Cách làm bánh bao chay bằng bột mì thật đơn giản, hương vị thanh đạm từ rau củ, có thể dùng cho người ăn chay hay ăn mặn. Bánh bao chay có thể dùng làm bữa sáng, hay bữa ăn nhẹ trong ngày. Cùng NAKK xem qua cách làm bánh bao chay tại nhà sau đây để thay đổi thực đơn món chay hằng ngày.
Nguyên liệu
Bột mì 250gr
Men nở 7gr
Cà rốt 1 củ
Nấm mèo 200gr
Củ sắn 100gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối 2 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1
Trước tiên làm nhân bánh bao chay. Nấm mèo ngâm nước ấm 15 phút, cắt gốc đen, rửa sạch, xắt thành sợi nhỏ. Cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ cắt thành hình hạt lựu.
Bước 2
Bắt chảo lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho nấm mèo, cà rốt, củ sắn cùng với 1 muỗng và phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay xào khoảng 5 phút.
Bạn nên xào nhân bánh bao chay trước để phần nhân bánh được chín đều và ngon hơn.
Bước 3
Tiếp theo làm vỏ bánh bao chay. Cho 250gr bột mì, 7gr bột nở cùng 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Rót từ từ khoảng 1 chén nước vào hỗn hợp bột, dùng tay nhào mạnh cho đến khi bột tạo thành một khối mềm, mịn.
Bạn có thể dùng màng thực phẩm bọc kín bột cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút, để bột được nở và mềm hơn.
Bước 4
Ngắt bột bánh bao chay thành từng viên nhỏ mỗi viên khoảng 200gr, vo tròn, ấn dẹp, cho nhân bánh bao vào, khéo léo vo tròn nhân lại, bạn có thể dùng nĩa ăn tạo hình trên đỉnh của bánh bao.
Bạn nên vo tròn nhân trước khi cho nhân vào vỏ bánh bao, để giúp nhân bánh cố định.
Bước 5
Đun nước sôi trước khi cho bánh vào xửng hấp. Bạn canh thời gian hấp bánh bao chay khoảng 15-20 phút là được.
Bước 6
Cho bánh bao ra dĩa, bạn có thể ăn bánh bao chay kèm với tương ớt hoặc nước tương đều ngon. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao chay bằng bột mì này tại nhà.