Cá chép om dưa chua

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 11/06/2020
45 phút
Dễ
4 người
Bổ sung cách làm cá chép om dưa thịt ba chỉ này vào thực đơn món ngon mỗi ngày. Món lẩu cá chép om dưa chua với thịt ba chỉ ăn kèm với bún và rau sống, có vị chua dịu của dưa cải chua và vị ngọt của cá chép thì thưởng thức trong thời tiết nào cũng hấp dẫn. Cá chép nấu với dưa chua không những cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn kích thích tiêu hóa giúp ngon miệng hơn nữa đấy!

Nguyên liệu

cá chép 1 con nặng khoảng 1-1,2 kg
thịt ba chỉ 200g
dưa cải muối chua 500g
gừng khô nhỏ 1 củ
hành khô 2 củ
nghệ tươi 1 củ hoặc 1,5 thìa canh bột nghệ
cà chua 2-3 quả
hành lá 5-6 cây
thì là 1 bó nhỏ
ớt cay 1 quả
ớt sừng 1 quả
giấm bỗng 1 chén nhỏ (chuẩn bị nếu dưa chưa được chua)
Dầu hào 1 ít
Bún tươi 500g
gia vị muối hạt, đường, nước mắm, tiêu đen xay
rau sống ăn kèm xà lách, rau mùi, tía tô, giá, hoa chuối,...

Cách làm

Bước 1
Cá chép làm sạch, dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng khô, nghệ tươi, hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cay và ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau ăn kèm nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước.
Để làm món cá chép om dưa chua ngon nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.
Bước 2
Bạn đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng. Để lại 1 chút mỡ trên chảo, cho cá vào chiên sơ đến khi cá vàng 2 mặt. Cá sau khi chiên sẽ bớt mùi tanh, thịt săn chắc và thơm ngon hơn khi nấu.
Bước 3
Bạn chuẩn bị chảo khác, cho 2 thìa canh mỡ lợn vào phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào mềm. Tiếp đó, bạn cho dưa chua vào xào cùng với 2 thìa canh dầu hào và 1/2 thìa canh đường nâu/ đường trắng. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng và 2 loại ớt vào đảo đều.
Bước 4
Bạn đặt nồi lên bếp, cho sôi cùng nước muối dưa và dưa chua đã xào vào để tạo độ chua. Nếu chưa chua có thể thêm từ từ giấm bỗng. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa cafe đường nâu/ đường trắng, 1/2 thìa canh nước mắm, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 5
Công đoạn nấu cá chép om dưa: Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ/ nghệ tươi vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 6
Bạn gắp cá vào một cái đĩa lớn sâu lòng, múc dưa chua, tóp mỡ và nước om phủ lên trên cá rồi ăn nóng hoặc có thể để trên nồi rồi vừa đun vừa ăn. Rắc thêm tiêu xay, hành lá và thì là để trang trí, bạn nên dùng món cá chép om dưa dùng ngay khi nóng. Món lẩu cá chép om dưa ăn với rau sống và bún tươi kèm thêm một chén nước mắm để chấm thịt cá. Thưởng thức như vậy là đúng chuẩn nhất, bạn sẽ cảm nhận được đủ vị chua, cay, nóng của món ăn. Hy vọng với các bước làm món cá chép om dưa thịt ba chỉ của Nấu ăn không khó sẽ giúp các bạn thêm tự tin để thực hiện món ăn này vào các dịp lễ gia đình hoặc cuối tuần.
Video