Chè kho đậu xanh

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 01/07/2020
30 phút
Dễ
2 người
Cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải thao tác đúng để nấu chè kho không bị dính nồi, cháy khét hoặc khô queo lại trước khi kịp múc vào đĩa. Bởi vậy, khi chế biến chè kho cũng cần lưu ý thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn sau đây để nấu chè kho từ đậu xanh đúng cách nhất nhé!

Nguyên liệu

đậu xanh 1kg
đường 400g
dầu mè 20ml
lá dứa 3 chiếc
nước cốt dừa 40ml
vừng trắng rang thơm 1 ít

Cách làm

Bước 1
Sơ chế đậu xanh để nấu chè kho đậu xanh: Bạn xát sạch vỏ của đậu xanh, rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho mềm, sau đó hấp chín.
Nếu bạn muốn đậu xanh thơm hơn thì hãy cho 3 chiếc lá dứa vào nồi nước phía dưới xửng hấp nhé!
Bước 2
Bạn cho đậu xanh đã chín mềm vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước rồi xay nhuyễn, lọc 1 lần qua rây để đậu xanh thật nhuyễn mịn.
Bước 3
Bạn cho đường và đậu xanh đã xay vào chảo chống dính, đặt lên bếp, đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều nhẹ tay đến khi đường tan ra, hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì cho thêm nước cốt dừa, dầu mè vào khuấy cùng. Cứ đun như vậy cho đến khi chè đặc lại, khuấy thấy nặng tay thì tắt bếp.
Bạn nhớ phải khuấy liên tục và đều tay để tránh cho chè cháy ở đáy nồi nhé!
Bước 4
Múc chè vào khuôn, dùng tay ép chặt và giữ khoảng 30 giây, sau đó cho ra đĩa và trang trí vừng lên trên. Nếu không có khuôn, bạn cũng có thể dùng một chiếc đĩa hoặc bát sâu lòng, ấn chặt để tạo hình. Chè kho đậu xanh mềm, mịn, thơm hương đậu xanh và nước cốt dừa, có thể ăn kèm với xôi đỗ để hài hòa hương vị. Lưu ngay cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản này để trổ tài khi có dịp nhé!