Lẩu gà lá giang

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 13/07/2020
30 phút
Trung bình
4 người
Lẩu gà lá giang là món ăn của miền Tây Nam Bộ, được mọi người yêu thích bởi hương vị dân dã. Cách nấu lẩu gà lá giang có vị ngọt thanh của nước dùng gà, hương thơm đặc trưng của thịt gà hòa cùng vị chua kích thích người ăn của lá giang. Không chỉ thơm ngon, món lẩu này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt có tính giải nhiệt tốt. Chuẩn nhất là lẩu gà lá giang ăn với rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và bún tươi. Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá giang chuẩn vị nhất chưa nào?

Nguyên liệu

Thịt gà 700 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Lá giang 150 gr
Sả 3 cây
Hành lá 5 nhánh
Ớt 5 trái
Hành tây 50 gr
Ớt sừng 1 trái
Ngò rí 15 gr
Ngò gai 15 gr
Hạt nêm 60 gr
Nước mắm 90 ml
Tỏi băm 50 gr
Bún tươi 100 gr
Bắp chuối bào sợi 100 gr
Rau muống bào sợi 100 gr

Cách làm

Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang: Bạn cho một ít muối vào gà, vừa thoa vừa bóp đều nhẹ nhàng khắp các miếng gà, sau đó rửa thật sạch lại với nước lạnh. Để gà ra rổ cho ráo nước. Cho thịt gà đã làm sạch vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều lên. Để 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Để nồi lẩu gà lá giang ngon nên chọn mua những con gà ta còn khỏe mạnh (nếu mua gà còn sống) và thịt gà còn chắc, tươi ngon, không bị hôi (nếu mua thịt đã làm sẵn).
Bước 2
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi đến khi tỏi vàng thơm thì vớt phần tỏi ra để riêng. Cho tiếp sả cây, đầu hành và ớt đã được đập dập vào nồi. Xào cho các nguyên liệu thơm lên thì cho thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.
Bước 3
Cách nấu lẩu gà lá giang: Chế thêm 2 lít nước lọc vào nồi gà rồi nấu sôi. Hớt sạch lớp bọt nổi lên trên mặt nước dùng khi nồi nước lẩu sôi đế nước lẩu được trong và ngon hơn. Hạ nhỏ lửa, đun gà trên bếp thêm 15 phút để gà chín mềm. Cho lá giang vào nồi lẩu, khi cho nhớ xé nhỏ và vò lá giang hơi dập để vị chua trong lá giang hòa quyện vào nước lẩu.
Nếu bạn cho lá giang vào mà không vò sơ qua thì chắc chắn món lẩu gà lá giang của bạn không đúng rồi đó. Bạn lưu ý không cắt nhỏ lá giang luôn nhé, chỉ nên vò thôi nha.
Bước 4
Nêm nếm nước lẩu gà lá giang với 60gr hạt nêm, 60gr đường và 90ml nước mắm (điều chỉnh tùy khẩu vị). Thả hành tây xắt múi, ớt sừng xắt lát, ngò om và ngò gai cắt nhỏ vào nồi lẩu. Khuấy đều và thêm tỏi phi là hoàn tất nồi lẩu gà lá giang đủ vị chua cay mặn ngọt.
Nếu nấu lẩu gà lá giang với nguyên liệu gà đá (thịt dai) thì hầm gà lâu một chút cho thịt gà chín mềm hơn nhé.
Bước 5
Dọn lẩu gà lá giang ăn với rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và bún tươi, mì gói hoặc cơm trắng đều rất ngon. Húp một miếng nước lẩu gà sẽ thấy ngay vị chua đặc trưng của lá giang xen lẫn vị ngọt của thịt gà, mặn và cay của gia vị nêm rất đậm đà. Thời tiết mưa lạnh rất thích hợp để thưởng thức món lẩu gà lá giang thơm ngon, hấp dẫn này tại nhà. Nếu bạn đã đói cồn cào khi xem đến đây thì hãy nhanh tay lưu lại cách nấu lẩu gà lá giang ngay nào.
Tags:
lẩu gà