Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt giòn tan, không thấm dầu

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 16/04/2020
Cách làm bánh xèo miền Tây có vỏ bánh ngoài giòn, mềm ngọt bên trong. Món bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt đầy đủ sẽ là món ăn cuối tuần tại nhà hấp dẫn.

Cách làm bánh xèo miền Tây nổi tiếng miền sông nước. Với vỏ ngoài bánh xèo được đổ từ bột pha theo công thức chuẩn vừa giòn vừa béo vị cốt dừa, quyện với nhân tôm thịt đậu xanh giá đỗ ngọt bùi, cuốn với thật nhiều rau rừng rồi chấm nước mắm là hết xảy.

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây

Cách làm bánh xèo miền Tây ngon

  1. Sơ chế nguyên liệu
  2. Cách pha bột bánh xèo
  3. Đổ bánh xèo
  4. Cách pha nước mắm bánh xèo
  5. Trinh bày món bánh xèo

Lưu ý khi làm bánh xeo miền Tây

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt

  •  Bột bánh xèo 400 gr
  •  Thịt ba chỉ 300 gr
  •  Tôm sú tươi 300 gr
  •  Đậu xanh không vỏ hấp chín 110 gr
  •  Giá đỗ 500 gr
  •  Nước cốt dừa  500ml 
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Nước cốt chanh 10ml
  •  Củ cải trắng 1/2 củ
  •  Cà rốt 1/2 củ
  •  Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, hành tím, hạt nêm, tiêu
  •  Rau sống ăn kèm: xà lách, rau cải, rau diếp, tía tô…

Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ phần chân rồi xẻ dọc thân ra làm đôi. Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng. 

Bắc lên bếp 1 chiếc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr hành tím thái lát vào phi thơm. 

Tiếp theo bạn cho tôm và thịt ba chỉ đã sơ chế vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều tay cho thịt ba chỉ chín săn lại và tôm chín đỏ là được.

Cách làm bánh xèo miền tây
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách pha bột bánh xèo miền Tây

Bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to, tiếp tục cho nước cốt dừa, nước lọc, bột nghệ, bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.

Cách làm bánh xèo miền tây
Bước pha bột bánh xèo (Nguồn:Internet)

Bước 3: Đổ bánh xèo

Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng rồi phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào trong lòng chảo. Múc bột bánh xèo vào, nhanh tay tráng cho bột bánh trải đều khắp lòng chảo thành 1 lớp bánh xèo mỏng (bánh xèo tráng càng mỏng thì càng giòn).

Tiếp đó bạn rưới vào lòng bánh xèo 1 muỗng canh dầu ăn rồi tráng cho dầu áo đều vào lòng bánh.

Sau đó, bạn rải đậu xanh hấp chính, giá đỗ và nhân tôm thịt xào vào giữa bánh, phết 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh viền, chiên lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để vỏ bánh xèo thật giòn. 

Cuối cùng khi vỏ bánh đã giòn thì bạn gấp bánh lại và cho ra dĩa thưởng thức thôi.

Cách làm bánh xèo miền tây
Đổ bánh xèo (Nguồn:Internet)

Bước 4: Cách pha nước mắm ăn bánh xèo

Nước mắm ngon chính là linh hồn cho món bánh xèo. Công thức pha nước mắm ăn bánh xèo ngon và chuẩn gồm: 20ml nước mắm, 30gr đường, 40ml nước lọc, 10ml nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Sau đó bạn cho thêm 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, cà rốt và củ cải trắng bào sợi là hoàn tất.

Cách làm bánh xèo miền tây
Cách pha nước mắm (Nguồn:Internet)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.

Cách làm bánh xèo miền tây
Thưởng thức bánh xèo miền Tây khi còn nóng là ngon nhất đấy (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi làm bánh xèo miền tây nhân tôm thịt

Công dụng chính của bột nghệ là giúp cho bánh có màu vàng đẹp mắt nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ khiến bánh có vị đắng.

Bột bánh xèo nếu pha quá lỏng sẽ làm vỏ bánh không được giòn, có khi còn bị nhão.

Ngoài ra, Bạn có thể tự biến tấu, sáng tạo thêm về phần nhân bánh xèo để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Tây thơm phức, nóng hổi và giòn rụm. Ngoài ra, Nấu Ăn Không Khó còn giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo miền Trung ngon đúng điệu nữa đấy! Các bạn có thể lưu lại các công thức nấu ăn cuối tuần này cho gia đình mình thưởng thức nha.

Bài viết cùng chuyên mục

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm chả cá Hàn Quốc dạng xiên chính gốc người Hàn

Bạn đã một lần được thử mùi vị hấp dẫn của món chả cá Hàn Quốc này chưa? Đừng lo, nay đã có Nấu Ăn Không Khó mách bạn cách làm chả cá xiên Hàn Quốc nóng hổi rồi đây.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn