Nem cua bể là món ăn đặc sản gắn liền với vùng đất Hải Phòng. Với cách làm nem của bể vuông độc đáo cùng huơng vị giòn ngon, thơm phức, món nem cua bể Hải Phòng đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Vì sự hấp dẫn của món nem mà nhiều nơi được biến tấu theo hương vị đặc trưng văn hóa ẩm thực của từng địa phương. Do đó, cách làm nem cua bể Hải Phòng đúng hương vị sẽ được bật mí với các bạn qua công thức nấu ăn món ngon mỗi ngày sau đây, giúp bạn có thể học công thức làm nem cua bể đơn giản, thơm ngon đúng vị nhất ngay tại nhà.
Để làm món nem cua bể ngon: bạn chọn mua loại cua nguyên con khoảng 1.2kg (cỡ 2 con), rồi đem luộc chín 15 phút với nước sôi rồi bóc lấy thịt cua. Với lượng cua này bạn có thể bóc được khoảng 250gr thịt cua. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể mua thịt cua được bóc sẵn bán rất nhiều ngoài hàng quán.
Tôm: bạn lột vỏ, bóc bỏ phần chỉ lưng rồi đem cắt nhỏ.
Cà rốt và củ sắn: gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi ngắn.
Giá đỗ: rửa sạch để ráo rồi cắt khúc ngắn.
Miến tàu và nấm mèo: ngâm nở. Cắt miến tàu thành khúc ngắn và nấm mèo đem thái sợi mỏng.
Bước 2: Trộn nhân nem cua bể Hải Phòng
Bạn cho tất cả nguyên liệu làm món nem cua bể Hải Phòng vào chung 1 tô để trộn nhân. Phần nhân này sẽ gồm 250gr thịt cua, 150gr thịt tôm, 150gr thịt băm, 2 lòng đỏ trứng gà, 30gr miến tàu ngâm nở, 30gr nấm mèo ngâm nở, 30gr cà rốt, 30gr củ sắn, 30gr giá đỗ, 15gr hành lá và 15gr ngò rí cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả cho nhân hòa quyện với nhau.
Bước 3: Gói nem cua bể
Đầu tiên, bạn trải bánh đa nem ra mặt phẳng sạch, phết 1 lớp nước mỏng lên trên.
Tiếp theo, bạn lấy 1 tờ bánh đa nem khác, phết nước vào 1/2 tờ rồi gấp lại, đặt vào chính giữa tờ bánh đa phía dưới.
Sau đó, bạn múc một số lượng nhân vừa đủ vào chính giữa, gấp 2 mép bên cạnh vào giữa.
Lần lượt phết thêm nước rồi gấp 2 mép trên và dưới tạo thành những chiếc nem cua bể vuông vức đẹp mắt. Với số lượng nhân trên mình có thể làm được khoảng 8 chiếc nem.
Bước 4: Rán nem cua bể
Bạn đun dầu cho nóng lên sau đó chỉnh lửa vừa, gắp từng chiếc nem cua bể vào chiên vàng giòn 2 mặt. Sau đó bạn gắp ra để ở một dĩa riêng cho ráo dầu.
Bước 5: Cách pha nước chấm nem cua bể
Với món nem cua bể Hải Phòng thì nước chấm đóng vai trò quan trọng đó nha. Bạn cho 800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối. Sau đó bạn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Dọn nem cua bể kèm nước mắm tỏi ớt cùng dưa góp ngâm chua ngọt, bún và 1 ít rau thơm là mâm nem cua bể của bạn không khác gì ngoài hàng luôn.
Mẹo rán nem giòn, vàng rộm, không bị vỡ
Cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.
Phết bia thay cho nước ngoài việc giúp kết dính bánh đa còn có thể giúp nem giòn hơn sau khi chiên nữa đấy!
Khi gói nem, chị em lưu ý không cuốn quá chặt tay hoặc quá lỏng, điều này sẽ khiến lúc rán nem, nhân bên trong nở ra một chút hoặc rơi ra làm vỏ nem sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài mất thẩm mĩ.
Cách 1: Rán 2 lần: Sau khi cuốn nem xong, rán nem làm 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu: Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.
Cách 3: Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, vừa không bị bắn mà còn giúp nem rán giòn.
Với hướng dẫn chi tiết cách làm nem cua bể Hải Phòng và những mẹo quan trọng khi rán nem trên đây, chắc chắn các bạn có thể làm tự làm món ăn ngon nổi tiếng này tại nhà. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức nấu ăn này.