Văn hóa ẩm thực xứ Thanh nổi tiếng với món nem chua. Cách làm nem chua Thanh Hóa từ thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, hãy tự tay vào bếp làm những chiếc nem ngon tuyệt, an toàn để gia đình cùng thưởng thức với cách làm nem chua Thanh Hóa ngon tại nhà dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa
Sau khi mua về, bạn rửa thịt thật sạch rồi thấm thật khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Điều này giúp thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái do máy xay rất nóng.
Sau 45 phút, bạn cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay.
Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì.
Sau đó, bạn vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chú ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì, rồi thái bì thành sợi thật nhỏ, để ráo nước.
Lúc này, bạn cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và chắc chắn không thể thiếu bột năng để tạo độ kết dính cho nem.
Tiếp theo, bạn đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên đều, thấm gia vị.
Khi hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay. Bạn cũng có thể gói thành hình vuông vừa miếng ăn.
Tiếp theo, bạn cuốn từng miếng nem cùng lá đinh lăng hoặc lá ối, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.
Sau đó, bạn để nem ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua.
Sau 3 - 5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi.
Nem chua sau khi ủ có mùi thơm phức, không chảy nước. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được ở món nem chua Thanh Hóa dai giòn, hòa quyện lẫn với vị cay cay của hạt tiêu, của tỏi ớt và mùi thơm của lá ổi hoặc đinh lăng vô cùng hấp dẫn.
Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà tuy khá mất thời gian nhưng mọi công đoạn thực hiện lại không phức tạp. Chỉ cần học cách làm nem chua Thanh Hóa này là bạn đã có những miếng nem chua ngon tuyệt vời rồi! Ngoài ra, Nấu Ăn Không Khó giới thiệu cho bạn cách làm nem chua rán chuẩn vị Hà Nội.
Xem thêm: