Bánh đúc nóng

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 03/06/2020
45 phút
Dễ
4 người
Từ lâu bánh đúc nóng đã là món ăn dân dã, phổ biến ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Nguyên liệu chính để thực hiện cách làm bánh đúc nóng là bột gạo hoặc bột năng. Tuy nhiên, tinh hoa của món ngon này nằm ở bí quyết pha nước phần nước chấm bánh đúc và phần thịt xào đấy! Với công thúc làm bánh đúc nóng siêu ngon này, thời gian thực hiện xong chỉ trong vòng 45 phút, bạn đã có ngay món ăn sáng bổ dưỡng lại ngon miệng cho cả nhà rồi.

Nguyên liệu

Bột gạo 160 gr
Thịt băm 150 gr
Hành tím băm 15 gr
Nấm hương 15 gr
Nấm mèo 15 gr
Muối 1/4 muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 60 gr
Nước mắm 40 ml
Ớt băm 10 gr
Tỏi băm 25 gr
Bột năng 100 gr
Bột nếp 40 gr
Dầu ăn 20 ml

Cách làm

Bước 1
Phi thơm 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm trong 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho 150gr thịt băm vào xào chung với 15gr nấm hương, 15gr nấm mèo đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thịt với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Cách làm bánh đúc nóng nhân thịt ngon: Thay vì xào rồi mới cho gia vị vào. Bạn có thể ướp thịt, nấm hương, nấm mèo cùng lượng gia vị như trên cùng ít dầu ăn. Chờ khoảng 5 - 7 phút cho thấm vị rồi mới cho lên xào chung với hành tím và tỏi băm.
Bước 2
Công thức làm nước chấm bánh đúc nóng: bạn cho 400ml nước sôi vào tô, thêm 60gr đường và 40ml nước mắm khuấy cho tan rồi để nguội, thêm vào 10gr tỏi băm và 10gr ớt băm.
Cho thêm ít nước cốt chanh nếu thích. Bạn có thể dùng nước ấm hay nước nguội để pha mắm ăn bánh đúc nóng cũng đươc nhé! Miễn bạn khuấy tan đường là được. Dùng nước sôi chỉ để đường tan nhanh, không bị lợn cợn thôi.
Bước 3
Giúp bột bánh đúc mềm, quan trọng là ở bước này. Bạn trộn 160gr bột gạo, 100gr bột năng, 40gr bột nếp với 1,4 lít nước cho hòa quyện rồi mới bắc lên bếp. Liên tục đảo đều với lửa nhỏ đến khi bột bánh đúc sánh, đặc thì cho 20ml dầu ăn vào. Khi thấy bột bánh đúc trở trong thì tắt bếp.
Bột đạt yêu cầu là khi không quá mềm hay quá đặc. Ấn nhẹ vào bột bánh đúc thấy có độ đàn hồi, mềm mại nhưng không bở, vỡ ra là được.
Bước 4
Cắt bánh đúc nóng ra thành miếng vừa ăn, cho một ít nhân bánh để lên trên, chan nước mắm vào cùng và thưởng thức thành quả với cách làm bánh đúc nóng này tại nhà nhé!
Bạn có thể cho thêm hành phi hoặc ớt sa tế (nếu bạn muốn tăng độ cay) đều được.