếu thích. Khi thưởng thức xôi xoài bạn nên rưới nước cốt dừa vào, như vậy mới đúng chuẩn. Với món xôi xoài cốt dừa thì bạn cũng nên dùng khi xôi còn đang nóng để cảm nhận được độ mềm dẻo của xôi hòa với vị ngọt của xoài, đâu đó thơm của nước cốt dừa với mè rang. Xôi xoài còn gây ấn tượng bởi cách trang trí bắt mắt, hấp dẫn. Cách làm xôi xoài Thái Lan chỉ đơn giản như thế, cùng trổ tài khéo tay ngay hôm nào thôi nào!