Sườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong món ngon mỗi ngày của gia đình người Việt. Hương vị thơm ngon, đậm đà của nó khiến bạn cảm thấy ngon cơm hơn bao giờ hết. Đừng bỏ qua 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon và đơn giản của 3 miền Bắc, Trung, Nam và kiểu của người Hoa dưới đây. Hướng dẫn chi tiết các bước làm món sườn xào chua ngọt đơn giản này ai cũng có thể làm được tại nhà đấy!
MỤC LỤC |
Với các nguyên liệu để thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc, bạn có thể giảm nước mắm, hạt nêm, đường để phù hợp với khẩu vị. Món ăn có thể đậm đà nhưng không nên quá ngọt vì sẽ rất khó ăn. Vì thế, bạn không nên cho quá nhiều đường.
Bước 1: Sơ chế sườn non
Bước 2: Công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Bước 3: Làm sườn xào chua ngọt
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, trang trí với rau thơm, dưa leo, cà chua rồi ăn nóng. Bạn có thể kết hợp với các loại rau sống khi ăn món này.
Cách làm sườn xào chua ngọt này phù hợp với khẩu vị người miền Nam hơn. Trong các bước nấu, bạn cần chú ý thời gian xào các nguyên liệu vì mỗi nguyên liệu có thời gian xào khác nhau. Làm sao để khi hoàn thành, các nguyên liệu đều có đủ độ chín và không nguyên liệu nào bị nát do xào quá kỹ. Độ ngọt cũng cần được thêm nhiều hơn để phù hợp với kiểu miền Nam.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm sườn chua ngọt
Bước 2: Làm sườn xào chua ngọt
Bạn tiến hành xào sườn như bước xào sườn bên trên. Chú ý rằng, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam này bạn phải xào khoảng 10 phút để sườn chín hẳn. Xào xong thì trút món ăn ra một cái đĩa.
Bước 3: Xào xơ các nguyên liệu rau củ
Bạn cho cà chua và thơm vào xào trước. Khi cà chua và thơm gần chín thì cho dưa leo, ớt chuông và hành tây vào xào tiếp.
Bước 4: Cho sườn vào xào chung
Tiếp tục cho sườn non đã xào và cần tây vào xào cùng. Lúc này bạn cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bột nêm vào cho vừa vị nhé!
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Khi các nguyên liệu đều đã chín thì tắt bếp, trút ra đĩa là hoàn thành cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam rồi.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền trung sẽ có phần đậm đà và cay hơn 2 miền còn lại. Vì vậy, bạn nên lưu ý nêm nếm gia vị phù hợp cho gia đình bạn nhé! Nào các bạn hãy cùng mình vào bếp thực hiện ngay nào.
Bước 1: Chế biến sườn và các loại nguyên liệu khác
Bước 2: Tiến hành xào sườn chua ngọt
Bước 3: Trang trí và thưởng thức sườn xào chua ngọt miền trung
Cho sườn ra một cái đĩa trình bày với dưa leo, cà chua hay rau mùi, rau ngò tùy theo khẩu vị của mỗi người. Rắc một ít tiêu bột phía trên để tăng hương vị của món sườn xào chua ngọt.
Về cơ bản các thành phần của món ăn này khá giống món sườn xào chua ngọt miền Nam mà Nauankhongkho.vn đã từng giới thiệu ở trên, tuy nhiên trong cách chế biến món sườn xào chua ngọt kiểu người Hoa có hơi khác một chút và vị chua ngọt có phần dịu hơn và phần sườn cũng được tẩm ướp qua bột chiên giòn. Cùng làm thử món ăn này và so sánh sự khác biệt với các món sườn xào chua ngọt của Việt Nam nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn chọn những dải sườn ngon mới được mổ ra từ con lợn sẽ cho vị ngon, ngọt và đảm bảo nhất. Sau đó mang về, chặt thành từng khúc cỡ bao diêm, miếng vừa ăn rồi đem trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với 1 thìa canh bột nở, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt
Với nguyên liệu để pha chế sốt chua ngọt bên trên, bạn trộn lẫn theo tỉ lệ: 1 thìa canh sốt plum, 1/2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh ketchup vào bát và trộn đều. Sau đó, bạn lấy hành tây và ớt chuông rửa sạch, thái miếng vuông.
Bước 3: Chế biến sườn xào chua ngọt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng lên. Sườn bạn đem tẩm qua bột chiên giòn pha đặc rồi cho vào chiên vàng đều 2 mặt đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm là được. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Tiến hành làm sườn xào chua ngọt người Hoa
Đun nóng lại chảo dầu, cho hành tây, ớt vào xào rồi đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã hòa ở trên vào đảo đều, bột năng hòa với nước đổ cùng vào đun sôi thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp cho dứa và sườn vào đảo đều là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Công đoạn cuối cùng đơn giản nhất, đó chính là múc sườn ra đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng gia đình thôi.
Nếu không chuẩn bị được sườn non, bạn có thể dùng các dẻ sườn để làm món ăn này. Hãy chọn những miếng sườn có nhiều thịt, đều nhau để chúng ngấm đều gia vị. Nhiều người thực hiện món sườn sốt chua ngọt bằng mật ong thay cho đường kính trắng. Lúc này, bạn cần cho lượng mật ong gấp 1,5 hoặc 2 lần lượng đường vì mật ong có độ ngọt ít hơn.
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản và chi tiết nhất. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu thêm các công thức nấu ăn ngon mới để món ăn hấp dẫn hơn. Đặc biệt, vị chua của món ăn có thể được tạo từ chanh tươi hay me. Hoặc bạn có thể dùng tương ớt để làm nước sốt giúp món ăn có màu sắc và vị cay cay hấp dẫn hơn. Món ngon hàng ngày với 4 cách làm sườn xào chua ngọt ngon và hấp dẫn trên, chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng cho xem. Lưu ngay vào sổ nấu ăn của bạn ngay nhé!