Cách làm trứng chần lòng đào tan chảy ngon hết sảy

Tác giả: Túc Túc, ngày 19/11/2019
Cách làm trứng chần sẽ mang đến món trứng độc đáo với lòng trắng chín giòn, lòng đỏ sền sệt, béo ngậy. Món ăn này thường được ăn kèm với rau quả như măng tây, cà chua, dưa leo,… vào bữa sáng.

Trứng chần có đôi nét giống với trứng ốp la là một trong những cách chế biến trứng dưới dạng “lòng đào”. Tuy nhiên, nếu trứng ốp la được chiên với dầu thực vật thì cách làm trứng chần là dùng nước sôi để nấu. Chính sự khác biệt về phương pháp chế biến mà 2 món “trứng lòng đào” này cũng có đôi nét khác nhau, trứng ốp la sẽ giòn rộp và nếu chiên dưới lửa lớn sẽ có một vài chỗ bị cháy còn trứng chần thì hoàn toàn không có dầu mỡ phù hợp hơn với chế độ của người ăn kiêng. Vậy để món trứng chần trở nên hoàn hảo với “lòng đào” như ý chúng ta cần làm thế nào, xem ngay công thức bên dưới để có đáp án bạn nhé.

Nguyên liệu làm trứng chần

  • Trứng gà
  • Giấm
  • Nước lọc
  • Cái rây với mắt lưới nhỏ
  • Tiêu xay
  • Muối
  • Phô mai
  • Thực phẩm ăn kèm: măng tây xào, dưa leo, cà chua, khoai tây chiên, bánh mì, xúc xích, thịt nguội…

Cách làm trứng chần

  • Đặt cái rây lên tô, đập trứng qua rây để loại bỏ phần lòng trắng lỏng. Trứng cũ để lâu thường sẽ có một ít lòng trắng lỏng, để món ăn hoàn hảo, chúng ta cần loại bỏ chúng.
Cách làm trứng chần
Trứng để lâu sẽ có một lớp trứng lỏng
Cách làm trứng chần
Cách làm trứng chần
Lược trứng qua rây có mắt lưới nhỏ để loại bỏ phần trứng lỏng này
  • Cho trứng vào chén. Thao tác nhẹ nhàng trắng làm lòng đỏ vỡ ra.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu thật sôi.
Cách làm trứng chần
Nấu nước thật sôi
  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại sao cho chỉ còn nổi vài bong bóng.
  • Cho 1 muỗng canh giấm vào, dùng muỗng xoáy nước thật mạnh tay theo vòng tròn tạo thành “lốc xoáy nước”.
Cách làm trứng chần
Dùng muỗng xoáy nước
Cách làm trứng chần
Tạo thành "lốc xoáy nước"
  • Cho trứng vào nước và canh thời gian. Tùy theo sở thích lòng đào bạn canh từ 90s – 180s. Đừng chần trứng quá lâu sẽ không còn lòng đào.
Cách làm trứng chần
Cho trứng vào, tiến hành canh thời gian
Cách làm trứng chần
Cho trứng vào nước nóng, thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ
Cách làm trứng chần
"Lốc xoáy nước" sẽ giúp lòng trắng xoay quanh lòng đỏ
  •  Chuẩn bị sẵn nước đá lạnh, khi hết thời gian chần trứng dùng giá lấy trứng ra cho vào nước đá ngâm. Nước đá sẽ giúp lòng đào không chín thêm và lòng trắng được giòn.
Cách làm trứng chần
Ngâm trứng chần vào nước đá lạnh
  • Ngâm xong bạn lấy trứng ra, có thể dùng kéo để cắt bớt phần trứng thừa giúp món ăn gọn gàng và thu hút hơn.
Cách làm trứng chần
Dùng kéo cắt bớt phần trứng thừa
  • Để trứng được ấm, trước khi ăn hãy chuẩn bị tô nước nóng, cho trứng vào, chần thêm 20s – 30s.
Cách làm trứng chần
Làm ấm trứng bằng nước nóng vài giây
  • Dùng giấy ăn thấm quanh trứng để loại bỏ nước.
Cách làm trứng chần
Dùng giấy ăn loại bỏ nước thừa
  • Đặt trứng lên dĩa (chuẩn bị thêm rau quả nếu thích), rắc tiêu xay, muối, phô mai bào lên và thưởng thức.
Cách làm trứng chần
Ăn trứng chần cùng măng tây xào và thịt nguội
Cách làm trứng chần
Thêm tiêu, muối, phô mai
Cách làm trứng chần
Trứng chần lòng đào tan chảy

Mẹo nhỏ

  • Để món trứng chần có hình dạng như chiếc bánh tai yến, tròn vành vạnh bạn hãy cho trứng vào cái giá và trụng nó vào nước sôi đến khi chín.
Cách làm trứng chần
Chần trứng bằng cái giá
Cách làm trứng chần
Dùng đũa để tách trứng rời cái giá
Cách làm trứng chần
Trứng chần tròn vành vạnh, xinh xẻo như cái bánh tai yến 

Cách làm trứng chần gồm những thao tác như thế, món trứng “lòng đào” béo ngậy này sẽ là món ăn đơn giản nhưng nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho ngày mới của bạn đấy. Chúc bạn thành công với cách làm trứng chần và ngon miệng!

Nguồn: Downshiftology, Cooking Chinese

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường