Súp là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn bữa sáng hay các bữa tiệc nhà hàng sang trọng. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó xin chia sẻ với các bạn những cách nấu súp tôm đơn giản và bổ dưỡng tại nhà! Món súp tôm không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn là món ăn bổ dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
MỤC LỤC |
Nếu muốn biết bí quyết nấu món súp thơm ngon, dinh dưỡng bồi bổ cho những người thân yêu trong gia đình thì bạn đừng bỏ qua các cách nấu súp tôm ngon dưới đây nhé! Cách làm cực đơn giản mà lại nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian đâu. Còn chờ gì nữa mà bạn không nhanh tay vào bếp thôi?
Bước 1: Sơ chế tôm
Bạn lột vỏ tôm, xẻ giữa bỏ chỉ lưng, rửa sạch. Phần đầu tôm bạn giữ lại mang đi nấu nước dùng.
Tiếp theo, bạn bắc chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đầu tôm vào xào đỏ, sau đó thêm vào 400ml nước lọc, nấu 15 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun 15 phút, bạn vớt bỏ phần đầu tôm, cho tôm tươi đã lột vỏ vảo luộc 3 phút cho tôm chín.
Sau đó bạn vớt tôm ra, để nguội bớt rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tây bạn cắt thành hạt lựu nhỏ.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
Tiếp theo, bạn bắc chảo nóng, cho vào 20gr bơ lạt, đợi bơ tan chảy thì cho 50gr hành tây vào xào thơm.
Khi hành chuyển trong thì bạn cho 350gr bí đỏ vào xào sơ 2 phút.
Bước 3: Nấu súp tôm bí đỏ
Bạn thêm nước dùng tôm vào nồi, nấu 15 phút cho bí đỏ mềm thì thêm 100ml kem tươi, 50ml sữa tươi không đường rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bạn dùng máy xay thực phẩm xay mịn hỗn hợp bí đỏ, sau đó bạn cho tôm cắt nhỏ vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.
Cuối cùng bạn nêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm tự nhiên vị gà, khuấy lên lần nữa rồi tắt bếp. Bạn múc súp bí đỏ ra tô và dùng khi còn nóng thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm, mực bạn rửa sạch sau đó xắt hạt lựu.
Tiếp theo, bạn ướp tôm mực với ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Hành tím bạn bào mỏng sau đó đem đi phi thơm vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Phi thơm vàng hành tím.
Trứng cút bạn luộc chín rồi bóc vỏ.
Nấm bạn xắt lát mỏng.
Bắp bạn dùng dao gọt mỏng.
Hành lá, rau ngò xắt nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
Khi tôm, mực đã thấm vị bạn bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho tôm, mực, nấm rơm vào xào săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu súp bắp tôm
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước cùng bắp và cùi bắp vào, nấu sôi thì bạn vớt cùi bắp ra.
Bạn cho tiếp tôm, mực, nấm vô. Nấu thêm 5 phút thì bạn nêm nếm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường vào, khuấy đều cho gia vị tan ra, sau đó bạn nếm thử xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý.
Bạn tiến hành pha 2 muỗng canh bột năng với một ít nước lọc cho tan ra rồi cho vào súp, khuấy đều để tạo độ sánh.
Trứng gà bạn ray qua ray cho vào súp nóng để tạo sợi.
Cuối cùng, bạn cho 15 quả trứng cút vào và tắt bếp là hoàn thành món ăn. Giờ thì bạn hãy cho súp vào chén, thêm hành lá, hành phi, rau ngò và rắc tiêu lên rồi thưởng thức nóng đi nào, sẽ ngon và ấm bụng lắm đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
Xương: Rửa sạch nhiều lần với nước, cho vào nồi nấu sôi với 1 lít nước, khi nước sôi bạn đổ đi lượt nước ban đầu, tiếp tục cho thêm 1,2 lít nước hầm với lửa vừa khoảng 45 phút. Bạn nhớ để ý dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để nước dùng có độ trong nhé. Gạn lấy nước dùng, để riêng.
Tôm sú: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút đường chỉ màu đen phía bên trên. Ướp tôm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, một ít tiêu để trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Thịt cua: chần nhẹ qua nước sôi có pha chút muối loãng.
Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ, một lưu của cách làm súp tôm cua là các bạn cho chút muối vào nước luộc trứng sẽ dễ bóc vỏ hơn nhé.
Bột đao: Khuấy tan với một ít nước lạnh.
Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn.
Nấm rơm: Cắt bỏ cuống, rửa sạch.
Trứng gà: đập ra bát, đánh tan đều.
Bước 2: Phi thơm tỏi và ớt bột
Bạn phi thơm 2 thìa dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn với môt ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn, cho nước dùng vào đun sôi.
Bước 3: Nấu súp tôm cua
Khi nước dùng sôi, bạn nêm thêm 1 thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn, bạn không nên nêm nước mắm nhé vì nó sẽ làm cho món súp bị chua đấy.
Tiếp theo, bạn cho tôm, thịt cua, nấm rơm, trứng cút, ngô non tách hạt, bột đao đã hoàn nước lạnh vào. Khi thấy các nguyên liệu chín tới, bạn vừa đánh đều vừa cho trứng gà vào nồi súp để trứng không bị kết thành từng miếng lớn nhé.
Sau cùng, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho 1 thìa tiêu và ½ hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp. Bạn múc món súp ra từng bát, rắc lên bên trên một ít hành lá, ngò rí thái mịn và một ít tiêu là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng này rồi đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về phải là loại tôm tươi, nếu tôm còn sống là ngon nhất. Tôm được bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch qua nước lạnh. Sau đó, đem tôm đi luộc chín, bóc vỏ chỉ còn phần thịt, xé thành sợi.
Nấm hương đem ngâm nước cho thật mềm rồi cắt bỏ chân, rửa thật sạch, thái chỉ.
Hành lá và ngò nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.
Trứng tách lấy lòng trắng, đánh bông.
Bột năng khuấy tan với 3 thìa canh nước lọc.
Bước 2: Thực hiện nấu súp tôm nấm hương
Hành khô băm nhỏ, bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành khô thì thả nấm hương vào đảo qua khoảng 5 phút.
Sau đó bạn đổ một phần nước hầm xương heo đã chuẩn bị bên trên vào nồi. Tiếp tục đun nước hầm sôi lên, nêm thêm một chút bột nêm cho vừa miệng và đun sôi lại.
Sau đó, bạn cho tôm và lòng trắng trứng vào khuấy thật đều tay.
Bây giờ bạn mới từ từ chế bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón. Khi nào thấy súp đạt được độ sánh vừa ý thì thêm lòng trắng trứng, dùng muôi khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng trứng tạo thành đường vân đẹp mắt. Bước cuối cùng là bạn chỉ việc múc ra chén, rắc thêm một chút hành ngò thái nhỏ, tiêu lên bên trên và dùng ngay khi súp còn đang nóng hổi.
Bước 1: Sơ chế
Bạn chần xương heo qua nước sôi cho đỡ hôi rồi rửa sạch với nước. Đem ninh trong nồi để lấy nước dùng. Sau khi ninh thì gạn bỏ xương, lấy nước cốt.
Tôm làm sạch đầy và chỉ đen ở sống lưng. Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn thái vừa ăn. Có thể là 2 hoặc 3 phần.
Đem phần đầu tôm đi ninh để lấy nước dùng. Như vậy khi nấu súp thì càng đậm vị tôm hơn. Hạt ngô đem rửa sạch. Nếu dùng bắp đóng hộp thì không cần.
Cà rốt, nạo vỏ, rửa sạch thái thật nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu súp tôm trứng
Bạn đun sôi lại nước ninh xương 1 lần nữa. Cho cà rốt và đậu Hà Lan, bắp hạt vào nấu cùng. Trong lúc đợi các nguyên liệu mềm thì hòa bột bắp với 1 chút nước lạnh. Khuấy đều cho bột tan. Khi các loại rau củ chín mềm thì từ từ đổ bột bắp vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không vón lại.
Khi súp đã sệt lại, bạn tiếp tục nấu sôi và cho tôm đã thái hạt lựu vào và nấu chín.
Trong khoảng 3-5p đợi tôm chín, bạn đập trứng gà và đánh tan lên. Sau đó từ từ đổ trứng gà vào và khuấy nhẹ. Khi khuấy thì khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo thành vân đẹp mắt. Đợi nồi súp sôi lên lần nữa, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng bé là xong. Bạn múc súp tôm trứng gà ra chén và thưởng thức khi còn nóng nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem xương heo đi rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút, rồi vớt xương heo mang rửa sạch một lần nữa và tiếp tục ninh xương heo trong 1 tiếng đồng hồ.
Thịt lợn thăn đi rửa sạch rồi dùng dao thái hạt lựu. Sau đó, bạn đem ướp với 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu xay và ½ thìa bột ngọt trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Tôm sú làm sạch, bỏ vỏ, đầu, đuôi, dùng dao xẻ dọc sống lưng để rút đường chỉ đen. Sau đó, đem hấp chín.
Chả lụa thái chỉ.
Trứng cút luộc chín rồi bóc sạch lớp vỏ.
Hạt sen rửa sạch, mang luộc chín cùng chút muối.
Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Rau mùi, hành lá nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.
Hành tây lột lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang rửa sạch và thái mỏng.
Tỏi cùng hành khô bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi và bột ớt
Chuẩn bị một nồi nấu súp lớn. Sau đó, cho dầu ăn vào đun nóng và bỏ hành, tỏi băm nhuyễn cùng chút ớt bột vào phi thơm.
Bước 3: Nấu súp tôm thịt
Bạn cho nước hầm xương vào nồi đun sôi. Sau đó, cho thịt lợn thăn đã ướp cùng tôm sú hấp vào và nêm 2 thìa muối, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa hạt nêm vào nêm nếm vừa miệng.
Tiếp đến, bạn cho bắp mỹ vào đun sôi khoảng tầm 2 phút. Hòa chút bột năng với 1 chén nước rồi đổ từ từ vào nổi. Vừa đổ vừa khuấy đều để tránh tình trạng bột năng bị vón cục.
Sau đó, bạn đánh tan 2 quả trứng gà ta với một chút muối rồi cũng rót từ từ vào nồi súp. Cho thêm chút tiêu xay, nêm nếm xem nồi súp đã vừa miệng chưa, cho chút gia vị nếu cần.
Súp tôm thịt chắc chắn là món ngon hấp dẫn cho cả nhà bạn đấy! Thưởng thức thôi nào!
Như vậy, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành 6 cách nấu súp tôm ngon hấp dẫn chỉ qua những bước làm cực kỳ đơn giản. Với những công thức nấu súp tôm này, bạn đã có ngay được một món ăn bổ dưỡng cho cả nhà, đặc biệt là bé yêu nhà bạn sẽ mê tít cho xem. Vì vậy, đừng quên bổ sung món ngon mỗi ngày hấp dẫn này vào thực đơn món khai vị của cả nhà mình nhé!