Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà an toàn lại đơn giản

Tác giả: Túc Túc, ngày 09/12/2019
Cách làm tương đậu nành rất dễ, bạn sẽ thực hiện được món ăn này tại nhà mà thôi. Nào, cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp ngay nhé.

Tương đậu nành hay còn gọi là tương hột là món ăn rất phổ biến, đặc biệt là những ngày chay tịnh những món ăn liên quan đến tương đậu nành xuất hiện càng nhiều hơn. Cách làm tương đậu nành không khó, bạn hoàn toàn có thể chế biến nó tại nhà chỉ từ những nguyên liệu thân quen. Hãy cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món ăn đặc biệt này qua công thức sau nào!

Nguyên liệu làm tương đậu nành

  • Đậu nành: 200g
  • Gừng: ½ củ
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Gạo: 5 muỗng canh
  • Đường thốt nốt (hoặc đường cát): 200g
  • Hũ thuỷ tinh

Cách làm tương đậu nành

  • Đường thốt nốt xắt nhỏ.
  • Gừng thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào rang chín giòn trong khoảng 10 phút.
  • Cho gạo vào cối xay nhuyễn mịn tạo thành thính.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Rang thính gạo
  • Đậu nành ngâm qua đêm cho nở mềm xong vo sạch, để ráo nước. Trong quá trình vo đậu dùng tay bóp nhẹ cho lớp vỏ tróc ra.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Ngâm đậu nành qua đêm cho nở mềm
  • Cho đậu nành cùng 2 lít nước vào nồi, đậy nắp nấu dưới lửa vừa khoảng 90-120 phút cho đậu chín mềm. Trong quá trình nấu nếu nước cạn bớt thì châm thêm nước nóng.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Hầm chín mềm đậu
  • Cho 1 muỗng canh muối, đường thốt nốt, gừng vào nấu 10 phút.
  • Cho thính gạo vô nấu thêm 10 phút, thường xuyên khuấy nhẹ cho nguyên liệu hoà trộn vào nhau. Nếm thử tương xem vừa ăn chưa và điều chỉnh gia vị. 
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Cho nguyên liệu vào nấu cùng đậu nành
  • Chuẩn bị hũ thuỷ tinh, rửa sạch, phơi ráo.
  • Cho tương đậu nành vào hũ, phơi nắng khoảng 10 ngày để tương lên men là dùng được.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Phơi tương đậu nành 10 ngày dưới nắng cho lên men
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Tương đậu nành đa năng trong ẩm thực

Cách làm tương đậu nành (tương hột) chỉ đơn giản như thế. Với nhiều công dụng như làm nước chấm gỏi cuốn, bò bía, giả cầy, kho cá,… bạn hãy làm ngay một hũ tương đậu nành ở nhà để đảm bảo chất lượng đi nào. Chúc bạn thành công với cách làm tương đậu nành!

Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật