Tổng hợp 4 cách làm sườn xào chua ngọt giúp thịt chín mềm không bị khô

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 30/03/2020
Cách làm sườn xào chua ngọt theo 4 kiểu dưới đây, sẽ giúp thịt chín mềm không bị khô, thơm mùi hành tỏi, thấm vị mặn của gia vị, lại thêm vị chua ngọt, đã ăn là nghiền.

Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong món ngon mỗi ngày của gia đình người Việt. Hương vị thơm ngon, đậm đà của nó khiến bạn cảm thấy ngon cơm hơn bao giờ hết. Đừng bỏ qua 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon và đơn giản của 3 miền Bắc, Trung, Nam và kiểu của người Hoa dưới đây. Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sườn xào chua ngọt đơn giản này ai cũng có thể làm được tại nhà đấy!

MỤC LỤC

  1. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
  2. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
  3. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung
  4. Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu người Hoa
  5. Món sườn xào chua ngọt ăn với gì là ngon nhất

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Với các nguyên liệu để thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc, bạn có thể giảm nước mắm, hạt nêm, đường để phù hợp với khẩu vị. Món ăn có thể đậm đà nhưng không nên quá ngọt vì sẽ rất khó ăn. Vì thế, bạn không nên cho quá nhiều đường.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

  • Sườn non: 500g
  • Đường trắng: 5 muỗng
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm ngon: 4 muỗng
  • Giấm: 5 muỗng
  • Tương ớt: 4 muỗng
  • Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Bước 1: Sơ chế sườn non

  • Sườn mua về đem rửa sạch với nước, nếu cần thiết có thể rửa với muối thật kỹ. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn, lưu ý là nên chặt miếng sườn dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt dài quá sẽ rất khó ăn.
  • Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm chút muối vào rồi cho sườn vào chần sơ qua. Cách này giúp loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi của miếng sườn, đặc biệt là sườn khi mua không được tươi ngon hoặc bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu mua được phần sườn ngon mới mổ ở địa chỉ uy tín hoặc mua sườn heo ở các vùng nông thôn thì bạn chỉ cần rửa thật sạch và bóp kỹ với muối.
  • Sau khi chần sơ, vớt sườn ra ngoài rồi rửa lại với nước lạnh, để thật ráo nước.
cách làm sườn xào chua ngọt
Chần sơ sườn qua nước sôi 3-5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh (Nguồn:Internet)

Bước 2: Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt

  • Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt là điểm mấu chốt quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Mình sẽ pha sốt với công thức: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
  • Lưu ý rằng trong công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt này mình sử dụng loại thìa hơi nhỏ một chút, bạn có thể xem video phía cuối bài viết để ước lượng phần nguyên liệu cho hợp lý.
  • Bạn nên dùng tương ớt thay cho ớt băm vì sẽ giúp tạo độ sệt và màu đỏ nhẹ đẹp mắt. Tương cà cũng có tác dụng tương tự. Hoặc nếu dùng ớt tươi, sườn không có màu đỏ nhẹ, thay vào đó là màu tự nhiên của món sườn chiên.
cách làm sườn xào chua ngọt
Công thức pha nước sườn xào chua ngọt chuẩn giúp tạo vị và cả màu sắp hấp dẫn cho món sườn (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm sườn xào chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ sườn vào xào, cho thêm 1 muỗng bột canh và chút nước cho đỡ cháy nồi. Đảo qua khoảng 3 phút rồi đổ nước xâm xấp. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và om khoảng 15 phút cho sườn chín mềm.
  • Sau 15 phút om, bạn đảo lại sườn và cho nước sốt vào và tiếp tục đảo.
  • Để lửa nhỏ liu riu và om thêm 3 phút nữa (nước sốt này cạn khá nhanh) rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Lúc này nồi sườn xào chua ngọt đã ngấm nước sốt và lên màu đẹp mắt. Nêm nếm thêm gia vị xem đã vừa chưa rồi trút ra đĩa và trang trí.
cách làm sườn xào chua ngọt
Cho hành tỏi và đảo khoảng 2 phút rồi trút ra đĩa (Nguồn:Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo, cà chua rồi ăn nóng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống khi ăn món này.

cách làm sườn xào chua ngọt
Thành phẩm món sườn xào chua ngọt thật hấp dẫn (Nguồn:Internet)

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Cách làm sườn xào chua ngọt này phù hợp với khẩu vị người miền Nam hơn. Trong các bước nấu, bạn cần chú ý thời gian xào các nguyên liệu vì mỗi nguyên liệu có thời gian xào khác nhau. Làm sao để khi hoàn thành, các nguyên liệu đều có đủ độ chín và không nguyên liệu nào bị nát do xào quá kỹ. Độ ngọt cũng cần được thêm nhiều hơn để phù hợp với kiểu miền Nam.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

  • Sườn: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Cà chua: 2 quả loại vừa
  • Cần tây
  • Dưa leo: 1 quả
  • Các gia vị khác: hạt tiêu, đường, nước mắm ( lượng gia vị này tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình)

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sườn chua ngọt

  • Bước sơ chế sườn và sơ chế nguyên liệu không có gì khác so với hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc.
  • Cà chua và thơm thái miếng để riêng, dưa leo, hành tây và ớt chuông thái miếng để riêng, cần tây thái khúc để riêng.
cách làm sườn xào chua ngọt
Các nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam (Nguồn:Internet)

Bước 2: Làm sườn xào chua ngọt

Bạn tiến hành xào sườn như bước xào sườn bên trên. Chú ý rằng, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam này bạn phải xào khoảng 10 phút để sườn chín hẳn. Xào xong thì trút món ăn ra một cái đĩa.

cách làm sườn xào chua ngọt
Xào sườn non (Nguồn:Internet)

Bước 3: Xào xơ các nguyên liệu rau củ

Bạn cho cà chua và thơm vào xào trước. Khi cà chua và thơm gần chín thì cho dưa leo, ớt chuông và hành tây vào xào tiếp.

cách làm sườn xào chua ngọt
Xào xơ các nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 4: Cho sườn vào xào chung

Tiếp tục cho sườn non đã xào và cần tây vào xào cùng. Lúc này bạn cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bột nêm vào cho vừa vị nhé!

cách làm sườn xào chua ngọt
Cho sườn vào xào chung (Nguồn:Internet)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Khi các nguyên liệu đều đã chín thì tắt bếp, trút ra đĩa là hoàn thành cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam rồi.

cách làm sườn xào chua ngọt
Trình bày và thưởng thức món sườn xào chua ngọt miền Nam (Nguồn:Internet)

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

Cách làm sườn xào chua ngọt miền trung sẽ có phần đậm đà và cay hơn 2 miền còn lại. Vì vậy, bạn nên lưu ý nêm nếm gia vị phù hợp cho gia đình bạn nhé! Nào các bạn hãy cùng mình vào bếp thực hiện ngay nào.

Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt miền trung

  • 500g sườn non.
  • Năm – sáu thìa canh giấm gạo.
  • Một muỗng cà phê hạt điều.
  • Bốn – năm muỗng đường kinh trắng.
  • 2 đến ba quả ớt.
  • Hai củ hành.
  • 1 củ tỏi.
  • Gừng: một nhánh nhỏ.
  • Rau mùi: 1 ít.
  • Gia vị: dầu thực vật, nước mắm, tiêu bột, bột ngọt, bột nêm…

Cách làm sườn xào chua ngọt miền trung 

Bước 1: Chế biến sườn và các loại nguyên liệu khác

  • Sườn rửa sạch rồi đem ngâm cùng với nước muối ăn pha loãng độ 5ph, rửa lại cùng với nước sạch và cho ráo.
  • Dùng dao tách sườn thành từng dẻ sau lúc sườn khô bớt nước, sau đó chặt sườn non ra những miếng vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím chúng ta lột vỏ đi rồi đâm nát.
  • Làm sạch vỏ, rửa sau đó đập dập gừng tươi.
  • Băm nhỏ ớt.
cách làm sườn xào chua ngọt
Chế biến sườn và các loại nguyên liệu khác (Nguồn:Internet)

Bước 2: Tiến hành xào sườn chua ngọt

  • Sử dụng một cái nồi, bỏ vào đấy 1 bát nước rồi cho sườn vào để lên trên bếp nấu. Lưu ý bỏ thêm 1 nhánh gừng tươi đập dập nữa nhe. Nấu cho đến lúc sườn sôi thì tắt bếp. Nấu như vậy mục đích để khử mùi khó chịu của sườn và sườn nhanh chín hơn.
  • Vớt sườn ra một cái tô và cho những gia vị: ½ hành, một nửa tỏi khô bằm, muối ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, giấm, ớt, đường cát vô và trộn đều để cho sườn non thấm đều gia vị.
  • Tẩm ướp sườn khoảng 30 phút – một tiếng.
  • Đổ dầu thực vật vào 1 cái chảo bắc ở trên bếp rồi nấu cho nóng già.
  • Trút số hành và tỏi khô bằm còn chừa lại vào phi thơm.
  • Tiếp theo chúng mình cho hạt điều vô xào sơ và cho tiếp sườn đã ướp vào tiến hành xào với lửa to trong khoảng thời gian chừng 2 phút thì cho lửa nhỏ lại xuống.
  • Cuối cùng là nếm lại gia vị cho vừa miệng và nấu như vậy cho đến khi xem thấy sườn khô nước thì tắt lửa.
cách làm sườn xào chua ngọt
Tiến hành xào sườn chua ngọt miền Trung (Nguồn:Internet)

Bước 3: Trang trí và thưởng thức sườn xào chua ngọt miền trung

Cho sườn ra một cái đĩa trình bày với dưa leo, cà chua hay rau mùi, rau ngò tùy theo khẩu vị của mỗi người. Rắc một ít tiêu bột phía trên để tăng hương vị của món sườn xào chua ngọt.

cách làm sườn xào chua ngọt
Trang trí và thưởng thức sườn xào chua ngọt miền trung (Nguồn:Internet)

Cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Về cơ bản các thành phần của món ăn này khá giống món sườn xào chua ngọt miền Nam mà Nauankhongkho.vn đã từng giới thiệu ở trên, tuy nhiên trong cách chế biến món sườn xào chua ngọt kiểu người Hoa có hơi khác một chút và vị chua ngọt có phần dịu hơn và phần sườn cũng được tẩm ướp qua bột chiên giòn. Cùng làm thử món ăn này và so sánh sự khác biệt với các món sườn xào chua ngọt của Việt Nam nhé.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt người hoa

Nguyên liệu làm sốt chua ngọt

  • Sốt Plum (Là loại nước chấm làm bởi mơ, mận, đường và gia vị)
  • Giấm
  • Đường
  • Ketchup (Tương cà)

Nguyên liệu sườn xào

  • 500 g sườn non hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào lượng người ăn, ở đây mình đang để khoảng 2 đến 3 người ăn.
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1/2 quả dứa
  • Bột năng, bột chiên giòn
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt

Cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn chọn những dải sườn ngon mới được mổ ra từ con lợn sẽ cho vị ngon, ngọt và đảm bảo nhất. Sau đó mang về, chặt thành từng khúc cỡ bao diêm, miếng vừa ăn rồi đem trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với 1 thìa canh bột nở, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm đều gia vị.

cách làm sườn xào chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt

Với nguyên liệu để pha chế sốt chua ngọt bên trên, bạn trộn lẫn theo tỉ lệ: 1 thìa canh sốt plum, 1/2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh ketchup vào bát và trộn đều. Sau đó, bạn lấy hành tây và ớt chuông rửa sạch, thái miếng vuông.

cách làm sườn xào chua ngọt
Pha sốt chua ngọt (Nguồn:Internet)

 

cách làm sườn xào chua ngọt
Hành tây, ớt rửa sạch, thái miếng vuông (Nguồn:Internet)

Bước 3: Chế biến sườn xào chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng lên. Sườn bạn đem tẩm qua bột chiên giòn pha đặc rồi cho vào chiên vàng đều 2 mặt đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm là được. Vớt ra để ráo dầu.

cách làm sườn xào chua ngọt
Sườn bạn đem tẩm qua bột chiên giòn (Nguồn:Internet)

Bước 4: Tiến hành làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Đun nóng lại chảo dầu, cho hành tây, ớt vào xào rồi đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã hòa ở trên vào đảo đều, bột năng hòa với nước đổ cùng vào đun sôi thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp cho dứa và sườn vào đảo đều là được.

cách làm sườn xào chua ngọt
Tiến hành làm sườn xào chua ngọt người Hoa (Nguồn:Internet)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng đơn giản nhất, đó chính là múc sườn ra đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng gia đình thôi.

cách làm sườn xào chua ngọt
Trình bày và thưởng thức món sườn xào chua ngọt người Hoa (Nguồn:Internet)

Sườn xào chua ngọt ăn với gì?

  • Sườn xào chua ngọt là món ăn đưa cơm được nhiều người ưa chuộng, thậm chí là món khoái khẩu trong những ngày thời tiết se lạnh. Không chỉ được lòng người lớn, mà trẻ em cũng rất thích. Chảo sườn xào nóng hổi ăn cùng với cơm nóng ngon tuyệt, vị chua – cay – mặn – ngọt rất kích thích, ăn một bát rồi lại 2, 3, 4… chỉ no chứ không hề chán.
  • Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra bạn có thể ăn với bún tươi hoặc làm mồi nhậu cho ông xã khi muốn nhâm nhi chút rượu.
  • Ngoài ra thì sườn xào chua ngọt ăn cùng với canh hàu, canh khổ qua nhồi thịt hoặc là canh chua tôm với nấm.
  • Với cách chế biến đơn giản cùng thành phần nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, sườn xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn dành cho mọi gia đình. Những miếng sườn thơm phức, thịt dai dai, ngọt ngọt sẽ giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và cực hao cơm đấy nhé!

Lưu ý

Nếu không chuẩn bị được sườn non, bạn có thể dùng các dẻ sườn để làm món ăn này. Hãy chọn những miếng sườn có nhiều thịt, đều nhau để chúng ngấm đều gia vị. Nhiều người thực hiện món sườn sốt chua ngọt bằng mật ong thay cho đường kính trắng. Lúc này, bạn cần cho lượng mật ong gấp 1,5 hoặc 2 lần lượng đường vì mật ong có độ ngọt ít hơn.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản và chi tiết nhất. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu thêm các công thức nấu ăn ngon mới để món ăn hấp dẫn hơn. Đặc biệt, vị chua của món ăn có thể được tạo từ chanh tươi hay me. Hoặc bạn có thể dùng tương ớt để làm nước sốt giúp món ăn có màu sắc và vị cay cay hấp dẫn hơn. Món ngon hàng ngày với 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon và hấp dẫn trên, chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng cho xem. Lưu ngay vào sổ nấu ăn của bạn ngay nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật