Gà hấp muối kiểu người Hoa

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 03/06/2020
50 phút
Dễ
4 người
Có nhiều cách khác nhau để làm gà hấp muối, từ gà bọc giấy bạc hấp muối đến gà hấp muối với ngải cứu, lá chuối, củ sả, hấp bằng chảo, hấp bằng nồi cơm điện… Mỗi cách làm khác nhau sẽ đem đến một sự khác biệt trong hương vị món ăn. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó còn mách cho bạn cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa, được ăn kèm nước chấm đặc trưng càng tôn lên hương vị đậm đà đầy mê đắm, ngon miệng. Cùng Nấu Ăn Không Khó xem ngay cách làm gà hấp kiểu người Hoa này để trổ tài cho bữa tiệc cuối tuần nhé!

Nguyên liệu

Gà ta 1 con
Sả tươi 4 cây
Ngải cứu 30 gr
Muối hột 1 chén
Nghệ tươi 1 củ
Gừng 1 củ
Tỏi 3 - 4 củ
Gia vị Xì dầu, dầu mè, dầu hào

Cách làm

Bước 1
Gà rửa sạch, xát một lớp muối lên toàn thân gà hoặc gừng đập dập pha chút rượu trắng để khử mùi hôi thì càng tốt. Sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo nước. Rau ngải cứu nhặt phần lá non, rửa sạch. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập.
Bước 2
Tiếp theo, bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau, dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, tất cả mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó, ướp ít nhất 15 phút hoặc từ 2 – 3 tiếng cho gà thấm gia vị đậm đà hơn. Ướp xong thì bạn dùng nước cốt nghệ và dầu mè quét đều lên mình gà để hấp xong gà sẽ có màu vàng ươm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Bước 3
Dùng một chiếc nồi nhôm, lót giấy bạc ở dưới, sau đó thêm 1 thìa canh muối vào dàn đều, đặt sả lên rồi rải tiếp lá ngải cứu lên trên, sau đó đặt gà vào. Bạn đem hấp trong khoảng 6 – 7 phút thì giảm lửa nhỏ và hấp chín tiếp khoảng 30 phút nữa cho gà mềm và thấm vị, rồi tắt bếp.
Bước 4
Lấy 1 chén sạch, cho dầu hào, xì dầu vào trộn đều với tỉ lệ bằng nhau. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp đun nóng chảo thì cho 1 thìa canh dầu mè vào đung sôi, thêm 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm thì đổ hỗn hợp dầu hào và xì dầu vào, tiếp tục đun sôi hỗn hợp rồi rắc thêm hành lá vào là xong.
Bước 5
Món gà hấp muối kiểu người Hoa này thực sự rất lôi cuốn bởi những miếng gà ta được hấp chín óng mượt và ngọt thơm khó cưỡng, vừa mềm lại vừa giòn nữa chứ! Mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!