Canh chua cá lóc miền Nam

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 27/08/2020
50 phút
Dễ
4 người
Cá lóc nấu canh chua là món ăn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng nực. Cách nấu canh chua cá lóc theo kiểu miền Nam sau đây rất dễ thực hiện. Thịt cá mềm chấm nước mắm ớt, nước canh chua ngọt dịu sẽ khiến bạn ăn không ngán. Mời mọi người cùng tham khảo qua công thức nấu món canh chua cá lóc tại nhà sau đây.

Nguyên liệu

Cá lóc 400gr
Bạc hà 2 cây
Cà chua 2 trái
Đậu bắp 15 trái
Thơm 1/4 trái
Giá 100gr
Me 50gr
Cần tây 1 nhánh
Ngò gai 1 cây
Ngò om 3 cây
Hành tím băm nhuyễn 1 muỗng cà phê
Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường trắng 1 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Muốn món canh chua cá lóc ngọt và thịt chắc bạn nên chọn những cón cá còn tươi sống, không nên mua cá đã chết như vậy thịt cá sẽ bị bỡ không ngon. Cá lóc mua về làm sạch, bỏ hết ruột, cắt ra thành từng khoanh dày khoảng 3cm, bắt lên 1 nồi nước sôi cho vào một ít muối và nấu, đến khi cá chín thì gắp ra dĩa để riêng.
Để nấu món canh chua cá lóc không bị tanh, khi sơ chế cá lóc bạn nên rửa qua một ít nước muối pha loãng hoặc ngâm với nước gạo vo khoảng 10 phút.
Bước 2
Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau. Thơm bỏ vỏ và cùi, cắt thành từng miếng vừa ăn. Đậu bắp rửa sach, bỏ cùi, cắt thành từng lát nhỏ. Giá rửa sạch để ráo nước, cần tây rửa sạch và cắt khúc, ngò om, ngò gai bỏ gốc rửa sạch, xắt nhuyễn. Ngoài các loại rau trên, món canh chua cá lóc ăn kèm với hoa điên điển, hoa so đũa hoặc rau nhút.
Đối với người có làn da nhạy cảm nên dùng thêm bao tay chuyên dụng khi tước bạn hà để không bị ngứa.
Bước 3
Để nấu canh chua cá lóc chuẩn vị Nam Bộ có vị chua thanh nhẹ thì bạn nên nấu cùng với me vắt sẽ ngon hơn dùng chanh. Cho me vào bát nước sôi và dầm nhuyễn, dùng rây lọc lấy phần nước cốt.
Bước 4
Bắt một cái nồi to lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, để dầu nóng thì cho phần tỏi, hành tím băm vào phi đến khi vàng đều và có mùi thơm. Cho cà chua vào đảo đều khoảng 2 phút thì cho tiếp thơm vào xào cùng. Phi cà và thơm trước là cách để giúp cho phần nước canh chua cá lóc khi hoàn thiện sẽ thơm so với cách nấu thông thường.
Bước 5
Tiếp theo cho vào 1 lít nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào, sau đó nêm nếm lại thêm bằng muối và đường. Khi nước canh sôi thì cho đậu bắp, cần tây vào nấu thêm 3 phút. Cho tiếp giá, bạc hà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, phần cá vào nấu cùng đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 6
Múc canh ra tô, trang trí thêm ngò gai và ngò om lên trên. Nếu ăn cay bạn cho lên mặt vài lát ớt thế là có ngay tô canh chua cá lóc nóng hổi thơm ngon. Bạn chuẩn bị thêm 1 chén con nước mắm mặn, vài lát ớt tươi. Cũng với cách nấu canh chua cá lóc miền Nam này, bạn có thể thay thế vị chua của nước cốt me bằng chanh, quả sấu tươi hoặc khế chua. Ăn canh chua cá lóc với cơm trắng là siêu hấp dẫn nha!