Cách làm bánh bột lọc đặc trưng Huế

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 30/09/2017
Bánh bột lọc trần đặc trưng Huế hay bánh bèo là món bánh nức tiếng của xứ Huế. Bánh dai, trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà.

Cách làm bánh bột lọc đặc trưng Huế

Cách làm bánh bột lọc đặc trưng Huế

Nguyên liệu

  • 400g bột năng ( bột lọc)
  • 50 g bột sắn dây
  • Muối, tiêu, ớt, nước mắm
  • Nước sôi (>100 độ)
  • Tôm tươi, 100g Thịt ba chỉ , mộc nhĩ
  • Hành hoa, hành khô, ngò rí

Chế biến

  • Tôm lột bỏ đầu và đuôi
  • Thịt ba chỉ băm nhuyễn cùng với mục nhĩ, ướp cùng muối, hành, tiêu, nước mắm
  • Hành khô bóc vỏ,1/2 thái mỏng rang vàng, ½ băm nhuyễn để xào nhân
  • Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt băm vào xào gần chín, tiếp tục cho tôm vào, khi tôm ngả sang màu đỏ là tắt bếp. Chúng ta được nhân bánh.
  • Cho khoảng 200g bột năng và 50g bột sắn dây, nửa thìa muối vào một cái âu sạch, trộn đều.
  • Đổ khoảng 250ml nước sôi vào âu, dùng muỗng khuấy đều.
  • Tiếp tục đổ số bột còn lại, và bắt đầu trộn lại, chúng ta nên sử dụng bao tay cách nhiệt, vì lúc này bột rất nóng, khi bột dần nguội chúng ta nhào bột thật kỹ.
  • Lấy một cục bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, cán thật mỏng.
  • Sau đó bỏ nhân, gập từ hai phía, dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình vân của miệng sò.
  • Cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối, cho vào nồi nước luộc bánh ( cho lửa vừa).
  • Nước sôi thả bánh vào, khi thấy bánh nổi lên.
  • Vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành hoa cắt nhỏ vào xào nhanh và tắt bếp.
  • Vớt bánh từ thau nước lạnh ra, cho vào chảo mỡ hàng vừa xong là được.
  • Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước cốt ½ quả canh, ớt cắt khoanh, cho nên bếp đun hơi nóng.
  • Những miếng bánh bột lọc trần Huế trong suốt dai ngon, cùng hòa với vị thơm của tôm, vị béo ngậy của thịt, mục nhĩ, cùng chấm với nước chấm nóng, chua, cay sẽ làm bạn bè và gia đình bạn mê ly.
Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún bò giò heo Huế với nước lèo đậm vị mắm ruốc

Bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo Huế ngon là phải dậy mùi thơm từ mắm ruốc đặc trưng, vị cay cay của sa tế ớt, cùng nước lèo ngọt thanh chưa? Nếu chưa thì lưu ngay công thức này đi nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà giòn ngon, không bị vữa nước

Cách làm nem chua Thanh Hóa không chỉ yêu cầu nguyên liệu phải tươi sạch mà còn phải áp dụng đúng các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. Lưu ngay công thức này để làm món nem chua Thanh Hóa chuẩn vị nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị với nước dùng đậm đà

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn, một món ăn ngon nổi tiếng ở miền Trung.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo cơm, mềm thịt

Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon chuẩn vị xứ nẫu với từng hạt cơm vàng dẻo, thịt gà ngọt mềm, nước sốt béo ngậy từ bơ trứng, khiến cho ai ăn một lần là ghiền mãi không thôi.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn