Bánh bao nhân thịt

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 20/07/2020
110 phút
Trung bình
4 người
Có rất nhiều cách làm bánh bao ngon, đặc biệt là ở phần nhân bên trong: bánh bao xíu mại, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân gà nấm,… Trong đó, bánh bao nhân thịt được nhiều người yêu thích nhất, lớp vỏ bánh bao mềm mịn, thơm thơm, kết hợp với nhân thịt bùi bùi rất hấp dẫn. Cùng Nấu ăn không khó vào bếp trổ tài thực hiện cách làm bánh bao nhân thịt miến tại nhà thơm ngon này để ăn sáng.

Nguyên liệu

bột mì đa dụng 250g
đường 3g
men instant 3g
sữa tươi không đường 135ml
dầu ăn 30ml
thịt nạc vai băm nhỏ 200g
mộc nhĩ khô 10g
nấm hương khô 10g
trứng cút 8 quả
nhỏ miến 1 nắm
hành khô băm nhỏ 1 củ
đường trắng 1/2 thìa cafe
muối tinh 1/4 thìa cafe
tiêu đen xay 1/3 thìa cafe
nước mắm 1/2 thìa cafe

Cách làm

Bước 1
Bạn cho đường, men, sữa vào bột trộn đều, sau đó nhào bột khoảng 20 phút cho bột mịn. Tiếp theo, bạn để bột đã nhào vào bát rồi đậy kín bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm và ủ bột 1 tiếng.
Bước 2
Trong khi ủ bột, bạn hãy tranh thủ thời gian để làm nhân bánh bao. Đầu tiên, thịt băm bạn đem ướp đường, nước mắm, muối tinh, tiêu xay. Trứng cút luộc chín, sau đó bóc vỏ, để ra bát. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch lại rồi đem thái nhỏ, để nguyên ra bát. Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn. Sau đó, đem tất cả các nguyên liệu trộn đều và vo viên phần nhân thịt bọc trúng cút bên trong thành khối tròn.
Để nhân bánh bao quyện, không bị khô, chỉ nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ. Bạn không thể thay trứng cút bằng các loại trứng khác vì nó quá to, làm nhân bánh bao sẽ không ngon.
Bước 3
Tới công đoạn làm vỏ bánh bao nhân thịt: Bạn chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 70 – 75gr. Vê tròn từng khối bột nhỏ rồi dùng cây cán bột cán mỏng ra. Làm lần lượt rồi để vỏ bánh lên khay sạch. Sau đó, bạn trải một cái vỏ bánh lên mặt phẳng, cho 1 phần nhân vào giữa vỏ bánh bao. Túm các mép vỏ bánh bao lại cho gần kín chiếc bánh rồi khéo léo gói lại. Dùng ngón tay để tạo hình đẹp mắt cho phần mép bánh. Gói lần lượt từng chiếc bánh cho đến hết, dưới mỗi chiếc bánh lót thêm một miếng giấy sạch.
Lưu ý, cán phần ngoài rìa mỏng hơn phần ở giữa, làm như vậy để khi tạo hình bánh bao sẽ dễ dàng hơn. Gói bánh bao đòi hỏi bạn phải khéo léo để cho ra đời những chiếc bánh đẹp mắt
Bước 4
Bạn chuẩn bị xửng hấp chuyên dụng hoặc nồi thường, nồi cơm điện để hấp tùy điều kiện. Đun sôi phần nước trong xửng hấp rồi cho bánh bao nhân thịt miến vào hấp khoảng 15 phút. Vì phần nhân đã chín nên chỉ cần hấp cho phần vỏ bánh bao nở ra là được.
Nếu muốn bánh bao trắng mịn thì cho chút xíu dấm gạo vào trong nồi nước hấp. Đợi nước sôi hẳn bạn mới cho bánh vào hấp, đồng thời để lửa nhỏ trong suốt thời gian hấp.
Bước 5
Lấy bánh bao nhân thịt sau khi đã hấp xong ra và thưởng thức khi còn nóng nhé. Bánh bao nhân thịt không những có lớp vỏ mềm xốp, nóng hổi, thơm ngon. Vỏ bánh căng, không xẹp hay nát hỏng. Vào những ngày rãnh rỗi, bạn hãy thử cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột mì này cho cả nhà thưởng thức đi nào! Tưởng tượng được ăn một cái bánh bao hấp nóng hổi buổi sáng đảm bảo sẽ bạn thích mê cho xem.
Video
Tags:
bánh bao