Mực nhồi thịt sốt cà chua

Công thức bởi: Hieu BM, ngày 01/04/2020
30 phút
Trung bình
4 người
Một trong các món ngon từ mực để làm món ngon mỗi ngày là mực nhồi thịt sốt cà chua. Từng miếng mực nhồi thịt sẽ làm cho bữa cơm của bạn thêm đậm đà và nhiều hương vị kết hợp với vị chua ngọt từ sốt cà chua. Mời các bạn tham khảo ngay cách làm mực nhồi thịt sốt cà chua sau đây.

Nguyên liệu

Mực ống 4 con
Giò sống 50 gr
Nấm mèo 20 gr (Ngâm nở)
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Thịt heo bằm 100 gr
Bún tàu 30 gr (Ngâm nở)
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cà chua 3 trái
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Hành lá 30 gr
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu điều 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Cho vào tô thịt heo xay, giò sống, nấm mèo ngâm nở băm nhuyễn, bún tàu ngâm nở cắt ngắn, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều. Vậy là ta đã chuẩn bị xong phần nhân để nhồi mực.
Bước 2
Mực ống tươi mua về làm sạch phần ruột, lột bỏ vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng dao khứa một đường ngắn ở phần đuôi mực để khi nhồi nhân được thoát khí, con mực không bị phồng lên. Từ từ nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào con mực, nhồi từng ít rồi nén xuống để nhân được chặt hơn, khi cắt ra sẽ đẹp mắt hơn là bạn nhồi một lúc quá nhiều nhân. Nhồi chừa một khoảng trống để gắn đầu mực vào, dùng tăm tre xiên cố định đầu mực và thân.
Bước 3
Cho mực vào xửng hấp cách thủy 10 phút để mực vừa chín tới.
Bước 4
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều, thêm vào 20 gr đầu hành cắt nhỏ rồi phi cho thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều, nấu 5 phút cho cà chua chín mềm.
Bước 5
Thêm vào chảo sốt 80 ml nước nóng, nêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho hòa quyện. Đến khi nước sốt cà chua sôi lên, bắt đầu có độ sánh thì bạn cho 10 gr hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều.
Bước 6
Lúc này bạn cho mực đã hấp vào chảo sốt, nấu 5 phút cho sốt thấm vào mực và làm cho mực có màu sắc đẹp mắt hơn. Sau đó tắt bếp là bạn đã hoàn tất món mực nhồi thịt sốt cà chua thơm ngon này rồi đó.