Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt giòn tan, không thấm dầu

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 16/04/2020
Cách làm bánh xèo miền Tây có vỏ bánh ngoài giòn, mềm ngọt bên trong. Món bánh xèo miền Tây với nhân tôm thịt đầy đủ sẽ là món ăn cuối tuần tại nhà hấp dẫn.

Bánh xèo miền Tây là món ngon đặc sản của miền sông nước. Với vỏ ngoài bánh xèo được đổ từ bột pha theo công thức chuẩn vừa giòn vừa béo vị cốt dừa, quyện với nhân tôm thịt đậu xanh giá đỗ ngọt bùi, cuốn với thật nhiều rau rừng rồi chấm nước mắm là hết xảy.

Đổ bánh xèo thấy khó nhưng đã có cách làm bánh xèo miền Tây đơn giản dưới đây rồi, đừng ngại mà vào bếp trổ tài để làm một món ăn mới lạ cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn nha

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây

Cách làm bánh xèo miền Tây ngon

  1. Sơ chế nguyên liệu
  2. Cách pha bột bánh xèo
  3. Đổ bánh xèo
  4. Cách pha nước mắm bánh xèo
  5. Trinh bày món bánh xèo

Lưu ý khi làm bánh xeo miền Tây

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt

  •  Bột bánh xèo 400 gr
  •  Thịt ba chỉ 300 gr
  •  Tôm sú tươi 300 gr
  •  Đậu xanh không vỏ hấp chín 110 gr
  •  Giá đỗ 500 gr
  •  Nước cốt dừa  500ml 
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Nước cốt chanh 10ml
  •  Củ cải trắng 1/2 củ
  •  Cà rốt 1/2 củ
  •  Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, hành tím, hạt nêm, tiêu
  •  Rau sống ăn kèm: xà lách, rau cải, rau diếp, tía tô…

Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ phần chân rồi xẻ dọc thân ra làm đôi. Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng. 

Bắc lên bếp 1 chiếc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr hành tím thái lát vào phi thơm. 

Tiếp theo bạn cho tôm và thịt ba chỉ đã sơ chế vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều tay cho thịt ba chỉ chín săn lại và tôm chín đỏ là được.

Cách làm bánh xèo miền tây
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách pha bột bánh xèo miền Tây

Bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to, tiếp tục cho nước cốt dừa, nước lọc, bột nghệ, bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.

Cách làm bánh xèo miền tây
Bước pha bột bánh xèo (Nguồn:Internet)

Bước 3: Đổ bánh xèo

Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng rồi phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào trong lòng chảo. Múc bột bánh xèo vào, nhanh tay tráng cho bột bánh trải đều khắp lòng chảo thành 1 lớp bánh xèo mỏng (bánh xèo tráng càng mỏng thì càng giòn).

Tiếp đó bạn rưới vào lòng bánh xèo 1 muỗng canh dầu ăn rồi tráng cho dầu áo đều vào lòng bánh.

Sau đó, bạn rải đậu xanh hấp chính, giá đỗ và nhân tôm thịt xào vào giữa bánh, phết 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh viền, chiên lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để vỏ bánh xèo thật giòn. 

Cuối cùng khi vỏ bánh đã giòn thì bạn gấp bánh lại và cho ra dĩa thưởng thức thôi.

Cách làm bánh xèo miền tây
Đổ bánh xèo (Nguồn:Internet)

Bước 4: Cách pha nước mắm ăn bánh xèo

Nước mắm ngon chính là linh hồn cho món bánh xèo. Công thức pha nước mắm ăn bánh xèo ngon và chuẩn gồm: 20ml nước mắm, 30gr đường, 40ml nước lọc, 10ml nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Sau đó bạn cho thêm 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, cà rốt và củ cải trắng bào sợi là hoàn tất.

Cách làm bánh xèo miền tây
Cách pha nước mắm (Nguồn:Internet)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.

Cách làm bánh xèo miền tây
Thưởng thức bánh xèo miền Tây khi còn nóng là ngon nhất đấy (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi làm bánh xèo miền tây nhân tôm thịt

Công dụng chính của bột nghệ là giúp cho bánh có màu vàng đẹp mắt nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ khiến bánh có vị đắng.

Bột bánh xèo nếu pha quá lỏng sẽ làm vỏ bánh không được giòn, có khi còn bị nhão.

Ngoài ra, Bạn có thể tự biến tấu, sáng tạo thêm về phần nhân bánh xèo để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Tây thơm phức, nóng hổi và giòn rụm. Ngoài ra, Nấu Ăn Không Khó còn giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo miền Trung ngon đúng điệu nữa đấy! Các bạn có thể lưu lại các công thức nấu ăn cuối tuần này cho gia đình mình thưởng thức nha.

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật