Chè bà ba Nam Bộ

Công thức bởi: Thắng, ngày 09/07/2020
50 phút
Trung bình
2 người
Chè bà ba ( hay còn gọi là chè thưng ) là một món chè thập cẩm đặc trưng của Nam Bộ. Cách nấu chè bà ba gồm nhiều nguyên liệu như đậu xanh, nấm mèo, khoai mì, khoai lang,... Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau mang đến hương vị bùi bùi, ngon ngọt, khoai thì mềm, ăn kèm với đá sẽ rất ngon, là một món chè để giải nhiệt hiệu quả. Chè bà ba vừa bình dân mang đậm phong cách con người Nam Bộ nhưng lại đôi chút tinh tế do sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu lại với nhau để tạo nên món chè ngon ngọt.

Nguyên liệu

Khoai lang 1 củ
Đậu xanh không vỏ 100 gr
Bột báng 1 chén
Nấm mèo 10 gr
Khoai mì 1 củ
Đậu phộng 200 gr
Nước cốt dừa 400 ml
Đường trắng 50 gr

Cách làm

Bước 1
Ngâm củ khoai mì trong nước muối pha loãng qua 1 đêm để khoai mì ra các độc tố, khoai lang gọt vỏ, cắt khoai lang, khoai mì thành miếng vừa ăn.
Chè bà ba ngon nhờ độ ngon, độ dẻo của khoai. Các bạn nên chọn khoai lang mật để ngọt và nên chọn khoai vừa củ đừng quá già và to nhé.
Bước 2
Ngâm nấm mèo trong nước cho nở, rồi cắt bỏ cuống, cắt sợi nhỏ. Ngâm đậu phộng qua đêm để đậu mềm.
Bước 3
Cho đậu phộng đã ngâm vào nồi, luộc đậu phộng chín thì vớt ra để ráo. Cho tiếp đậu xanh vào nồi ninh nhừ, dùng muôi khuấy để đậu nát. Các bạn có thể dùng các loại đậu khác cho nồi chè bà ba của mình nha, tùy vào sở thích của mọi người.
Bước 4
Cho đậu phộng vào khi đậu xanh đã nhừ nấu tiếp khoảng 15 phút. Cho tiếp khoai lang và khoai mì vào cùng. Đun thêm khoảng 3 phút.
Bước 5
Cho bột báng và đường trắng vào. Đun lửa liu riu thêm khoảng 5 phút. Tiếp cho nấm mèo vào. Đun thêm 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa vào, chè sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 6
Vậy là món chè bà ba của chúng mình hoàn tất rồi đó. Thật là thơm phải không nào. Múc chè ra chén rồi cho đậu phộng hay dừa khô thơm thơm lên mặt là có thể đãi gia đình thân yêu của mình rồi. Nếu bạn thích ăn mát thì có thể cho thêm đá vào chén chè bà ba.