Cách nấu giả cầy ngon đúng vị

Tác giả: , ngày 08/03/2018
Giả cầy là món ngon từ lâu đời của miền Bắc. Món giả cầy có thể ăn với cơm, bún hoặc chấm bánh mì đều được, hương vị đặc biệt hấp dẫn với thịt chân giò có lớp da thơm thơm, sần sật và nhất là mùi riềng mẻ, mắm tôm rất đặc trưng.

Nguyên liệu nấu món giả cầy:

  • ½ kg chân giò (hoặc có thể dùng thịt ba chỉ nếu thích)
  • 1 củ riềng
  • 1 nhánh sả
  • Mẻ, bột quế, bột nghệ
  • Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, ước màu
  • Hành lá, rau ngò om

Cách nấu món giả cầy

Sơ chế:

  • Hành lá, ngò om rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Riềng cạo vỏ, cắt miếng rồi giã nát.
  • Sả đập dập, bằm nhuyễn
  • Rửa sạch chân giò với nước muổi loãng, để ráo. Sau đó đem nướng trên lửa than cho lớp da bên ngoài cháy xém, chặt miếng vừa ăn.

cách nấu giả cầy

Để có món thịt lợn giả cầy ngon đúng chuẩn thì quan trọng nhất là công đoạn ướp thịt. Thịt phải được ướp đều, thấm.

Trộn đều riềng, sả với 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng cafe bột quế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe muối. Ướp thịt chân giò với hỗn hợp gia vị này khoảng 1-2 tiếng để thịt thấm đều

cách nấu giả cầy

Bắc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, cho chút dầu ăn , trút phần chân giò vào đảo sơ cho thịt săn lại.
Cho một chén nước vào nồi thịt. Đậy kín nắp nấu lửa nhỏ.
Khi nước cạn dần, cho thêm nước vào vừa xâm xấp ngập mặt thịt, tiếp tục ninh khoảng 30 phút trên lửa nhỏ đến khi phần chân giò chín mềm vừa ăn, nước còn sền sệt, nêm thêm gia vị (mắm tôm, nước mắm, mẻ..) cho vừa miệng, nấu tiếp vài phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý là không nấu quá nhừ, chỉ cần thịt chín, mềm chắc, da sần sật là được.

cách nấu giả cầy

Thịt chín, múc ra tô, rắc hành lá, ngò om vào, dùng kèm bún hoặc bánh mì, có thể dùng kèm các loại rau như ngò gai (mùi tàu), rau quế, diếp cá sẽ ngon miệng hơn.

cách nấu giả cầy

Bài viết cùng chuyên mục

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm chả cá Hàn Quốc dạng xiên chính gốc người Hàn

Bạn đã một lần được thử mùi vị hấp dẫn của món chả cá Hàn Quốc này chưa? Đừng lo, nay đã có Nấu Ăn Không Khó mách bạn cách làm chả cá xiên Hàn Quốc nóng hổi rồi đây.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn