Cách làm nem cua bể Hải Phòng giòn rụm, không bị vỡ

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 21/04/2020
Nem cua bể Hải Phòng là một món ăn nổi tiếng với miếng nem vàng ươm, giòn rụm chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay lần đầu thưởng thức cho xem.

Nem cua bể là món ăn đặc sản gắn liền với vùng đất Hải Phòng. Với cách làm nem của bể vuông độc đáo cùng huơng vị giòn ngon, thơm phức, món nem cua bể Hải Phòng đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. 

Vì sự hấp dẫn của món nem mà nhiều nơi được biến tấu theo hương vị đặc trưng văn hóa ẩm thực của từng địa phương. Do đó, cách làm nem cua bể Hải Phòng đúng hương vị sẽ được bật mí với các bạn qua công thức nấu ăn món ngon mỗi ngày sau đây, giúp bạn có thể học công thức làm nem cua bể đơn giản, thơm ngon đúng vị nhất ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm nem cua bể Hải Phòng

  • Thịt cua 250 gr
  • Tôm tươi 150 gr (Tôm lột vỏ)
  • Thịt băm 150 gr
  • Lòng đỏ trứng gà 2 cái
  • Bún tàu 30 gr (Ngâm nở)
  • Cà rốt 30 gr
  • Củ sắn 30 gr
  • Giá đỗ 30 gr
  • Nấm mèo 30 gr (Ngâm nở)
  • Ngò rí 15 gr
  • Hành lá 15 gr
  • Bánh tráng 16 tờ (Bánh đa nem)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê

Cách làm nem cua bể Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm món nem cua bể ngon: bạn chọn mua loại cua nguyên con khoảng 1.2kg (cỡ 2 con), rồi đem luộc chín 15 phút với nước sôi rồi bóc lấy thịt cua. Với lượng cua này bạn có thể bóc được khoảng 250gr thịt cua. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể mua thịt cua được bóc sẵn bán rất nhiều ngoài hàng quán.

Tôm: bạn lột vỏ, bóc bỏ phần chỉ lưng rồi đem cắt nhỏ. 

Cà rốt và củ sắn: gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi ngắn. 

Giá đỗ: rửa sạch để ráo rồi cắt khúc ngắn.

Miến tàu và nấm mèo: ngâm nở. Cắt miến tàu thành khúc ngắn và nấm mèo đem thái sợi mỏng.

cách làm nem cua bể hải phòng
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Trộn nhân nem cua bể Hải Phòng

Bạn cho tất cả nguyên liệu làm món nem cua bể Hải Phòng vào chung 1 tô để trộn nhân. Phần nhân này sẽ gồm 250gr thịt cua, 150gr thịt tôm, 150gr thịt băm, 2 lòng đỏ trứng gà, 30gr miến tàu ngâm nở, 30gr nấm mèo ngâm nở, 30gr cà rốt, 30gr củ sắn, 30gr giá đỗ, 15gr hành lá và 15gr ngò rí cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả cho nhân hòa quyện với nhau.

cách làm nem cua bể hải phòng
Trộn nhân nem cua bể Hải Phòng (Nguồn:Internet)

Bước 3: Gói nem cua bể

Đầu tiên, bạn trải bánh đa nem ra mặt phẳng sạch, phết 1 lớp nước mỏng lên trên. 

Tiếp theo, bạn lấy 1 tờ bánh đa nem khác, phết nước vào 1/2 tờ rồi gấp lại, đặt vào chính giữa tờ bánh đa phía dưới. 

Sau đó, bạn múc một số lượng nhân vừa đủ vào chính giữa, gấp 2 mép bên cạnh vào giữa. 

Lần lượt phết thêm nước rồi gấp 2 mép trên và dưới tạo thành những chiếc nem cua bể vuông vức đẹp mắt. Với số lượng nhân trên mình có thể làm được khoảng 8 chiếc nem.

cách làm nem cua bể hải phòng
Gói nem cua bể (Nguồn:Internet)

Bước 4: Rán nem cua bể

Bạn đun dầu cho nóng lên sau đó chỉnh lửa vừa, gắp từng chiếc nem cua bể vào chiên vàng giòn 2 mặt. Sau đó bạn gắp ra để ở một dĩa riêng cho ráo dầu.

cách làm nem cua bể hải phòng
Rán giòn nem cua bể (Nguồn:Internet)

Bước 5: Cách pha nước chấm nem cua bể

Với món nem cua bể Hải Phòng thì nước chấm đóng vai trò quan trọng đó nha. Bạn cho 800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối. Sau đó bạn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

cách làm nem cua bể hải phòng
Cách pha nước chấm (Nguồn:Internet)

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Dọn nem cua bể kèm nước mắm tỏi ớt cùng dưa góp ngâm chua ngọt, bún và 1 ít rau thơm là mâm nem cua bể của bạn không khác gì ngoài hàng luôn. 

cách làm nem cua bể hải phòng
Nem cua bể Hải Phòng giòn rụm khó lòng cưỡng lại (Nguồn:Internet)

Mẹo rán nem giòn, vàng rộm, không bị vỡ

1. Khi trộn nhân

Cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.

2. Sử dụng bia khi cuốn nem

Phết bia thay cho nước ngoài việc giúp kết dính bánh đa còn có thể giúp nem giòn hơn sau khi chiên nữa đấy!

3. Cuốn nem không quá chặt không quá lỏng

Khi gói nem, chị em lưu ý không cuốn quá chặt tay hoặc quá lỏng, điều này sẽ khiến lúc rán nem, nhân bên trong nở ra một chút hoặc rơi ra làm vỏ nem sẽ bị rách, nhân sẽ lộ ra ngoài mất thẩm mĩ. 

4. Cách rán nem giòn thơm ngon

Cách 1: Rán 2 lần: Sau khi cuốn nem xong, rán nem làm 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.

Cách 2: Rán ngập dầu: Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.

Cách 3: Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, vừa không bị bắn mà còn giúp nem rán giòn.

Với hướng dẫn chi tiết cách làm nem cua bể Hải Phòng và những mẹo quan trọng khi rán nem trên đây, chắc chắn các bạn có thể làm tự làm món ăn ngon nổi tiếng này tại nhà. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức nấu ăn này.

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật