Chè nha đam đường phèn

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 24/06/2020
0 phút
Dễ
4 người
Cách nấu chè nha đam đường phèn đơn giản, thơm thoảng hương lá dứa tự nhiên. Trong công thức này, Nấu ăn không khó còn chia sẻ thêm về cách chế biến nha đam không bị nhớt để món chè nha đam được làm ra ngon ngọt, thơm ngon, mát lạnh.

Nguyên liệu

Nha đam 1 kg
Đường phèn 300 gr
Lá dứa 50 gr
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Để làm món chè nha đam đường phèn thơm ngon đầu tiên bạn rửa sạch vỏ nha đam cho nhớt vàng rồi cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó, bạn gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài. Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu, rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ phần nhớt.
Nhớ bỏ sạch vỏ nếu không uống nha đam đường phèn sẽ dễ gây ngứa.
Bước 2
Sau khi xả dưới vòi nước khoảng 3-5 lần thì vớt nha đam ra, bạn đem ngâm với 200ml nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh nước cốt chanh (2 miếng chanh). Ngâm 15 phút để nha đam đường phèn thành phẩm không bị đắng.
Có thể bóp nhẹ vào nha đam khi ngâm để ra bớt chất đắng. Không bóp quá mạnh tay vì có thể sẽ làm nát nha đam.
Bước 3
Bạn rửa nha đam lại lần dưới vòi nước lạnh. Vớt ra để ráo nước, trộn nha đam với 100gr đường phèn. Ngâm 15 phút cho đường tan và nha đam thấm ngọt thì nước nha đam đường phèn mới ngon.
Bước 4
Bạn nấu nước đường phèn gồm 1.5 lít nước, 200gr đường phèn và 1 bó lá dứa (khoảng 50gr). Mở lửa vừa và thường xuyên khuấy đều để đường mau tan, không đóng khét dưới đáy nồi.
Bước 5
Để nấu chè nha đam đường phèn ngon chuẩn vị, đầu tiên bạn nấu sôi nước đường, sau đó hạ nhỏ lửa nấu tiếp tục 15 phút để hương thơm của lá dứa hòa quyện vào nước. Sau đó thêm nha đam, nấu tiếp 10 phút rồi nhắc xuống, để nguội.
Thêm vào nồi 1 ít muối để nha đam ngọt đậm đà hơn. Nếu bạn thích thưởng thức món chè nha đam đường phèn có vị ngọt thanh nhẹ thì không cần thêm muối cũng được.
Bước 6
Để chè nha đam đường phèn nguội bớt rồi bạn cho vào tủ lạnh khoảng 15 - 30 phút, là nước nha đam đường phèn sẽ mát lạnh, uống rất đã. Cách nấu chè nha đam đường phèn đơn giản như thế này thì còn chờ gì mà không vào bếp nấu ngay 1 nồi uống giải nhiệt đi nào!
Nha đam đường phèn dùng ngon nhất trong khoảng 2 ngày. Để lâu nha đam sẽ bị nhớt và có thể lên vị chua. Cho nên bạn lưu ý nấu lượng vừa phải, uống hết rồi mình hẳn nấu nha đam đường phèn mới để uống thật ngon nhé!