Sấu ngâm mắm tỏi ớt

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 03/07/2020
20 phút
Dễ
4 người
Vào khoảng tháng 6, tháng 7 khi mùa sấu đến là chị em nội trợ lại nô nức tìm tòi cách làm sấu ngâm đường, vịt om sấu,...Đặc biệt là món sấu ngâm mắm tỏi ớt để ăn kèm cùng với cơm rất ngon. Cách ngâm sấu với mắm không hề khó, tuy nhiên nếu không ngâm sấu với nước mắm đúng cách thì nước mắm sẽ có váng hoặc sấu không được giòn, ăn sẽ mất ngon. Hãy tham khảo cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

Quả sấu 150 gr
Tỏi 1 củ
Ớt 3 trái
Nước mắm 100 ml
Nước đun sôi 300 ml
Muối 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Sấu mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và ngâm sấu trong 1 chậu nước muối khoảng 30 phút. Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.
Để làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon, khi chọn sấu thì bạn không nên nhặt những quả có vỏ thâm, dập, lớp vỏ hơi sần. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua. Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng.
Bước 2
Bạn thái sấu thành từng miếng nhỏ, vẫn ngâm trong nước cho sấu không bị thâm. Khoảng 15 phút sau, đổ ra rổ cho ráo bớt nước sau đó cho vào tô, thêm tỏi và ớt vào. Cho nước mắm vào sâm sấp với mặt sấu, đảo đều lên, lấy 1 chiếc đĩa đậy kín chờ khoảng 1 – 2 tiếng sấu ngấm mắm là có thể dùng được. Để món sấu ngâm mắm tỏi ớt được đẹp mắt thì bạn xếp tỏi và ớt xen kẽ với sấu, xếp như vậy sẽ làm cho các quả sấu ngấm đều gia vị.
Bạn cần phải vệ sinh hủ thủy tinh đựng sấu thật kỹ bằng nước sôi sau đó lau sạch lại bằng khăn khô để khi cho vào thì món sấu ngâm mắm của bạn sau này không bị đóng váng.
Bước 3
Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể áp dụng cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt này vừa nhanh vừa gọn chỉ cần đợi chừng 1 – 2 giờ là có thể dùng được ngay. Mỗi lần ăn, bạn lấy ra 2,3 quả kèm nửa bát nước mắm trong bình ra. Chỉ cần dầm sấu bạn đã thấy mùi mằn mặn chua chua lại còn thơm nức mũi mùi tỏi. Chấm nước mắm tỏi ớt ngâm với sấu với rau muống luộc, thịt chân giò luộc, thêm vài quả cà, đĩa lạc rang thì... bao nhiêu cơm cũng hết.