Lẩu cá chép giòn măng chua

Công thức bởi: Thắng, ngày 14/07/2020
60 phút
Khó
4 người
Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua ngọt tự nhiên, nước lẩu đậm đà, thịt cá mềm, không bị bở, bạn chấm từng miếng cá với nước mắm sống. Thưởng thức lẩu cá chép giòn nên ăn kèm với rau cần, rau muống, bắp chuối là ngon hết xảy. Trong các món ngon từ cá chép thì món lẩu cá chép giòn này rất nổi tiếng, được nhiều người yêu thích làm món ăn cuối tuần.

Nguyên liệu

Cá chép 1 con
Xương ống heo 500 gr
Cà chua 4 quả
Dứa 1 quả
Măng chua 300 gr
Hành tím, tỏi, gừng, mẻ
Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt
Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau cần, rau muống

Cách làm

Bước 1
Cá chép giòn rửa sạch, cạo bỏ vảy, cắt khoanh vừa ăn rồi ướp cùng gừng băm nhỏ với chút nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.
Bước 2
Xương ống heo bạn đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch. Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cắt măng chua thành lát mỏng vừa ăn.
Bước 3
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ. Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Mẻ bạn đem nghiền cùng ít nước rồi lọc qua rây để loại bã.
Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me để thay thế.
Bước 4
Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Tiếp đến, bạn cho vào nồi lẩu ít muối, bột ngọt và đường rồi hầm xương trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 5
Khi nước lẩu cá chép giòn hoàn thành, bạn cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào săn rồi cho nước mẻ vào. Khi nước mẻ sôi, bạn cho nước dùng xương ống vào cùng với nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ít ớt rồi đảo đều. Khi nước lẩu sôi, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì cho thì là cắt khúc vào và tắt bếp. Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.