Mực nhồi thịt nướng

Công thức bởi: Thắng, ngày 06/04/2020
60 phút
Khó
4 người
Nếu bạn muốn biến tấu món mực nướng thêm phần hấp dẫn hơn thì hãy tham khảo ngay cách làm mực nhồi thịt nướng sau đây. Chắc chắn sau khi thưởng thức là bạn không thể nào quên được hương vị của món mực nhồi thịt nướng này.

Nguyên liệu

Mực ống 600 gr
Thịt heo xay 200 gr
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Trứng gà 1 quả
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng cà phê
Nước tương 150 ml
Đường trắng 3 muỗng canh
Sả 30 gr
Sa tế 2 muỗng canh
Ớt 10 gr
Ngò rí 10 gr
Nước mắm 4 muỗng canh
Đường trắng 4 muỗng canh
Tỏi 10 gr
Ngò rai 10 gr
Nước 4 muỗng canh
Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Phần nhân thịt mực ống nướng: Ướp 200gr thịt heo xay với 20gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng café dầu ăn. Đập một quả trứng gà vào rồi trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2
Cách làm mực dồn thịt: Rửa sạch 600gr mực, khoét ruột và đâm phần dưới đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để dễ nhồi thịt. Nhồi thịt bên trong thân mực sau đó lấy râu mực gắn lên trên và giữ cố định bằng que tăm.
Bước 3
Cho 150ml nước tương, 30gr sả, 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh sa tế vào tô, khuấy đều hòa quyện tạo thành nước sốt ướp và rưới lên phần mực đã nhồi thịt, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 4
Cách làm mực ống nướng: Cho mực đã ướp lên vỉ nướng than, khi nướng nhớ dùng dao khứa phần giữa thân mực và lật đều 2 mặt để thịt bên trong được chín đều.
Bước 5
Phần nước chấm: Cho vào máy xay hoặc giã nhuyễn trong cối 10gr tỏi, 10gr ớt, 10gr ngò rí và 10gr ngò gai. Trộn hỗn hợp đã xay vào tô nhỏ với 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Vậy là ta đã có phần sốt chấm mực rất đậm đà, hấp dẫn.
Bước 6
Mực nhồi thịt với thành phẩm mực chín cho ra dĩa ăn kèm với rau sống và rưới nước sốt chấm lên trên. Mực ống nhồi thịt với mực giòn dai hòa quyện với nhân thịt ngọt bùi hấp dẫn, chấm cùng nước sốt chua ngọt quả thật là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình vào ngày cuối tuần.
Video