Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà từ gốc nấm thừa đơn giản không tưởng

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/12/2018
Với kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà dưới đây bạn hoàn toàn có thể tận dụng phần gốc nấm kim châm thừa ra sau mỗi lần nấu nướng để trồng vài đợt nấm ngay trong gốc bếp đấy.

Nấm kim châm là thực phẩm vừa thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt công dụng trong giải nhiệt có thể, điều hòa huyết áp. Có rất nhiều món ăn trở nên đặc sắc, hấp dẫn hơn nhờ sự góp mặt của nấm kim châm như bò cuộn nấm kim châm, mì cay Hàn Quốc, lẩu nấm,… nhưng bạn có biết kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà vô cùng đơn giản không nhỉ, hãy cùng Nấu ăn không khó tận dụng gốc nấm thừa ra trồng vài chậu nấm kim châm nhé.

Chuẩn bị

  • Bã cà phê (hoặc vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, bã mía)
  • Gốc nấm kim châm
  • Thùng hoặc hũ nhựa trồng nấm

Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Bước 1. Lấy bã cà phê

Lấy bã cà phê để trồng nấm kim châm
  • Trong quá trình thu thập bã cà phê bạn hãy bảo quản bã trong ngăn mát tủ lạnh vừa giúp cà phê không bị mốc vừa khử được mùi tủ lạnh.
  • Trước ngày trồng nấm hãy đem bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng 24 giờ.

Bước 2. Lấy gốc nấm kim châm

Cách lấy gốc nấm kim châm
  • Cắt rời gốc nấm cách rể khoảng 3cm, đừng cắt quá sát, để riêng, còn phần nấm ở trên vẫn đem nấu ăn bình thường.

Bước 3. Trồng nấm

Cách trồng nấm kim châm tại nhà
  • Dùng dùi chọc những lỗ nhỏ ở đáy thùng, chai nhựa mà bạn dùng để trồng nấm.
  • Cho một lớp bã cà phê vào, sau đó đặt gốc nấm lên, phủ thêm lớp bã cà phê nữa quanh gốc nấm.
  • Dùng bình xịt phun một ít nước lên để tạo độ ẩm, sau đó bạn dùng túi nilon phủ kín mặt thùng hoặc chai, lọ trồng nấm và nhớ khoét vài lỗ nhỏ quanh túi nilon nhé, xong bạn đặt nấm ở nơi ẩm, ít ánh sáng.
  • Thường xuyên phun sương 2 lần một ngày cho nấm mau phát triển, khi thấy nấm bắt đầu mọc bạn lấy túi nilon ra được rồi đấy, sau 1-2 tuần nấm sẽ lớn nhanh và có thể thu hoạch.
  • Sau khi thu hoạch đợt đầu bạn duy trì nhiệt độ 13 độ C nấm sẽ tiếp tục mọc đợt 2 sau 3-4 ngày.

Xem thêm: Cách làm nấm kim châm xào cay

Với kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà như thế bạn đã tận dụng được phần gốc nấm bỏ đi để làm giống cấy nấm rồi đó, đơn giản quá phải không bạn. Từ bây giờ hãy để dành bã cà phê để làm một vườn nấm kim châm nho nhỏ cho cả nhà cùng ăn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật