Học cách làm dầu ớt tại nhà theo kiểu Trung vừa dễ vừa chất lượng

Tác giả: Túc Túc, ngày 22/11/2019
Cách làm dầu ớt tại nhà chính là bí quyết giúp bạn bảo quản ớt được lâu và còn tăng hương vị cho loại gia vị này. Để làm dầu ớt cần rất ít nguyên liệu cũng như thao tác vừa nhanh lại dễ.

Dầu ớt là gia vị không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt với những ai thích ăn cay thì đây chính là “cực phẩm”. Vậy bạn đã biết cách làm dầu ớt tại nhà chưa? Nó rất đơn giản đấy. Dầu ớt thường được cho vào nước chấm, là gia vị bổ sung cho món ăn, rưới lên thịt nướng, cho vào nước súp, trộn cùng mì khô, ăn há cảo,… nói chung nó có công dụng đa năng trong ẩm thực. Khám phá cách làm dầu ớt qua công thức sau, làm ngay một hũ đặt trong góc bếp thôi nào.

Nguyên liệu làm dầu ớt

  • Ớt khô: 50g
  • Gừng tươi: ½ củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Tiêu hạt: 3g
  • Dầu ăn: 250ml

Cách làm dầu ớt tại nhà

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, tỏi băm nhuyễn.
  • Ớt khô cho vào cối, xay nhuyễn.
Cách làm dầu ớt
Xay nhuyễn ớt khô

Bước 2. Hoàn thành dầu ớt

  • Bắc nồi lên bếp, cho 250ml dầu ăn vào, nấu sôi.
  • Cho gừng, tỏi, hạt tiêu vào, khuấy đều cho gia vị dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Cách làm dầu ớt
Nấu sôi dầu ăn và gia vị
  • Trang thủ khi dầu ăn còn nóng, lược nó qua rây cho vào ớt khô, loại bỏ gừng, tỏi, tiêu.
Cách làm dầu ớt
Cho dầu nóng vào ớt khô
  • Khuấy đều cho dầu và ớt khô hòa vào nhau, xong để nguội.
Cách làm dầu ớt
Khuấy đều cho dầu ăn và ớt lại với nhau
  • Chuẩn bị hũ đựng dầu ớt, rửa sạch, trụng qua nước sôi nếu là hũ thủy tinh, phơi ráo nước hoàn toàn.
  • Cho dầu ớt vào hũ đậy kín nắp là xong.
Cách làm dầu ớt
Cách làm dầu ớt
Bảo quản dầu ớt trong hũ

Mẹo nhỏ: Nếu không mua được ớt khô bạn hãy mua ớt tươi rồi đem nó phơi vài con nắng đến khi khô thật khô. 
Cách làm dầu ớt tại nhà đơn giản lắm đúng không nào. Bảo quản dầu ớt nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm dầu ớt!
Nguồn: Morgane's

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn