Cơm hến xứ Huế

Công thức bởi: Thắng, ngày 15/07/2020
20 phút
Dễ
2 người
Cơm hến xứ Huế là một món ngon nổi tiếng, ai mà khi đến đây thì nên thưởng thức món cơm hến một lần. Là món ăn đặc sản của Huế nên hương vị món ăn nhẹ nhàng hòa với một chút vị cay của ớt, màu sắc thì quá hấp dẫn không có gì phải bàn cãi. Cách làm cơm hến ngon, đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà với công thức sau đây, không cần phải tốn thời gian ra ngoài quán mà chất lượng thì ngon y chang.

Nguyên liệu

Hến 2 kg
Da heo 300 gr
Cơm trắng 4 chén
Bánh đa 1/2 cái
Mắm ruốc 100 gr
Nước dùng 10 ml
Đậu phộng rang nguyên vỏ 100 gr
Hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt
Dầu ăn, ớt băm, ớt bột, hành tím
Rau ăn kèm: bắp chuối, rau răm

Cách làm

Bước 1
Ngâm nước, rửa sạch hến, luộc cho đến khi mở miệng thì lọc lấy nước luộc, đãi lấy thịt. Ướp hến với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Chờ khoảng 10 phút cho thấm vị.
Có thể bỏ mấy lát ớt vào chậu ngâm cho hến nhả hết bẩn trong miệng ra. Như vậy cơm hến sẽ không bị lẩn đất cát, ăn ngon hơn.
Bước 2
Rửa sạch bắp chuối, bào sợi và ngâm nước. Lặt và rửa rau răm, cắt nhỏ. Trộn bắp chuối và rau răm cùng với nhau rồi cho vào tô.
Bào bắp chuối thật mỏng và tơi sợi để trang trí cơm hến Huế được đẹp hơn. Khi ăn cho vào vừa miệng và dễ thấm nước cơm hến hơn.
Bước 3
Tiếp theo chế biến da heo. Bạn rửa sạch da heo, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho lên chảo chiên phồng giòn. Khi thấy da heo đã vàng giòn thì vớt ra ráo dầu rồi để vào chén riêng. Đậu phộng xào qua dầu, cho thêm xíu muối.
Chiên lửa riu riu hoặc nhỏ để da heo phồng từ từ, giòn lâu hơn.
Bước 4
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tím băm. Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và hến luộc vào xào đều tay. Múc hến xào ra đĩa.
Bước 5
Làm nước dùng cơm hến: Hoà 100gr mắm ruốc với nước dùng heo, cho ớt băm vào cùng. Tiếp theo, đổ nước luộc hến và chung hỗn hợp mắm ruốc, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều và đun sôi lần nữa.
Bước 6
Tắt bếp, múc nước dùng ăn với cơm hến ra chén. Bày cơm, cho hến, da heo phồng, rau lên trên. Rắc thêm chút đậu phộng cho món ăn thêm thơm, trang trí lá ngò và ớt để món ăn nhìn hấp dẫn. Xếp bánh đa nướng xung quanh chén cơm hến hoặc cho vào đĩa riêng để kế bên. Khi thưởng thức món cơm hên Huế thì rưới nước dùng vào cơm hến, trộn đều và ăn cùng bánh đa. Như vậy, món cơm hến Huế đã hoàn tất và sẵn sàng để thưởng thức rồi bạn nhé! Chúc các bạn ngon miệng.