Cách nấu bún thang đậm đà chuẩn vị ẩm thực Hà thành

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 29/04/2020
Để làm được món bún thang chuẩn vị Hà Nội không phải là dễ nhưng sẽ không khó nếu thực hiện theo cách nấu bún thang của Nauankhongkho. Nhiều nguyên liệu kết hợp trong bát bún thang sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Bởi vị của nước dùng rất ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng.

Nhiều người nghĩ rằng cách nấu bún thang cổ truyền sẽ rất khó, tuy nhiên với công thức mà Nauankhongkho chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức món bún thang thơm ngon, đúng chuẩn vị Hà Thành ngay tại nhà.
 

Nguyên liệu nấu bún thang

  • Gà ta 1 con
  • Bún tươi 1 1/4 kg
  • Tôm tươi 300 gr
  • Chả lụa 200 gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Xương ống 300 gr
  • Củ cải khô 30 gr
  • Nấm hương 50 gr
  • Tôm khô 300 gr
  • Khô mực 15 gr
  • Rau răm 30 gr
  • Hành lá 50 gr
  • Gừng 20 gr
  • Hành tím 20 gr
  • Bột bắp 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Đường trắng 2 muỗng cà phê
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Đường phèn 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách nấu bún thang Hà Nội

Bước 1: 

Bạn trụng qua nước sôi 300gr xương ống cho xương ra bớt chất bẩn sau đó rửa sạch. 

Tiếp theo, bạn cho xương ống vào nồi cùng với 1 con gà ta (khoảng 1,2kg), 20gr đầu hành lá, 20gr gừng thái lát, 20gr củ hành tím và 2 lít nước, đun sôi lăn tăn, hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm 45 phút.

Cách nấu bún thang thơm ngon
Bạn cho xương ống vào nồi cùng với gà ta nấu sôi (Nguồn:Internet)

Bước 2: 

Bạn đem ngâm nở tôm khô, nấm đông cô khô, nướng chín mực khô. 

Sau 45 phút, bạn vớt gà ra để riêng, trong nồi nước dùng thêm vào 30gr tôm khô ngâm nở, 15gr mực khô nướng, 50gr nấm hương ngâm nở, nêm 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước mắm. 

Tiếp tục, bạn đun nước lèo thêm 10-15 phút nữa là được.

Cách nấu bún thang kiểu Hà Nội
Cho các nguyên liệu vào hầm với nước dùng (Nguồn:Internet)

Bước 3: 

Bạn đem 30gr củ cải khô ngâm với nước sôi và thay nước thường xuyên. Đến khi nào thấy cải thật mềm và nước ngâm trong là được. 

Sau đó, bạn vắt củ cải thật ráo nước, đem trộn với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 5gr gừng băm và 5gr ớt băm rồi ngâm như vậy ít nhất 30 phút cho củ cải thấm gia vị.

Cách nấu bún thang đơn giản
 Đem củ cải khô đã được ngâm ướp cùng gia vị (Nguồn:Internet)

Bước 4:

Bạn đem 300gr tôm tươi lột bỏ vỏ và cắt bỏ chỉ lưng, cho vào cối giã nhuyễn. Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tôm giã vào rang đến khi tôm chín và tơi lên.

Cách nấu bún thang đúng vị Hà Nội
Sơ chế tôm (Nguồn:Internet)

Bước 5: 

Bạn cho 3 quả trứng gà đập ra tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột bắp và 1 muỗng canh nước mắm rồi đánh lên cho tan đều. 

Tiếp theo, bạn bắc chảo nóng, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng giấy ăn loang dầu đều khắp chảo sau đó chia trứng ra tráng mỏng 2 lần. 
Sau khi tráng thì bạn để trứng nguội bớt rồi cuộn tròn trứng lại, thái trứng ra thành những sợi mỏng.

Cách nấu bún thang chuẩn vị
Tráng trứng rồi thái thành những sợi mỏng (Nguồn:Internet)

Bước 6: 
Gà sau khi luộc bạn đem xé ra thành những miếng nhỏ. 

Tiếp theo, bạn đem 200gr chả lụa thái lát mỏng sau đó thái sợi. Rau răm và hành lá cắt nhuyễn. Tất cả bọc kín để riêng qua một bên.

Cách nấu bún thang đơn giản
Xé gà, chả lụa thái lát mỏng sau đó thái sợi, rau răm và hành lá cắt nhuyễn (Nguồn:Internet)

Bước 7: 

Dọn ra bàn những thành phần vừa chuẩn bị. Trụng bún với nước sôi, để ráo rồi cho vào tô, bốc từng nhúm đồ ăn xếp xen kẻ nhau rồi chan nước lèo vào. Để thưởng thức món bún thang đúng vị Hà Nội thì bạn nên nhúng thêm các loại rau thơm để ăn kèm, thêm chút mắm tôm thơm thơm, trộn đều lên và thưởng thức thôi. 

Cách nấu bún thang thơm ngon
Thưởng thức món bún thang thơm ngon thôi (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi nấu món bún thang

Phần bún thang chuẩn là dùng sá sùng ăn kèm với bún, nhưng nguyên liệu này khá đắt nên thường được thay bằng râu mực.

Phần nước dùng là phần đặc biệt quan trọng với món bún thang vì thế bạn nên lưu ý khi nêm gia vị cho nước dùng.

Trứng muốn tráng mỏng nên thêm chút rượu trắng sau đó đánh kỹ, nghiên chảo láng đều trứng.

Để bát bún thêm phần đẹp mắt, nấm rơm cắt thành hình đồng xu đặt giữa bát bún.

Gà xé sợi nhỏ sao cho phần thịt tơi, bông.

Để bát bún thang thêm chuẩn vị cần thêm một chút tinh dầu cà cuống vào bát, thêm một chút mắm tôm nữa là hoàn thiện.

Sở dĩ có tên gọi bún thang là vì những thành phần trong tô bún khi được phục vụ sẽ được người nấu bốc từng nhúm vào tô như bốc từng nhúm cho 1 thang thuốc. Những thành phần tưởng chừng cầu kì đó lại là sự tận dụng những món ăn còn dư hàng ngày như chả lụa, thịt gà, trứng gà,...

Từ giờ không cần ra tiệm nữa cứ ở nhà và thực hiện cách nấu bún thang ngon, đúng kiểu Hà Nội của Nấu Ăn Không Khó, vừa ngon lành mà còn an toàn chất lượng cho thực đơn món ngon mỗi ngày của cả nhà nữa chứ!

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật