Cách làm sốt ớt Thái Lan (Nam Prik Pao) tại nhà không khó

Tác giả: Túc Túc, ngày 04/10/2019
Cách làm sốt ớt Thái Lan (Nam Prik Pao) sẽ mang đến bạn món ớt có vị ngọt thật đặc biệt, loại ớt này thường được ăn kèm bánh mì như một loại mứt và nấu Tom Yum. Nguyên liệu chính gồm ớt khô, tỏi, hành tím, tôm khô và gia vị.

Các món cay nóng chính là điểm đặc trưng tạo nên đẳng cấp cho nền ẩm thực Thái, giúp những món ăn đến từ quốc gia này luôn mang sức hấp dẫn khó cưỡng. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá cách làm sốt ớt Thái Lan (Nam Prik Pao) bạn nhé, món sốt ớt này chính là gia vị tạo nên hương vị đặc biệt lôi cuốn cho những món ăn của xứ sở Chùa Vàng, đặc biệt chính là gia vị không thể thiếu tạo nên món Tom Yum nức tiếng gần xa đấy.

Nguyên liệu làm sốt ớt Thái Lan

  • Ớt khô: 8-10 trái
  • Tỏi: 10 tép
  • Hành tím: 4 củ
  • Tôm khô: 2 muỗng canh
  • Me vắt: 10g
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Đường thốt nốt: 3 muỗng canh
  • Mắm tôm: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 240ml

Cách làm sốt ớt Thái Lan

  • Ớt khô bổ ra lấy bỏ hạt.
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Lấy bỏ hạt ớt khô
  • Tỏi bóc vỏ, hành tím xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng.
  • Lần lượt cho ớt khô, tỏi, hành tím vào, nướng cháy cạnh, dậy hương thơm.
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Nướng cháy cạnh ớt, tỏi, hành tím
  • Cho ớt khô vào cối, xay nhuyễn.
  • Cho tiếp 2 muỗng canh tôm khô vào, xay nhuyễn cùng ớt.
  • Cho tỏi, hành tím và ¼ muỗng cà phê muối vào xay tiếp.
  • Cho 3 muỗng canh nước nóng vào 10g me, dầm tan rồi lọc bỏ hạt.
  • Cho nước me, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường thốt nốt, ¼ muỗng cà phê mắm tôm vào cối, xay đều lên.
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Xay hỗn hợp ớt
  • Cho tiếp 60ml dầu ăn vào, xay lần cuối cho hỗn hợp hòa lẫn vào nhau.
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Hỗn hợp ớt sau khi xay xong
  • Bắc chảo lên bếp, cho 180ml dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho hỗn hợp ớt vô, xào đều tay dưới lửa nhỏ đến khi nó dậy hương thơm và chuyển màu đỏ sẫm thì tắt bếp, quá trình sên sốt ớt khoảng 10-15 phút và bạn lưu ý đừng để nó bị khét nhé.
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Cách làm sốt ớt Thái Lan
Sên sốt ớt

Cách làm sốt ớt Thái Lan như vậy là hoàn thành, bạn hãy chuẩn bị hũ sạch, cho sốt ớt vào khi đã nguội hoàn toàn, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Với sốt ớt Thái, bạn có thể thưởng thức nó như một loại mứt, phết vào bánh mì nướng rồi ăn và làm gia vị cho món Tom Yum quen thuộc.
Chúc bạn thành công với cách làm sốt ớt Thái Lan!

Nguồn: Pailin's Kitchen

Bài viết cùng chuyên mục

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm chả cá Hàn Quốc dạng xiên chính gốc người Hàn

Bạn đã một lần được thử mùi vị hấp dẫn của món chả cá Hàn Quốc này chưa? Đừng lo, nay đã có Nấu Ăn Không Khó mách bạn cách làm chả cá xiên Hàn Quốc nóng hổi rồi đây.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn