Pate chay

Công thức bởi: Thắng, ngày 02/09/2020
35 phút
Trung bình
4 người
Với cách làm pate chay từ đậu hủ bạn có thể hoàn toàn tự tay thực hiển để đổi vị cho gia đình mà không cần phải mua ngoài hàng quán. Là món chay, tuy nhiên món pate chay sẽ dễ dàng làm bạn thích thú bởi vị ngon hấp dẫn và lạ miệng tự đậu hũ cùng với các loại hạt. Bắt tay vào làm ngay món pate chay với các bước đơn giản sau đây.

Nguyên liệu

Đậu hủ trắng 2 miếng
Nấm rơm 500gr
Bột đậu đỏ 50gr
Bột đậu đen 50gr
50gr
Bơ đậu phộng 50gr
Hành lá 100gr
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Nấm rơm gọt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Vớt ra cho ráo nước, băm nhuyễn nấm. Trộn vào nấm rơm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê tiêu.
Bước 2
Đậu hũ trắng rửa qua với nước sạch, dùng bao tay chuyên dụng bóp nhuyễn. Nêm gia vị vào đậu hũ để làm món pate chay. Cho vào đậu hũ bóp nhuyễn 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả các gia vị với đậu.
Bước 3
Dùng chảo nhỏ phi thơm phần hành lá đã chuẩn bị, sau đó cho hết phần đậu hũ, bột đậu đỏ, bột đậu đen, bơ đậu phộng vào xào chung. Bạn có thể nêm lại khẩu vị cho vừa ăn nếu muốn ăn món pate chay có vị mặn hơn.
Bước 4
Xào pate đến khi nóng đều thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào khuôn, dùng tay ém chặt để món pate khi hoàn thành trông thật bắt mắt. Tiếp theo mang pate chay hấp cách thủy khoảng 20 phút với lửa nhỏ hoặc vừa.
Nếu không có khuôn bạn có thể thay thế bằng chén thủy tinh. Để có thể dễ lấy pate chay ra khỏi khuôn dễ dàng và món ăn béo hơn thì lấy phần bơ đã chuẩn bị quét đều khuôn.
Bước 5
Cho pate ra ngoài bằng cách dùng 1 cái dĩa to hơn miệng khuôn sau đó úp ngược phần pate vào dĩa. Khi ăn pate chay bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo hay cà chua tùy thích. Bạn có thể dùng pate chay với bánh mì hay cơm trắng, quá đơn giản phải không nào.