Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà an toàn lại đơn giản

Tác giả: Túc Túc, ngày 09/12/2019
Cách làm tương đậu nành rất dễ, bạn sẽ thực hiện được món ăn này tại nhà mà thôi. Nào, cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp ngay nhé.

Tương đậu nành hay còn gọi là tương hột là món ăn rất phổ biến, đặc biệt là những ngày chay tịnh những món ăn liên quan đến tương đậu nành xuất hiện càng nhiều hơn. Cách làm tương đậu nành không khó, bạn hoàn toàn có thể chế biến nó tại nhà chỉ từ những nguyên liệu thân quen. Hãy cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết làm nên món ăn đặc biệt này qua công thức sau nào!

Nguyên liệu làm tương đậu nành

  • Đậu nành: 200g
  • Gừng: ½ củ
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Gạo: 5 muỗng canh
  • Đường thốt nốt (hoặc đường cát): 200g
  • Hũ thuỷ tinh

Cách làm tương đậu nành

  • Đường thốt nốt xắt nhỏ.
  • Gừng thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào rang chín giòn trong khoảng 10 phút.
  • Cho gạo vào cối xay nhuyễn mịn tạo thành thính.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Rang thính gạo
  • Đậu nành ngâm qua đêm cho nở mềm xong vo sạch, để ráo nước. Trong quá trình vo đậu dùng tay bóp nhẹ cho lớp vỏ tróc ra.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Ngâm đậu nành qua đêm cho nở mềm
  • Cho đậu nành cùng 2 lít nước vào nồi, đậy nắp nấu dưới lửa vừa khoảng 90-120 phút cho đậu chín mềm. Trong quá trình nấu nếu nước cạn bớt thì châm thêm nước nóng.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Hầm chín mềm đậu
  • Cho 1 muỗng canh muối, đường thốt nốt, gừng vào nấu 10 phút.
  • Cho thính gạo vô nấu thêm 10 phút, thường xuyên khuấy nhẹ cho nguyên liệu hoà trộn vào nhau. Nếm thử tương xem vừa ăn chưa và điều chỉnh gia vị. 
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Cho nguyên liệu vào nấu cùng đậu nành
  • Chuẩn bị hũ thuỷ tinh, rửa sạch, phơi ráo.
  • Cho tương đậu nành vào hũ, phơi nắng khoảng 10 ngày để tương lên men là dùng được.
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Phơi tương đậu nành 10 ngày dưới nắng cho lên men
Cách làm tương đậu nành (tương hột) tại nhà
Tương đậu nành đa năng trong ẩm thực

Cách làm tương đậu nành (tương hột) chỉ đơn giản như thế. Với nhiều công dụng như làm nước chấm gỏi cuốn, bò bía, giả cầy, kho cá,… bạn hãy làm ngay một hũ tương đậu nành ở nhà để đảm bảo chất lượng đi nào. Chúc bạn thành công với cách làm tương đậu nành!

Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật