Cách nấu cơm gà Phú Yên dẻo cơm, mềm thịt

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 29/04/2020
Cách nấu cơm gà Phú Yên ngon chuẩn vị xứ nẫu với từng hạt cơm vàng dẻo, thịt gà ngọt mềm, nước sốt béo ngậy từ bơ trứng, khiến cho ai ăn một lần là ghiền mãi không thôi.

Cách nấu cơm gà Phú Yên sẽ làm thịt gà ta dai và bùi, bơ trứng độ béo vừa phải, ăn cơm gà cùng rau dưa chua ngọt là những điểm quan trọng làm nên đĩa cơm gà Phú yên ngon đúng điệu. Với hướng dẫn chi tiết từ Nấu Ăn Không Khó, bạn sẽ tự tay thực hiện món cơm gà hấp dẫn này cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu làm cơm gà Phú Yên

1. Phần cơm gà

  • Gà ta 1 con
  • Gạo 100 gr
  • Muối 3 gr
  • Gừng 5 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Hành tây 30 gr
  • Bột nghệ 3 gr
  • Nước 2 lít
  • Hành tím băm 5 gr

2. Sốt dầu trứng

  • Trứng gà 1 quả
  • Dầu ăn 200 ml
  • Muối 3 gr

3. Nước mắm

  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Nước 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng canh

Cách nấu cơm gà Phú Yên

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Bạn rửa sạch thịt gà ta, cho vào nồi luộc cùng 2 lít nước và 3gr muối, 30gr củ hành tây, 10gr củ hành tím và 5gr gừng để thịt gà thơm và ngọt. Tiếp theo, bạn cho thêm vào 3gr bột nghệ để thịt gà lên màu vàng đẹp. Khi thịt gà luộc chín, xé tơi thịt ra thành những miếng vừa ăn.

Cách nấu cơm gà Phú Yên
Sơ chế thịt gà (Nguồn:Internet)

Bước 2: Nấu chín cơm

Bạn vo sạch gạo, để ráo. Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, cho gạo vào rang đều cho dậy mùi. Sau đó mới bắt đầu nấu chín cơm bằng nước luộc gà và mỡ gà để lấy màu vàng tự nhiên nhất.

Cách nấu cơm gà Phú Yên
Nấu chín cơm (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm sốt bơ trứng gà

Bạn cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, cho từ từ từng chút một 200ml dầu ăn vào và đánh đều tay theo 1 chiều, đến khi sốt sệt lại thì cho vào 3gr muối, trộn đều cho sốt được mịn mượt là đã hoàn thành.

Cách nấu cơm gà Phú Yên
Làm sốt bơ trứng gà ăn kèm cơm gà (Nguồn:Internet)

Bước 4: Làm nước chấm cơm gà Phú Yên 

Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi trộn đều. Vậy là đã hoàn thành phần nước mắm ăn kèm cơm gà.

Cách nấu cơm gà Phú Yên
Làm phần nước chấm cho cơm gà Phú Yên (Nguồn:Internet)


Bước 5: Thưởng thức món cơm gà Phú Yên

Bày trí cơm gà Phú Yên đặt lên trên dĩa, thêm chút dưa chua bào sợi, rắc thêm hành khô tự làm, rồi chan vào 1 muỗng sốt bơ trứng gà thơm lừng, ăn cùng với chén nước súp gà nóng hổi thì còn gì bằng.

Cách nấu cơm gà Phú Yên
Thưởng thức món cơm gà Phú Yên thôi (Nguồn:Internet)

Làm đồ chua ăn kèm với cơm gà

Ngoài việc ra tiệm mua phần đồ chua ăn kèm với cơm gà Phú Yên, Nấu Ăn Không Khó còn bật mí cho bạn cách làm đồ chua tại nhà nữa đấy! Bạn gọt vỏ cà rốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ; hành tím lột vỏ để nguyên củ; dưa leo rửa sạch thái lát mỏng; rau răm, hành lá, ngò lặt rửa sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cho 3 muỗng nhỏ dấm gạo, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nhỏ muối, 1 chút tỏi, ớt thái lát nhỏ, cho cà rốt, hành tím xắt mỏng vào ngâm cùng. 

Mẹo để món cơm gà Phú Yên ngon đúng chuẩn

Thịt gà ngon khi thớ thịt còn dai nhưng vẫn phải mềm và giữ được vị nước gà ngọt bên trong. Phải chọn loại gà ta làm cơm gà thì thịt mới dai và ngon, ăn không ngán.

Đổ nước luộc sâm sấp mặt gạo để cơm vừa chín không bị nhão. Lượng nước nấu cơm gà tương tự như nấu cơm bằng nồi cơm điện bình thường nhé.

Thay vì dùng trứng gà, bạn cũng có thể sử dụng trứng gà ta sẽ béo và bổ dưỡng hơn nhé! 

Với cách nấu cơm gà Phú Yên đơn giản trên, bạn có thể tự mình mang đến cho gia đình nhỏ một bữa cơm trọn vẹn và đầy đủ dinh dưỡng rồi đấy!

Ngoài ra, nếu bạn thích món cơm gà khác thì có thể tham khảo công thức làm cơm gà Hải Nam mà Nauankhongkho đã chia sẻ trước đó. Bây giờ thì hãy cùng Nấu Ăn Không Khó trổ tài vào bếp để mang đến cho gia đình của mình một sự ngạc nhiên thú vị nho nhỏ với món ngon mỗi ngày này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu bún bò giò heo Huế với nước lèo đậm vị mắm ruốc

Bạn đã biết cách nấu bún bò giò heo Huế ngon là phải dậy mùi thơm từ mắm ruốc đặc trưng, vị cay cay của sa tế ớt, cùng nước lèo ngọt thanh chưa? Nếu chưa thì lưu ngay công thức này đi nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà giòn ngon, không bị vữa nước

Cách làm nem chua Thanh Hóa không chỉ yêu cầu nguyên liệu phải tươi sạch mà còn phải áp dụng đúng các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. Lưu ngay công thức này để làm món nem chua Thanh Hóa chuẩn vị nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị với nước dùng đậm đà

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn, một món ăn ngon nổi tiếng ở miền Trung.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng đậm đà khó quên

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng chuẩn vị nhất với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non cùng vị thơm của rau sống lại có chút béo nhẹ của đậu phộng rang.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn