Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị với nước dùng đậm đà

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 05/05/2020
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn, một món ăn ngon nổi tiếng ở miền Trung.

Cách nấu bún cá ngừ có vị dai ngon từ cá, vị chua ngọt thanh mát từ nước dùng mê hoặc biết bao nhiêu thực khách. Không quá màu mè, nguyên liệu bình dân và tối giản, nhưng hương vị lại đậm đà thơm ngon khó cưỡng, bún cá ngừ một đặc sản của tỉnh Bình Định.

Thịt cá ngừ dai ngon và giàu chất dinh dưỡng được hòa quyện cùng nước dùng ngọt lịm, tạo thành món ăn khiến không ít thực khách phải mê mẩn. Đặc biệt, dù là đặc sản nhưng cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Bạn có thể theo dõi công thức mà Nấu Ăn Không Khó chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu nấu bún cá ngừ Quy Nhơn

  • 500g cá ngừ còn tươi ngon
  • 1/2 trái thơm
  • 2 trái cà chua chín
  • 50g hành lá
  • 50g ngò tây
  • 50g hành khô, tỏi
  • 500ml nước dừa tươi
  • 1 kg bún
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá đỗ
  • Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bún cá ngừ

Cá ngừ khi mua về rửa sạch với muối, thái lát dày tùy sở thích, sau đó bạn ướp cá ngừ với muối cho thịt các chắc và ngon hơn. 

Thơm gọt vỏ, cạo sạch mắt, cắt thơm hình tam giác. 

Cà chua rửa sạch, thái như múi cau để dễ gắp hơn và cà chua sẽ không bị rã khi nấu.

Hành lá, ngò tây nhặt và rửa sạch, hành lá phần ngọn cắt dài, còn phần thân và ngò tây thái nhỏ. 

Các loại rau sống ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra dĩa sao cho đẹp mắt.

Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhỏ.

Cách nấu bún cá ngừ
Ướp cá ngừ với muối cho vị cá thêm đậm đà (Nguồn:Internet)

Bước 2: Chiên vàng đều cá ngừ

Vặn lửa vừa, đổ một lượng dầu vừa đủ vào chảo, cho từng lát cá vào chiên, đảo cho đều tay cho đến khi chín vàng đều cả hai mặt. 

Cách nấu bún cá ngừ
Chiên cá ngừ vàng cả hai mặt (Nguồn: Internet)

Bước 3: Phi thơm các nguyên liệu

Bắt nồi, phi thơm tỏi, hành với bốn muỗng dầu ăn, cùng ½ muỗng ớt bột, thơm, cà chua đã sơ chế trước đó, nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho các thành phần thì nên cho thêm vào một muỗng hạt nêm, ½ bột ngọt, chút nước mắm, vặn lửa thật nhỏ đậy nắp 1 phút để các gia vị cùng thấm đều vào nhau. 

Cách nấu bún cá ngừ
Phi tỏi cùng các gia vị để chúng thấm đều vào nhau (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nấu nước dùng bún cá ngừ

Bạn đun sôi 500ml nước dừa tươi cùng cá ngừ đã chiên vào nồi gia vị, vặn lửa liu riu, nêm thêm một muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, rồi đậy nắp. Cách 5 phút thì bạn mở nắp vớt bọt cho nước trong nhé, nấu trong 15 phút để các gia vị thấm đều vào nhau. 

Tiếp theo, bạn thả hành lá, ngò tây, cùng vài muỗng tiêu, ½ quả ớt vào, rồi tắt bếp, vì độ nóng của nồi bún cá ngừ chắc chắn sẽ giúp cho hành lá và ngò tây xanh lên một cách đẹp mắt đấy.

Cách nấu bún cá ngừ
Nồi nước dùng bún cá ngừ thơm ngon đặc sắc (Nguồn: Internet).

Bước 5: Trình bày và thưởng thức 

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ đơn giản tại nhà này. Bạn cho một lượng bún vừa đủ ăn tô, cho nước dùng kèm theo một lát cá thơm lừng kết hợp với cà chua, thơm, ớt, hành lá cùng một thìa nước mắm sẽ làm món ăn đậm đà khó có thể mà quên được.

Cách nấu bún cá ngừ
Món bún cá ngừ Quy Nhơn ngon lành mời cả nhà thôi nào (Nguồn: Internet)

Yêu cầu món bún cá ngừ Quy Nhơn

Đầu tiên, là một tô bún cá ngừ siêu ngon phải có màu sắc hấp dẫn, trông bắt mắt, mùi thơm ngào ngạt hơi the the của ớt và tiêu, cùng một xíu đậm đà đến từ nước mắm, ngọt ngào từ thơm và cà chua, có chút hăng của hành lá và tỏi. Thịt cá ngừ thơm, dai, ngấm đều tất cả gia vị đi cùng, chấm tí nước mắm mặn hay nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời. Luôn luôn trang trí bún dưới, gia vị xung quanh và cá nằm trên bề mặt nhé. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon Quy Nhơn để làm mới thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thì bún cá ngừ Quy Nhơn chính là một sự lựa chọn lý tưởng đấy. Vậy tại sao còn không mau lưu ngay công thức cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn thơm ngon, hấp dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún bò giò heo Huế với nước lèo đậm vị mắm ruốc

Bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo Huế ngon là phải dậy mùi thơm từ mắm ruốc đặc trưng, vị cay cay của sa tế ớt, cùng nước lèo ngọt thanh chưa? Nếu chưa thì lưu ngay công thức này đi nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà giòn ngon, không bị vữa nước

Cách làm nem chua Thanh Hóa không chỉ yêu cầu nguyên liệu phải tươi sạch mà còn phải áp dụng đúng các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. Lưu ngay công thức này để làm món nem chua Thanh Hóa chuẩn vị nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo cơm, mềm thịt

Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon chuẩn vị xứ nẫu với từng hạt cơm vàng dẻo, thịt gà ngọt mềm, nước sốt béo ngậy từ bơ trứng, khiến cho ai ăn một lần là ghiền mãi không thôi.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng đậm đà khó quên

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng chuẩn vị nhất với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non cùng vị thơm của rau sống lại có chút béo nhẹ của đậu phộng rang.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn