Canh khổ qua nhồi thịt

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 27/08/2020
60 phút
Dễ
3 người
Canh khổ qua nhồi thịt mang ý nghĩa may mắn trong ẩm thực Việt. Không chỉ vậy, đây là còn là món ăn giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, để món canh có vị ngọt thanh và không bị đắng bạn cẩn phải bỏ túi bí quyết sau đây.

Nguyên liệu

Khổ qua 3 trái
Thịt xay 200gr
Nấm hương 30gr
Nấm mèo 30gr
Nấm rơm 50gr
Bún tàu 40gr
Ngò rí 20gr
Cà rốt 20gr
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Tiêu 2 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Phần nấm mèo, nấm hương khô mang đi ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút, cắt bỏ phần gốc đen, rửa sạch. Sau đó mang nấm đi xắt thành từng sợi nhuyễn. Đây là nguyên liệu giúp cho món canh khổ qua nhồi thịt thêm phần hấp dẫn bởi độ dai, giòn của nấm.
Bước 2
Cà rốt rửa sạch, xắt thành sợi nhỏ. Phần bún tàu mang đi ngâm trong nước khoảng 5 phút thì dùng kéo cắt khúc khoảng 2-3cm. Bạn không nên để bún quá dài, khi nhồi phần bún sẽ dễ trồi ra bên ngoài.
Bước 3
Hành lá cắt bỏ rễ, cắt phần đầu hành và lá hành để riêng. Ngò rí bỏ rễ và lá già. Dùng ½ phần đầu hành và gốc ngò rí băm nhuyễn, phần lá ngò và hành để riêng cho vào canh khi đã chín.
Bước 4
Thịt xay để nấu canh khổ qua bạn có thể mua ngoài nhợ nếu như không có thời gian để chế biến nguyên liệu này. Mang thịt xay trộn cùng với nấm hương, nấm mèo, miến tàu, hành ngò băm nhỏ với 1 muỗng cà phê mối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 mỗng cà phê đường. Trộn đều và để trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
Khi mua thịt xay bạn nên chọn phần thịt có nhiều mỡ.
Bước 5
Khổ qua cắt thành từng khúc khoảng 4cm, dùng muỗng hoặc dao nhỏ nạo bỏ hết phần ruột bên trong. Dùng muỗng nhỏ múc thịt nhồi vào khổ ruột khổ qua. Bạn nên dùng thêm một ít dầu ăn thoa đều lên lớp thịt bên ngoài, bằng cách này có thể giúp cố định thịt, khi hầm khổ qua thì phần thịt xay sẽ không bị trồi ra bên ngoài.
Muốn món canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng thì sau khi rửa khổ qua bạn nên mang khổ qua đi chần qua với nước sôi.
Bước 6
Cho vào nồi 800ml nước lạnh, 50gr nấm rơm, 1/2 số đầu hành còn lại và khổ qua đã nhồi thịt. Mở lửa lớn nấu cho canh khổ qua nhồi thịt sôi lên, vớt hết bọt để nước được trong và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Sau đó hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 1 tiếng cho canh khổ qua nhồi thịt mềm.
Bước 7
Để kiểm tra độ chín của khổ qua bạn hãy dùng đũa ăn xiên qua, nếu xiên qua dễ dàng thì khổ qua đã chín mền và ngon. Cho hành lá và ngò rí xắt nhuyễn lên mặt thì tắt bếp. Muốn món canh khổ qua thêm đậm đà hãy chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt tươi. Ăn canh khổ qua với cơm nóng thì bao nhiêu cũng hết veo các bạn ạ. Hãy lưu cách nấu canh khổ qua nhồi thịt này vào menu để thay đổi khẩu vị cho nhà mình bạn nhé.