Cách làm bánh xèo miền Tây nổi tiếng miền sông nước. Với vỏ ngoài bánh xèo được đổ từ bột pha theo công thức chuẩn vừa giòn vừa béo vị cốt dừa, quyện với nhân tôm thịt đậu xanh giá đỗ ngọt bùi, cuốn với thật nhiều rau rừng rồi chấm nước mắm là hết xảy.
MỤC LỤC Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây |
Tôm sú cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ phần chân rồi xẻ dọc thân ra làm đôi. Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng.
Bắc lên bếp 1 chiếc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr hành tím thái lát vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho tôm và thịt ba chỉ đã sơ chế vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều tay cho thịt ba chỉ chín săn lại và tôm chín đỏ là được.
Bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to, tiếp tục cho nước cốt dừa, nước lọc, bột nghệ, bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng rồi phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào trong lòng chảo. Múc bột bánh xèo vào, nhanh tay tráng cho bột bánh trải đều khắp lòng chảo thành 1 lớp bánh xèo mỏng (bánh xèo tráng càng mỏng thì càng giòn).
Tiếp đó bạn rưới vào lòng bánh xèo 1 muỗng canh dầu ăn rồi tráng cho dầu áo đều vào lòng bánh.
Sau đó, bạn rải đậu xanh hấp chính, giá đỗ và nhân tôm thịt xào vào giữa bánh, phết 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh viền, chiên lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để vỏ bánh xèo thật giòn.
Cuối cùng khi vỏ bánh đã giòn thì bạn gấp bánh lại và cho ra dĩa thưởng thức thôi.
Nước mắm ngon chính là linh hồn cho món bánh xèo. Công thức pha nước mắm ăn bánh xèo ngon và chuẩn gồm: 20ml nước mắm, 30gr đường, 40ml nước lọc, 10ml nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Sau đó bạn cho thêm 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, cà rốt và củ cải trắng bào sợi là hoàn tất.
Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.
Công dụng chính của bột nghệ là giúp cho bánh có màu vàng đẹp mắt nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ khiến bánh có vị đắng.
Bột bánh xèo nếu pha quá lỏng sẽ làm vỏ bánh không được giòn, có khi còn bị nhão.
Ngoài ra, Bạn có thể tự biến tấu, sáng tạo thêm về phần nhân bánh xèo để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.
Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Tây thơm phức, nóng hổi và giòn rụm. Ngoài ra, Nấu Ăn Không Khó còn giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo miền Trung ngon đúng điệu nữa đấy! Các bạn có thể lưu lại các công thức nấu ăn cuối tuần này cho gia đình mình thưởng thức nha.