Bạn đã biết cách làm pate gan heo sao cho ngon và đúng kiểu Pháp chưa nếu chưa hãy tham khảo cách làm pate ngon sau đây. Pate có nguồn gốc từ Pháp và được người Việt rất ưa chuộng, pate được chế biến từ thịt và gan của động vật ướp cùng các gia vị khác xay nhuyễn: pate gan heo, gà, ngỗng,.. Pate gan heo thường được ăn kèm với bánh mì hoặc xôi. Nhiều người vẫn tìm cách làm pate gan heo tại nhà để làm cho hợp vệ sinh và an toàn.
Nguyên liệu
gan heo 300g
nạc vai heo 500g
bì heo 200g
mỡ heo 150g
bánh mì gối trắng 2 cái
sữa tươi không đường 200ml
phô mai con bò cười 2 miếng (tùy thích)
hành khô 2 củ
tỏi 5 tép
hành tây nhỏ 1 củ
nước mắm 1 thìa canh
tiêu xay 2 thìa cafe
dầu ăn 1 thìa canh
muối tinh 1/3 thìa cafe
đường 1/3 thìa cafe
Cách làm
Bước 1
Khử mùi hôi và chất độc trong gan heo: Thái gan heo thành từng miếng dày 0.5cm đến 1cm, cho vào tô, đổ 170ml sữa tươi vào ngâm trong 20 đến 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo. Bì lợn cạo sạch, bóp muối rửa sạch. Cho bì và thịt lợn vào chần qua nước nóng trong 5 phút rồi vớt để ráo nước. Mỡ lợn rửa sạch, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate gan tạo độ béo. Bánh mì lọc lấy phần ruột, xé thành từng miếng nhỏ cho vào bát rồi rưới 30ml sữa tươi còn lại, trộn đều đến khi dẻo quánh thì thôi. Hành tây thái hạt lựu. Tỏi, hành khô đập dập băm nhỏ
Khi chọn gan, bạn phải lưu ý một số điểm: Gan động vật khỏe có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng.
Bước 2
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho 1/2 phần hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Cho gan heo vào xào rồi cho tiếp hành tây, thêm nước mắm & tiêu xay, đảo đều xào chín, khi cạn nước thì tắt bếp. Bì lợn cho vào luộc nhừ, thái miếng rồi cho vào xay nhuyễn. Sau đó cho gan lợn đã xào vào xay cùng rồi múc ra tô. Cho thịt lợn thái miếng, bánh mì đã ngâm sữa vào máy xay, cho thêm muối tinh, đường, hành tây, tỏi & hành khô còn lại còn lại vào trộn đều rồi xay nhỏ. Cho tiếp hỗn hợp gan heo đã xay vào xay cùng.
Lưu ý, không xay hỗn hợp quá nhuyễn như xay giò sống, pate gan heo sẽ nhão và khó đông.
Bước 3
Hấp Pate Gan: Lót những miếng mỡ lớn đã thái mỏng vào đáy của khay, xếp khít vào nhau. Để pate gan heo tách ra khỏi khuôn không bị dính, bạn quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn sau đó trút hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng. Dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate gan heo bị nhão, không đông thành khối sau đó cho khay vào nồi để hấp cách thủy khoảng 70 phút là hoàn thành.
Bước 4
Pate gan chín có màu đỏ đậm tự nhiên khi ăn có mùi thơm, vị ngọt béo ngậy, không tanh của gan heo. Nước pate vàng sánh bắt mắt. Phết một ít pate gan heo lên bánh mì ăn kèm dưa chuột và rau thơm ăn ngon hết nấc lại đảm bảo vệ sinh, không lo đau bụng. Bảo quản pate gan heo trong ngăn mát có thể sử dụng từ 5 đến 7 ngày hoặc cho vào ngăn đá cấp đông dùng trong 15 ngày, khi ăn cho vào hấp lại mà vẫn thơm ngon.
Video
Video Player is loading.
Current Time 0:00
/
Duration -:-
Loaded: 0%
Remaining Time -0:00
This is a modal window.
The media could not be loaded, either because the server or network failed or because the format is not supported.
Beginning of dialog window. Escape will cancel and close the window.