Sấu ngâm đường

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 22/06/2020
25 phút
Dễ
4 người
Nước sấu là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Nước sấu có hương vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh nên rất thích hợp để giải khát, kích thích khẩu vị giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Mùa sấu thường chỉ kéo dài từ 2 – 3 tháng ( từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm ). Khi còn xanh thì quả sấu được dùng để nấu canh chua sấu, làm nước sấu ngâm đường. Còn khi chín được dùng làm ô mai sấu,... Nấu ăn không khó chia sẻ với các bạn cách làm sấu ngâm đường thơm ngon, chua chua dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu

Sấu tươi 1kg
Đường cát trắng 1kg
Gừng 1 củ
Muối 1 ít
Dụng cụ vại thủy tinh có nắp đậy, nồi, dao, thớt…

Cách làm

Bước 1
Qủa sấu khi mua về, bạn dùng dao cạo vỏ, khứa những đường quanh quả và ngâm ngay trong thau nước muối pha loãng để sấu không bị thâm rồi rửa sạch, để ráo nước.
Để làm được phần nước sấu ngâm đường giòn ngon, bạn phải biết cách chọn quả sấu. Bạn nên chọn những quả sấu vừa già tới, vỏ hơi sần, không bị thâm hay bị dập. Quả sấu già sẽ có phần cơm dày, độ chua vừa đủ, khi ngâm không bị úng.
Bước 2
Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho sấu vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi trút ra ngâm với nước lạnh cho sấu nguội và được giòn. Sau đó, bạn vớt sấu ra rổ, để ráo nước.
Bạn lưu ý là không trụng sấu quá lâu sẽ làm thịt quả bị mềm.
Bước 3
Cách ngâm sấu với đường: Bạn cho toàn bộ sấu vào một cái âu, thêm đường cát vào. Cứ 1kg sấu, bạn sẽ cho 1kg đường. Tiếp theo, bạn dùng vá đảo đều cho đường phủ đều lên quả sấu rồi để qua đêm cho đường tan và ngấm vào quả sấu. Khi đường đã tan, bạn vớt quả sấu cho vào vại thủy tinh. Phần nước đường lọc bỏ cặn, cho vào nồi nấu sôi với 1 củ gừng gọt vỏ, đập dập. Bạn để nước đường nguội thì rót vào vại sấu, đậy kín nắp, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hoặc bạn cũng có thể nấu sôi nước đường trước khi cho sấu vào ngâm. Với cách làm này thì đảm bảo là món nước sấu ngâm đường sẽ không bao giờ bị đóng váng. Khi nước đường sôi, bạn cho gừng đã đập dập vào sau đó tắt bếp. Chờ cho nước nguội hoàn toàn thì bắt đầu đổ sấu vào ngâm nhé.
Bước 4
Sấu đã ngâm xong, giờ thì bạn bắt đầu công đoạn pha nước sấu. Bạn múc vài quả sấu và nước đường ra ly. Tiếp theo bạn rót vào một ít nước lọc, khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị rồi thêm đá viên vào thường thức. Món sấu ngâm đường thành công là phần nước đường chua ngọt, quả sấu ăn giòn sần sật, không chua, ngấm đường, thơm mùi của sấu gừng vô cùng hấp dẫn vị giác. Bên cạnh việc pha chế nước làm nước sấu ngâm đường thì quả sấu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mỗi ngày như sấu dầm, vịt om sấu, canh chua nấu sấu,...

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật