Cháo cá chép là một món ăn bổ dưỡng, không những tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho trẻ em. Những bữa sáng mà có được một tô cháo cá nóng hổi, thơm ngon thì ấm lòng hết biết luôn đấy! Có nhiều cách nấu cháo ngon và hấp dẫn. Sau đây, Nấu Ăn Không Khó sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Món cháo cá mềm mịn, có hạt cháo nở bung, ngọt thịt cá mà không sợ bị tanh, rất dễ ăn và dễ tiêu nhé!
Nguyên liệu
Cá chép
1 con
Gạo tẻ 50 gr
Gạo nếp
50 gr
Đậu xanh không vỏ
100 gr
Thì là
50 gr
Hành lá 50 gr
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Giấm 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1
Bạn vo sạch rồi đem ngâm đậu xanh không vỏ vào nước ấm trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ cho hạt đậu xanh ngấm nước và nở mềm. Bạn có thể dùng tay bấm thử hạt đậu để kiểm tra nhé!
Cách nấu cháo ngon của mình là phải có thêm nguyên liệu đậu xanh (có vỏ cũng được), vì không chỉ giúp cháo bùi bùi ngon miệng hơn mà còn có thể giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả nữa nhé!
Bước 2
Bạn rửa sạch cá chép, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Rửa lại cá chép với nước có pha 1 muỗng canh giấm cho cá chép bớt tanh.
Chọn mua những con cá chép có kích thước lớn, mập mạp và nhiều thịt thì nấu cháo cá chép sẽ béo ngon hơn. Bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá chép trước. Để nấu cháo cá chép không bị tanh thì khi mua cá về chỉ cần đem chà xát với muối, rượu và giấm để khử mùi tanh của cá nữa là được nhé! Giúp tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến hơn đấy!
Bước 3
Bạn cho cá chép đã là sạch vào nồi nước, luộc chín. Khi cá chín hoàn toàn, gắp ra, gỡ lấy thịt, bỏ xương.
Nêm chút hạt nêm vào nồi nước luộc cá để thịt cá chép được thơm và món cháo cá ngon hơn nhé!
Bước 4
Bạn vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, cho vào nồi cùng đậu xanh không vỏ. Đổ nước ngập hơn 2 đốt ngón tay, bắc lên bếp, nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống nấu khoảng 10 phút cho hạt gạo và đậu xanh được nhừ. Nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp.
Cách nấu cháo cá chép ngon ưng ý thì tốt nhất nên nêm nhạt thôi. Sau đó chuẩn bị thêm một chén nước mắm gia vị để cả nhà có thể nêm thêm vào tô cháo cho vừa khẩu vị mỗi người nhé!
Bước 5
Múc cháo ra tô, thêm thịt cá chép, hành lá, thì là cắt nhỏ vào. Cháo ấm bụng, thơm ngon, ngọt béo từ cá thật hấp dẫn. Những ngày trời trở lạnh có thể triển ngay cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm đơn giản, không bị tanh này để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng cả nhà nhé!
Do thịt cá chép hơi nhiều xương nhỏ nên phải chịu khó nhặt sạch xương để đảm bảo bé ăn không bị mắc xương cổ. Khi nêm cháo cho bé thì bạn nêm nhạt thôi nhé!