Gà hấp mắm nhĩ

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 03/06/2020
45 phút
Dễ
4 người
Bên cạnh những món ngon từ gà như gà hấp muối sả, gà chiên xù, gà kho gừng…, gà hấp mắm nhĩ cũng khiến nhiều người mê mẩn. Đây là món ăn phổ biến tại nhiều vùng miền, được chấm kèm muối tiêu chanh ớt cực kỳ hấp dẫn. Tham khảo chi tiết cách làm gà hấp mắm nhĩ để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nha.

Nguyên liệu

Gà ta 1 con
Nước mắm nhĩ 3 muỗng canh
Tỏi 10 gr
Hành tím 10 gr
Sả 10 gr
Đường trắng 1 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Mật ong 2 muỗng canh
Tương ớt 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Tiêu xanh 20 gr
Ớt 20 gr
Nước dừa 300 ml

Cách làm

Bước 1
Bạn cho vào chén 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm, 10gr sả băm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm nhĩ, trộn đều hỗn hợp.
Bước 2
Gà ta bạn chọn con khoảng 1kg3, làm sạch, mổ một đường dọc bụng gà. Rưới sốt ướp lên thịt gà và xoa bóp đều bên ngoài lẫn bên trong bụng, rồi uớp gà 30 phút.
Bước 3
Bắc lên bếp 1 chiếc nồi lớn, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 20gr tỏi nguyên tép, 20gr hành tím nguyên củ, 20gr sả cắt khúc, 20gr tiêu xanh, 20gr ớt trái rồi rang thơm. Sau đó xếp gà đã ướp vào nồi, chế hết phần nước sốt ướp vào chung. Tiếp theo đổ vào nồi 300ml nước dừa rồi đun nóng. Trong lúc hấp gà không cần đậy nắp, múc nước hấp rưới thường xuyên lên thân gà. Hấp đến khi gà chín (khoảng 40 phút), nước hấp cạn còn 1/3 so với ban đầu thì vớt thịt gà ra.
Bước 4
Bạn lọc hỗn hợp nước hấp còn lại qua rây để loại bỏ phần xác. Cho hỗn hợp vào nồi, thêm 1 muỗng canh nước nắm và 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều và đun sôi liu riu đến khi nước sốt keo lại là được.
Bước 5
Sau khi hấp, món gà hấp nước mắm nhĩ sẽ thấm vị đậm đà, thơm mùi nước mắm, thịt gà mềm dai vừa phải. Bạn xếp gà hấp mắm nhĩ ra đĩa chung với rau xà lách xoong, ăn chung với xôi và rau cải rất ngon.
Tags:
gà hấp