Sườn xào chua ngọt miền Bắc

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 09/06/2020
40 phút
Dễ
4 người
Sườn xào chua ngọt là món ngon mỗi ngày rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Miếng thịt sườn mềm béo, ngấm đều phần gia vị chua chua, ngọt ngọt rất đưa cơm. Nếu như món sườn xào chua ngọt miền Nam thường chế biến kèm theo các loại rau củ: ớt chuông, hành tây, dứa,..thì cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc lại đơn giản hơn, giữ nguyên được hương vị đặc trưng khi thưởng thức với phần nguyên liệu chính là sườn non.

Nguyên liệu

sườn non 500g
nước mắm 2 thìa canh
đường thốt nốt 2 thìa canh
muối tinh 1/2 thìa cafe
tiêu đen xay 1/2 thìa cafe
muối hạt 1 chút
giấm 1 thìa canh
tương cà 1 thìa canh
tương ớt 1 thìa canh
nước sôi để nguội 1/3 bát
dầu ăn 1 ít
tỏi 5 tép
hành khô 1 củ
hành lá 2 cây
rau mùi 3 cây
cà chua to 1 quả

Cách làm

Bước 1
Sườn non bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần (trụng) qua nước sôi với chút muối hạt để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại rồi để thật ráo nước. Tiếp theo, bạn ướp sườn với muối tinh và tiêu đen xay trong 15-20 phút.
Để thực hiện món sườn xào chua ngọt miền Bắc ngon đúng vị thì bạn nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt, để chọn sườn tươi ngon thì màu phải tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi.
Bước 2
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí. Cà chua rửa sạch, thái múi cau hoặc lột vỏ, xắt miếng nhỏ.
Bước 3
Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt thơm ngon: Cho nước mắm, đường thốt nốt, giấm, tương cà & tương ớt cùng nước sôi để nguội theo định lượng như phần nguyên liệu rồi khuấy đều. Nếu muốn ăn cay nhiều, có thể tăng thêm tương ớt.
Có thể thay giấm bằng chanh hay me đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
Bước 4
Bạn cho dầu ăn vào chảo, chú ý không nên cho quá nhiều. Bạn chiên sườn non hơi ngả vàng 2 mặt, tránh chiên quá lâu sẽ khiến sườn khô, quắt lại mất ngon.
Bước 5
Tiếp theo, bạn cho món sườn xào ra đĩa, rồi cho hành và tỏi băm vào phi thơm trên chảo rán sườn, thêm cà chua vào xào mềm.
Bước 6
Bạn đổ hỗn hợp nước sốt sườn xào chua ngọt vào, đun sôi nhỏ lửa, trút lại phần sườn rán. Trong quá trình đun, bạn cho thêm 1 nửa bát con nước lọc vào đun liu riu đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Bước 7
Bạn múc sườn xào chua ngọt ra đĩa, rắc thêm chút hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Món sườn xào chua ngọt miền Bắc dễ ăn, thơm ngon, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng, là món ăn ngon mỗi ngày thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản tại nhà nhưng ngon như nhà hàng . Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc đơn giản tại nhà.
Video