Bỏ túi 2 cách nấu bún ốc đơn giản, đậm vị Hà Nội

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 07/05/2020
Cách nấu bún ốc Hà Thành là sự hoà quyện hương vị đầy tinh tế từ chút chua, kết hợp với vị dai ngon từ ốc và nước dùng đậm đà, đem đến món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành, thường được thưởng thức vào bữa sáng. Một chén bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc tươi dai sần sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy vào ngày trời se lạnh quả là một gợi ý tuyệt vời phải không? Cùng khám phá cách làm bún ốc thơm ngon, chuẩn vị của người Hà Thành với 2 cách nấu bún ốc mà nauankhongkho.vn chia sẻ sau đây nhé! 

1. Cách nấu bún ốc Hà Nội

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội

  • Ốc nhồi 1 kg
  • Cà chua chín 300 gram
  • Khế chua 4 quả
  • Bột nghệ ½ muỗng cà phê
  • Giấm bỗng ½ lít
  • Xương heo ½ kg
  • Hành tím thái mỏng 50 gram
  • Bún 500 gram
  • Đậu hũ 300 gram
  • Các loại rau ăn kèm: hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô
  • Gia vị: Chanh, ớt, muối, tiêu, đường, nước mắm

Các bước nấu bún ốc hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về bạn đem ngâm trong nước với vài quả ớt thái lát trong ít nhất 2h hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.

Cà chua, hành lá, khế và các loại rau đem rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ, khế xắt khoanh.

Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ, đem chiên vàng giòn.

Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua để khử mùi hôi. Sau đó đem xương heo hầm chín để lấy nước dùng ngọt vị.

cách nấu bún ốc
Lấy phần thịt ốc (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách nấu bún ốc Hà Nội

Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.

Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.

cách nấu bún ốc
Nấu phần nước dùng bún ốc (Nguồn:Internet)

Bước 3: Trình bày món ăn

Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.

cách nấu bún ốc
Thưởng thức món bún ốc Hà Nội thôi (Nguồn:Internet)

2. Cách nấu bún ốc chuối đậu

Nguyên liện nấu bún ốc chuối đậu

  • Ốc mít hoặc ốc bươu cả vỏ 1 kg
  • Xương heo 400 gr
  • Đậu phụ 200 gr
  • Chuối xanh 4 quả
  • Cà chua 200 gr 
  • Dấm bỗng 100 ml
  • Mẻ 100 gr 
  • Mắm tôm 20 gr 
  • Hành khô 50 gr 
  • Chanh 1 quả
  • Ớt tươi 3 quả
  • Củ sả 2 củ
  • Hành lá 20 gr
  • Tía tô 15 gr 
  • Lá lốt 15 gr
  • Xà lách 1 cây
  • Hoa chuối bào 20 gr
  • Bột nghệ 10 gr
  • Nước mắm 20 ml
  • Bún sợi nhỏ 1 kg

Các bước nấu bún ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về ngâm nước muối 1 ngày cho nhả hết nhớt, rửa sạch rồi lại ngâm một lần nữa với nước sạch có xắt vài lát ớt. 

Xương heo bạn rửa thật sạch, cho vào nồi ngập nước với một thìa cafe muối, đun sôi khoảng 1 phút rồi đổ nước đi, rửa sạch hết bọt bẩn. Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun sôi rồi hớt bọt nếu có. Sau đó, bạn cho vào nồi 3 – 4 củ hành khô, hầm xương trong khoảng 1h (dùng nồi áp suất thì nhanh hơn).

Đậu phụ thái vuông cỡ 2cm, rán giòn các mặt.

Chuối xanh tước vỏ, thái lát dày cỡ 0,5cm, ngâm 15’ trong chậu nước muối và 1 thìa dấm cho hết nhựa.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm.

Hành, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Rau sống rửa sạch, vẩy khô, thái nhỏ vừa ăn.

Cho 1 bát con nước vào mẻ, lọc kĩ mẻ qua rây để lấy nước, bỏ phần cái mẻ.

cách nấu bún ốc
Ốc ngâm nước muối và vài lát ớt xắt (Nguồn:Internet)

Bước 2: Luộc ốc

Bạn cho ốc vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp ốc, rồi cho vào nồi 1 thìa cafe muối và sả đập dập, đun sôi đến khi ốc vừa mở miệng, vảy ốc bung ra là ốc chín. Không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc mất ngon. Vớt ốc ra, để nguội bớt rồi nhể lấy phần thịt.

Phần nước luộc ốc bạn để yên trong 15’ cho cặn bẩn lắng hết xuống đáy, sau đó nhẹ nhàng chắt phần nước luộc trong vào 1 tô khác, loại bỏ phần có cặn bẩn đi.

cách nấu bún ốc
Luộc ốc (Nguồn:Internet)

Bước 3: Ướp phần thịt ốc và chuối xanh

Bạn bóp nhẹ phần thịt ốc với nước cốt 1 quả chanh trong 5 phút cho hết nhớt, rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn ướp với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa cafe bột nghệ, để 15 phút cho ngấm.

Chuối xanh sau khi ngâm, bạn trần qua nước sôi trong 1 phút đến hơi chín, vớt ra để ráo. Tiếp đó, bạn ướp chuối với 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe bột nghệ và 1 thìa canh mẻ, để 15 phút cho ngấm.

cách nấu bún ốc
Trần chuối xanh qua nước sôi (Nguồn:Internet)

Bước 4: Xào ốc

Bạn đun nóng 30ml dầu ăn, cho ¼ chỗ hành khô thái mỏng vào phi thơm. Cho ốc vào xào săn trong vòng 5 phút trên lửa to. Trút ra bát, để riêng.

cách nấu bún ốc
Xào ốc (Nguồn:Internet)

Bước 5: Cách nấu bún ốc chuối đậu

Bạn cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành khô, cho chuối vào xào khoảng 5 phút. Sau đó cho đậu phụ đã rán vào xào cùng thêm 2 phút, lưu ý đảo nhẹ nhàng tránh đậu bị nát. Cho khoảng 1 bát nước xương hầm vào chảo, om thêm khoảng 5 phút đến khi chuối, đậu chín mềm (nhưng không nát), ngấm đều các gia vị, trút ra bát, để riêng. Nếu nước cạn nhanh có thể cho thêm.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn phi vàng nốt chỗ hành khô còn lại, bạn cho cà chua đảo nhanh tay khoảng 0.5 – 1 phút rồi tắt bếp.

Đổ phần nước luộc ốc và nước xương hầm vào 1 nồi to, cho hết cà chua xào vào nồi và đun sôi. Nêm nếm nồi nước dùng với gia vị, nước mắm và dấm bỗng cho vừa khẩu vị.

cách nấu bún ốc
Nấu phần nước dùng bún ốc chuối đậu (Nguồn:Internet)

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn trụng bún vào nồi nước sôi, xóc cho bớt nước, cho vào bát tô. Rồi xếp lên trên các nguyên liệu: Chuối, đậu, ốc xào, ½ thìa cafe mắm tôm, hành, tía tô, lá lốt thái nhỏ, rồi chan nước dùng đang sôi lên đầy bát. Ăn kèm với các loại rau sống thái nhỏ và chút ớt chưng.

cách nấu bún ốc
Bún ốc chuối đậu ăn kèm với các loại rau sống thái nhỏ và chút ớt chưng (Nguồn:Internet)

Cách làm ớt chưng ăn kèm với bún ốc

Nấu bún ốc đúng vị Hà Nội phải kèm thêm nước chấm ớt chưng cay thơm thì mới ngon được. Cùng Nấu Ăn Không Khó học ngay cách làm ớt chưng sau đây nhé!

  • Bạn cho vào bát tất cả các nguyên liệu: ớt khô, ngũ vị hương, vừng rang, hạt tiêu, lá nguyệt quế, hoa hồi.
  • Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ăn, cho hành khô và gừng băm nhỏ vào phi đến khi thơm, hành hơi ngả vàng thì cho ớt băm vào xào cùng 30 giây rồi tắt bếp, cẩn thận đổ dầu hành ớt vẫn đang sôi vào bát nguyên liệu, khuấy đều cho các nguyên liệu chín.
  • Đến khi dầu nguội bớt và không còn nổi bong bóng nữa thì vớt bỏ lá nguyệt quế và hồi, rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
cách nấu bún ốc
Cách làm ớt chưng ăn kèm với bún ốc (Nguồn:Internet)

Trên đây là 2 cách nấu món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua để nấu món bún này thưởng thức cho thỏa cơn thèm. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích các món bún và đặc biệt là các món của miền Bắc thì đừng bỏ lỡ những công thức dạy học nấu ăn ngon của Nấu Ăn Không Khó để làm ra được nhiều món ngon mỗi ngày cho cả nhà nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật