Bánh flan sữa tươi

Công thức bởi: Thắng, ngày 22/06/2020
25 phút
Dễ
6 người
Cách làm bánh flan sữa tươi rất đơn giản tại nhà, nguyên liệu dễ kiếm và không tốn nhiều tiền. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh flan mềm mịn, có mùi thơm của trứng sữa. Đây là món ăn vặt ngon, bạn có thể làm bất cứ lúc nào cũng được để cả nhà ăn chơi. Công thức làm bánh flan sữa tươi như cách làm bánh flan truyền thống, chỉ khác ở đây là bạn thay thế bằng sữa tươi.

Nguyên liệu

lòng đỏ trứng gà 4 cái
trứng gà tươi 2 quả
sữa tươi 500 ml
đường 60 gr
vani 2 ống
muối 1/2 muỗng cà phê
đường 60 gr
nước lọc 100 ml
nước cốt chanh 1 muỗng

Cách làm

Bước 1
Cách làm caramen ngon đơn giản: Bạn cho đường và nước vào nồi (với tỉ lệ đường: nước là 3:2) và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Khi đó dùng đũa khuấy đều và đun thêm từ 5 - 10 phút đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì tắt bếp. Sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng. Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuôn ngay khi còn nóng, như vậy bánh của bạn sẽ có màu bắt mắt. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại
Nếu làm bánh flan sữa tươi cho trẻ bạn không nên cho thêm lớp caramen vào.
Bước 2
Cho trứng (4 lòng đỏ trứng + 2 trứng) và đường vào 1 cái âu rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường. Tiếp theo, bạn đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng. Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ bước trước đổ vào nồi sữa tươi và đánh đều lên, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục. Đánh đều để hỗn hợp trứng sữa trộn vào nhau là được. Cho vani vào quấy đều. Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
Bước 3
Bạn đổ hỗn hợp trứng vào khuôn có sẵn caramen lúc nãy. Đừng nên đổ đầy quá vì hỗn hợp còn nở lên.
Bước 4
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp có sẵn nước đun sôi. Bắc lên bếp để đun. Tiếp theo bạn cho các cốc bánh flan sữa tươi vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín. Khi ăn bạn có thể úp bánh ra đĩa hoặc bát vừa, thêm một chút café, nước cốt dừa hoặc hoa quả tươi và đá sẽ làm bánh của bạn thơm ngon hơn rất nhiều. Hi vọng rằng với cách làm bánh flan sữa tươi cực kì đơn giản này các bạn sẽ có thể tự làm cho bản thân và gia đình mình thưởng thức.
Khi hấp bánh flan sữa tươi, nên hạn chế hơi nước tụ lại quanh bánh, tốt nhất bạn dùng một tấm vải sạch phủ lên mặt lồng hấp để hút bớt hơi nước, sau đó điều chỉnh lửa thật nhỏ.