main-content

Tổng hợp tất cả các công thức cách làm bánh bao ngon nhất hiện nay

-Thứ năm 21/06/2018 10:17

Tổng hợp toàn bộ các cách làm bánh bao ngon và đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo và trổ tài cho cả nhà xem

Trong bài viết này các bạn có thể tham khảo được các công thức sau (nhấp vào tên công thức để đi nhanh đến công thức đó):  

  1. Bánh bao nhân thịt
  2. Bánh bao kim sa
  3. Bánh bao khoai lang tím
  4. Bánh bao chiên
  5. Bánh bao chỉ nhân đậu xanh
  6. Bánh bao bí đỏ hoa hồng
  7. Bánh bao mè
  8. Bánh bao chà là
  9. Bánh bao nhân đậu đỏ
  10. Bánh bao chay

1. Bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu làm bánh:

  • 200 gr bột mì
  • 2.5 gr men
  • 115 ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40 gr đường
  • Nhân bánh bao: 100 gr thịt heo xay, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, 3 nấm mèo thái nhỏ, 2 cây lạp xưởng chiên sơ thái lát mỏng, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 bó miến nhỏ ngâm nước cho mềm thái nhỏ, 1 củ hành tím thái nhỏ, trứng cút luộc
  • 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường

Cách làm

Bước 1: Cho tất cả phần nhân (ngoại trừ trứng cút) vào âu trộn đều.

Sau đó lấy ít thịt đè dẹt, cho trứng cút vào giữa vo tròn.

Bước 2: Bột mì, đường, muối, men cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào trộn đều. Trộn cho bột mịn không dính tay. Lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu bột, ủ 40-50 phút là bột sẽ nở gấp đôi.

Bước 3: Khi bột nở lấy ra, nhồi sơ lại rồi chia ra thành nhiều phần nhỏ. Cán cục bột hơi mỏng và tròn, cho nhân vào. Bạn bắt đầu gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa.

Cho bánh lên khuôn giấy bánh cup cake rồi xếp bánh lên khay.

Bước 4: Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh giấm. Khi nước sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.

Bánh bao nhân thịt không những có lớp vỏ mềm xốp mà phần nhân rất đậm đà thơm ngon. Bánh ăn không hết bạn cứ bọc bánh trong màng thực phẩm, cất trong tủ lạnh. Khi ăn mang ra hấp nóng lại là giống như bánh mới.

2. Bánh bao kim sa

Nguyên liệu: 

1. Phần nhân custard:

  • 4 lòng đỏ trứng muối.
  • 40gr bơ nhạt.
  • 15ml sữa đặc.
  • 7gr gelatin đun chảy.
  • 32gr đường.
  • 10gr sữa bột.
  • 10gr bột mì.
  • 30gr bột bắp.

2. Phần vỏ bánh:

  • 15ml sữa tươi.
  • 3gr đường.
  • 3gr men instant.
  • 325gr bột mì (chia thành 2 phần: 250gr và 75gr).
  • 120ml sữa tươi.
  • 30ml dầu ăn.
  • 1 lòng trắng trứng.

3. Dụng cụ làm bánh bao kim sa

  • Tô.
  • Nồi.
  • Xửng hấp.

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cách làm bánh bao kim sa

  • Để làm phần nhân trứng muối, đầu tiên bạn cho 4 lòng đỏ trứng muối vào xửng, hấp chín.
  • Sau đó dầm nát trứng muối ra hấp ra cho thật nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành cách làm bánh bao kim sa

  • Đun cách thủy bơ nhạt, sữa đặc, gelatin và đường lại với nhau, khuấy đều để các nguyên liệu tan hết và quyện đều.
  • Cho thêm sữa bột, bột mì, bột bắp và trứng muối nghiền vào tô hỗn hợp ở bước 2, trộn đều cho đến khi các phần nguyên liệu quyện hết với nhau thì tắt bếp rồi để tô hỗn hợp vào trong ngăn lạnh 1 tiếng
  • Với phần vỏ bánh, đầu tiên bạn hòa tan sữa, đường và men lại với nhau trong 1 cái tô nhỏ.
  • Trộn đều bột mì, sữa tươi, dầu ăn và hỗn hợp men ở bước 4 lại với nhau trong 1 cái tô lớn cho đến khi bột kết thành 1 khối đồng nhất.
  • Rắc một ít bột áo lên mặt bàn để chống dính (bạn có thể tận dụng bột mì còn dư để làm bột áo nhé), sau đó cho khối bột ra nhào đều và để ủ trong vòng 1 tiếng.
  • Sau khi bột đã ủ đủ thời gian thì cho tiếp 1 lòng trắng trứng và 75gr bột mì còn lại vào tô đựng khối bột, nhào đều cho đến khi các phần nguyên liệu quyện đều với nhau và thu được 1 khối bột đồng nhất.
  • Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, vo tròn.
  • Phần nhân trứng muối đã để lạnh đủ thời gian thì lấy ra, chia thành 8 phần nhỏ bằng nhau và vo thành những viên tròn.
  • Ấn dẹt từng phần bột, đặt vào 1 viên nhân trứng muối rồi túm bột và vo tròn lại.

Bước 3: Hoàn thành cách làm bánh bao kim sa

Đặt bánh vào xửng, hấp từ 10-15 phút là bánh chín.

3. Bánh bao khoai lang tím

Nguyên liệu

  • 300gr bột làm bánh bao.
  • 1 của khoai lang tím to.
  • 4gr men nở.
  • 80gr đường.
  • 10gr sữa bột.
  • 130ml nước.

Dụng cụ làm bánh bao khoai lang tím

  • Dao.
  • Xửng hấp.
  • Tô.
  • Cây cán bột.

Cách làm bánh bao khoai lang tím

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang tím mua về rửa sạch hết đất cát, bóc vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi mang đi hấp cho chín mềm, sau đó thì cho khoai lang tím đã hấp chín ra tô, nghiền thật nhuyễn.
  • Trộn đều bột làm bánh bao với men nở, đường và sữa bột lại với nhau trong 1 cái tô lớn, đổ từ từ nước vào tô hỗn hợp bột khô, vừa đổ vừa nhào cho đến khi bột kết thành một khối dẻo mịn thì ngắt 1/3 phần bột ra trộn chung với khoai lang tím đã nghiền nhuyễn để có được 1 khối bột khoai lang tím.

Bước 2: Tiến hành làm bánh bao khoai lang tím

  • Cách làm bánh bao khoai lang tím thơm ngon, đẹp mắt hình 3
  • 2/3 khối bột trắng còn lại chia thành những phần nhỏ bằng nhau, sau đó dùng cây cán bột để cán thành những miếng tròn, dẹt để làm vỏ bánh.
  • Chia khối bột khoai lang tím thành những viên nhỏ bằng nhau và bằng với số lượng vỏ bánh. Đặt viên bột khoai lang tím vào giữa phần vỏ bánh màu trắng, túm vỏ bánh lại sao cho che kín hết nhân.

Bước 3: Hoàn thành làm bánh bao khoai lang tím

  • Dùng dao khía hình chữ X lên trên mặt bánh sao cho nhìn thấy viên nhân khoai lang tím phía trong.
  • Sau đó đặt bánh vào trong xửng, hấp khoảng 20 phút thì lật ngược bánh lại, hấp tiếp 15 phút nữa rồi tắt bếp. Để yên bánh trong xửng thêm 3 – 5 phút nữa rồi mới lấy bánh ra và thưởng thức thôi!

4. Cách làm bánh bao chiên

Nguyên liệu:

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • 500gr bột mì.
  • 80gr đường.
  • 2 tsp men nở.
  • 2 tsp bột nở.
  • 255ml sữa tươi.
  • 2 tbsp dầu ăn.

Phần nhân bánh bao chiên:

  • 10gr nấm hương.
  • 10gr mộc nhĩ.
  • 250gr thịt heo xay.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Dụng cụ làm bánh bao chiên

  • Tô.
  • Cây cán bột.
  • Màng bọc thực phẩm.
  • Chảo.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh bao chiên

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh lại với nhau trong 1 cái tô lớn, sau đó dùng tay nhào để để bột kết thành 1 khối dẻo mịn, đồng nhất.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại và ủ trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Tiến hành cách làm bánh bao chiên

  • Sau 1 tiếng thì lấy khối bột ra, đặt lên mặt phẳng đã rắc sẵn 1 lớp bột áo (bạn có thể tận dụng bột mì khô còn dư ra để làm bột áo nhé), nhào đều rồi cắt thành những phần nhỏ bằng nhau.
  • Cán mỏng 1 phần bột đã cắt, sau đó cho nhân thịt heo xay (bao gồm nấm hương và mộc nhĩ đã sơ chế cắt nhỏ trộn đều cùng thịt heo xay) và trứng cút vào giữa, túm bột và xếp nếp đầu bánh lại để tạo hình cho bánh và phần nhân không bị hở ra ngoài.

Bước 3: Hoàn thành món bánh bao chiên

Đặt 1 chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho bánh bao vào chiên cho đến khi bánh chín vàng giòn thì vớt ra.

5. Bánh bao chỉ nhân đậu xanh

Nguyên liệu 

Phần nhân bánh:

  • 100gr đậu xanh ngâm nở.
  • 500ml nước nóng.
  • 20gr đường.
  • 1 tbsp nước.
  • 1 tbsp vừng.
  • 10gr dừa nạo.
  • 1 tbsp dầu ăn.
  • 1 tsp chiết xuất vani.

Phần vỏ bánh:

  • 100gr bột nếp.
  • 45gr đường.
  • 2gr muối.
  • 170ml sữa tươi.
  • Cơm dừa.

Dụng cụ làm bánh 

  • Tô.
  • Nồi.
  • Màng bọc thực phẩm.
  • Lò vi sóng.

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh bao chỉ nhân đậu xanh
Bắt đầu với phần nhân bánh, bạn cho 100gr đậu xanh đã ngâm nở vào nồi cùng 500ml nước nóng và đun cho đến khi đậu xanh chín mềm.

Bước 2: Tiến hành cách làm bánh bao chỉ nhân đậu xanh

  • Sau khi đậu xanh đã nấu chín mềm thì cho vào máy xay sinh tố cùng 20gr đường và 1 tbsp nước, bật máy và xay đậu xanh cho thật nhuyễn.
  • Đậu xanh đã xay nhuyễn thì rút ra tô, cho thêm vừng, dừa nạo, dầu ăn và chiết xuất vani vào trộn đều cùng.
  • Sau đó chia đậu xanh thành từng phần nhỏ bằng nhau và vo tròn lại.
  • Với phần vỏ bánh, bạn trộn đều bột nếp, đường, muối và sữa tươi lại với nhau trong 1 cái tô lớn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại và mang đi quay trong lò vi sóng ở công suất cao nhất trong vòng 3 phút.
  • Trái 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn, phết 1 lớp mỏng dầu ăn lên tấm màng bọc thực phẩm đó rồi cho múc 1 muỗng bột vỏ bánh đã quay chín cho lên trên, dàn đều.
  • Sau đó đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, túm bột rồi vo tròn lại sao cho nhân bánh không bị hở ra ngoài.

Bước 3: Hoàn thành món bánh bao chỉ nhân đậu xanh
Lăn viên bánh qua 1 lớp cơm dừa là hoàn thành

6. Bánh bao bí đỏ hoa hồng

Nguyên liệu

  • 90g bí ngô, hấp chín, nghiền nhuyễn
  • 25ml sữa tươi;
  • 2.5g men;
  • 200g bột mì;
  • 35g đường (nếu không thích ngọt, chỉ dùng 25g);
  • 20g dầu ngô

Cách làm bánh bao bí đỏ

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một bát trộn sau đó trộn, nhào cho đến khi bột mịn. Để sang một bên cho bột nghỉ khoảng 15 phút.

Bước 2: Chia bột thành các khối nhỏ, mỗi phần bột này nặng khoảng 15g. Trước tiên, viên 5 phần bột thành hình tròn. Sau đó cán mỏng chúng và xếp chúng gối lên nhau như trong hình.

  • Dùng đũa để vào chính giữa hàng bột bánh, ấn nhẹ thành một đường thẳng đánh dấu thành hau phần bột bằng nhau. Dùng tay nắm một ít bột rồi đặt vào miếng bột đầu tiên và cuộn bột lại.
  • Dùng dao cắt đôi chỗ bột theo chiều ngang thành hai phần bằng nhau, tức tạo thành hai bông hoa hồng.

Bước 3: Để các miếng bột bánh hình hoa hồng lên một khay hấp có lót sẵn giấy nến, để bột nghỉ thêm 20 phút.
Sau đó đun sôi nước trong nồi hấp, hấp bánh với lửa lớn khoảng 15 phút là được.

7. Bánh bao mè

Nguyên liệu

  • 150gr bột mì
  • 10gr men nở
  • 90ml nước ấm
  • 10gr dầu ăn
  • 200gr thịt heo
  • 1 quả trứng gà
  • Hành lá, tỏi
  • Đường, muối, hạt tiêu, hạt mè rang

Cách làm

  • Bước 1: Nhồi bột mì với men nở và nước. Các bạn nên trộn đều men nở với bột trước rồi hãy đổ nước vào thì bột sẽ đều hơn đấy!
  • Bước 2: Nhào bột thành khối tròn và ủ trong khoảng 2 tiếng để bột nở nghen.
  • Bước 3: Xay nhuyễn thịt lợn và trộn đều với trứng, hành, tỏi và các loại gia vị nào!
  • Bước 4: Sau khi ủ xong, mình chia bột thành 5 phần bằng nhau rồi cán mỏng nha!
  • Bước 5: Giờ thì nhồi nhân thịt vào và bao bột kín nghen.
  • Bước 6: Tiếp theo, cán mỏng ra và quét thêm chút dầu lên mặt bánh nữa nè.
  • Bước 7: Rắc mè lên mặt bánh rồi cho vào rán vàng 2 mặt ná!
  • Bước 8: Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 150 – 180 độ C trong 10 phút nhé!

8. Bánh bao chà là

Nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • Chà là
  • 20g men nở
  • 150ml nước
  • Đường

Cách làm 

  1. Đầu tiên, bạn trộn đều hỗn hợp bột mì, men nở, nước và đường cho đến khi thu được một hỗn hợp bột đồng nhất, mềm mịn thì bạn để bột nghỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ cho đến khi bột nở gấp đôi là được nhé.
  2. Sau 2 tiếng, bạn lấy bột ra cán mỏng khoảng 1,5cm rồi dùng dao sắc cắt bột thành từng dải dày giống như hình minh họa. Với một chiếc bánh bao chúng ta sẽ sử dụng 3 dải bột nhé.
  3. Tiếp theo, bạn dính 2 đầu của sợi bột với nhau.
  4. Với mỗi đầu của vòng bột bạn đặt một quả chà là. Để món bánh thêm đẹp mắt thì bạn nên chọn những quả chà là có kích thước đều nhau nhé.
  5. Bạn lấy đũa để cố định chặt 3 vòng bột lại với nhau, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết sợi bột và quả chà là nhé. Sau đó, bạn xếp bánh vào nồi hấp và tiến hành hấp cách thủy khoảng 15-20p cho đến khi bánh chín là được.
  6. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh bao ra đĩa là có thể mời mọi người cùng thưởng thức được rồi.

9. Bánh bao nhân đậu đỏ

Nguyên liệu 

  • Bột mì: 800 gam
  • Bột nở: 10 gam
  • Men nở: 8 gam
  • Đậu đỏ: 300 gam
  • Đường: 150 gam
  • Bơ: 15 gam
  • Giấy lót bánh

Cách làm: 

Làm vỏ bánh bao

  • Đầu tiên bạn cho đường, men nở vào nước ấm. Quấy đều và để khoảng 10 phút.
  • Tiếp theo, bạn cho bột mì, bơ thực vật và bột nở vào với nhau. Sau khi đã trộn đều bạn đổ nước men nở vừa pha ở trên vào hỗn hợp. Sau đó, bạn nhào bột cho đến khi bột trở nên thật dẻo và mịn. Kiểm tra cho đến khi bạn cảm thấy bột có độ đàn hồi là được.
  • Trùm khăn lên bát bột đậy thật kín, để ủ khoảng 2 – 3 tiếng cho bột nở lên gấp 3 là được. Yêu cầu của vỏ bánh là phải mềm, dẻo, có độ đàn hồi. Như thế bánh mới đảm bảo xốp, mềm và ngon.

Làm nhân bánh bao:

  • Đậu đỏ ngâm khoảng nửa tiếng cho mềm rồi rửa sạch, cà sạch vỏ, bạn nấu chín như nấu cơm. Sau đó bạn giã nhỏ hoặc có thể dùng máy xay để làm nhuyễn. Tiếp tục cho 100gr đường và đậu đỏ đã được tán mịn lên bếp, cho nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi đậu đặc lại là bạn đã hoàn thành xong phần nhân của bánh.
  • Nặn bánh: Chia bột thành những phần đều nhau, tùy theo sở thích mà bạn có thể chia bột thành những phần to nhỏ khác nhau.
  • Dùng tay dàn cho bột mỏng ra, ấn lõm ở giữa, cho nhân đậu đỏ vào nặn trồi, đặt bánh lên một miếng giấy đã cắt nhỏ để khi hấp bánh không bị dính vào nồi. Nếu khéo tay bạn có thể nặn theo những hình thù dễ thương khác nhau, tùy theo sở thích của bạn nhé.
  • Đặt một nồi hấp lên bếp đun sôi nước, khi nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút bánh chín là được.

10. Bánh bao chay

Nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 12,5g men
  • 30g đường
  • 150g nước hoặc sữa tươi.

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan đường vào nước ấm 35 độC. Trộn men với nước và khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cho đường.

Bước 2: Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men đã hòa lúc trước từ từ vào bột rồi khuấy đều.

Bước 3: Nhào bột cho thật mềm mịn. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.

Bước 4: Khi bột đã nở lên gấp đôi, bỏ bột ra khỏi bát

Bước 5: Lấy một chút bột mì xoa và tay và rắc một chút nên mặt phẳng làm bánh. Nặn bột thành những hình tùy thích. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lăn bột thành những thanh dài rồi cắt theo kích cỡ tùy thích

Bước 6: Phết một chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính. Cho bánh vào nồi hấp. Đầu tiên để mức lửa to, khi thấy hơi nước bốc lên nhiều thì hạ bớt lửa, hấp bánh trong khoảng 15 phút.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức