Chia sẻ với các bạn cách làm bánh bao sữa tươi nhận mặn để làm món ăn sáng tại nhà. Món bánh bao sữa không cần làm quá cầu kì, chỉ cần một số nguyên liệu cơ bản dễ mua và khéo tay một tí là bạn đã làm được bánh bao sữa tươi nhân mặn.
Nguyên liệu
Giấm 3 muỗng canh
Bột mì 1 kg
Men nở 10 gr
Sữa tươi không đường 400 ml
Thịt heo bằm 700 gr
Nấm mèo 3 cái
Muối 1 muỗng cà phê
Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Hành tây 1 củ
Trứng cút 10 cái
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu mè 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1
Cho men nở vào sữa, khuấy đều hòa tan. Sau đó trút vào bột trộn đều. Nhồi khoảng 30 phút cho bột kết dính, mịn, dẻo. Sau đó cho bột vào âu, đậy bọc nilon lại để cho bột nghỉ 30-35 phút.
Bước 2
Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn. Cho thịt, nấm mèo, hành tây, hành tím, ít dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu mè vào trộn đều để thịt thấm gia vị.
Bước 3
Làm phân nhân bánh bao sữa tươi: Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp. Hành tây phi với ít dầu cho thơm, để nguội bớt cho vào thịt trộn đều cùng nấm mèo. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 4
Chia nhân làm 10 phần đều nhau, vo viên tròn, cho trứng cút vào giữa vo thịt chung quanh. Cho nước vào nồi hấp, nước trong nồi sôi cho nhân bánh bao sữa vào hấp từ 10-15 phút cho chín. Chắt bớt nước ra cho viên thịt ráo.
Bước 5
Lấy bột bánh bao bánh ra, lăn dài, tròn, sau đó chia làm 10 phần bằng nhau. Vê từng phần vỏ bánh bao sữa cho tròn, sau đó dùng cán cán thành miếng mỏng, tròn. Cho viên nhân vào túm mép lại cho chặt, lăn tròn viên bánh. Sau đó dùng muỗng ấn dấu tạo hình.
Bước 6
Cho bánh bao sữa vừa tạo hình lên khay để cho bánh nghỉ thêm 20 phút nữa. Bắc nồi nước lên cho nước thật sôi. Cắt giấy trắng để lót bánh, xếp bánh bao sữa lên, cho bánh bao vào hấp trong 20 phút. Muốn bánh trắng cho vào dưới nồi bánh 3 muỗng canh giấm. Thưởng thức bánh bao sữa lúc còn nóng. Nếu không thì bạn có thể để bánh bao nguội rồi cho bánh bao vào tủ đông để dành ăn dần. Thế là đã hoàn thành xong cách làm bánh bao sữa tươi nhân mặn.
Vì bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần có thể hấp từ 2-4 cái bánh. Lưu ý, không hấp bánh quá lâu sẽ làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo.