Ốc hương hấp sả

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 27/08/2020
30 phút
Dễ
4 người
Các món ăn từ ốc luôn cuốn hút vị giác một cách kỳ lạ, trong đó có món ốc hương hấp sả. Cách làm ốc hương hấp sả và gừng không hề khó. Chỉ 30 phút là bạn sẽ có ngay món ốc hương hấp sả thơm lừng, ăn một lần là nghiện luôn đấy!

Nguyên liệu

Ốc hương 1kg
Gừng 1 củ
Ớt sừng 1 trái
Sả tươi 4 cây
Tắc 2 trái
Đường trắng 3 muỗng canh
Nước mắm ngon 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Ốc hương mua về rửa sạch. Để món ốc hương hấp sả khi ăn không bị lẫn với cát, bạn nên mang ốc đi ngâm với nước gạo vo khoảng 30 phút, hoặc ngâm với ớt chỉ thiên giã nhỏ. Có như vậy ốc sẽ nhả hết bã và cát lẫn bên trong. Sau khi ngâm xong mang ốc rửa lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra rổ, để ráo.
Bước 2
Phần củ sả bạn tước bỏ những vỏ cứng bên ngoài, lấy 2 củ sả tước thành từng sợi mỏng, 2 củ còn lại đập dập và cắt khúc 5cm. Ớt sừng rửa sạch, cắt khoanh mỏng.
Bước 3
Bạn chuẩn bị một cái xửng để làm món ốc hương hấp sả. Bắt nồi lên bếp, cho vào một ít nước, để xửng hấp vào bên trong. Đun đến khi nước sôi thì cho ốc hương vào hấp, cho tiếp phần sả, ớt và gừng vào hấp trong khoảng 20-30 phút thì ốc chín.
Bước 4
Trong thời gian đợi ốc chín, chúng ta tiến hành làm nước chấm ốc hương hấp sả: Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ đi hạt. Cho vào chén nước tắc gồm có ½ chén nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, gừng băm nhuyễn và một ít ớt băm nhuyễn. Khuấy đều tay cho đến khi đường trắng tan hết, nêm lại nước chấm ốc vừa cho vừa ăn là được.
Không nên hấp ốc quá lâu, như vậy ốc sẽ chín mềm mất đi độ giòn và vị ngọt vốn có của ốc hương.
Bước 5
Khi món ăn chín, cho ốc hương ra dĩa bày thêm phần sả và ớt xắt lát bên trên cho đẹp mắt. Phần nước chấm sẽ quyết định đến độ hấp dẫn của món ốc hương hấp sả. Chỉ cần bỏ ra một tí thời gian là bạn đã có một món ốc thơm ngon. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay món ốc hương hấp sả tối nay để gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.
Ngoài nước mắm gừng thì bạn có thể chấm ốc hương hấp sả với muối ớt xanh.