Cách làm bánh xèo miền Trung giòn rụm, ngon chuẩn vị

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 13/03/2020
Cách làm bánh xèo miền Trung sẽ mang đến vị béo bùi của bột gạo, kết hợp vị ngọt thơm từ thịt, tôm, giá và vị mằn ngọt của nước chấm. Bỏ túi công thức làm bánh xèo này để tự tay làm món ăn cuối tuần mời gia đình.

Để có được món bánh xèo chuẩn vị miền Trung, gạo phải được vo sạch, ngâm qua đêm cho mềm rồi xay thành bột, nấu nước sôi pha bột cho vừa sau đó xắt nhỏ hành lá cho vào bột rồi bắt đầu tạo khuôn. Nhìn có vẻ khó làm nhưng thực chất nó cũng không quá cầu kì trong việc chuẩn bị nguyên liệu hay cách làm. Cách làm bánh xèo miền Trung ngon, chuẩn vị thì phải có bí quyết nhé. Lưu ngay cách làm bánh xèo miền Trung giòn ngon này nào. 

Nguyên liệu làm bánh xèo miền trung

  •  Bột gạo 200 gr
  •  Nước cốt dừa 50 ml
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Mè trắng 1 muỗng canh
  •  Tôm tươi 200 gr
  •  Thịt ba chỉ 200 gr
  •  Mực ống 200 gr
  •  Hành tây 1 củ
  •  Giá đỗ 100 gr
  •  Hành lá 100 gr
  •  Dầu ăn 1 chén
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Đường trắng 1 muỗng canh
  •  Ớt 2 trái

Cách làm bánh xèo miền trung giòn ngon

Chuẩn bị

  • Mực: làm sạch, cắt nhỏ. 
  • Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, chẻ dọc sống lưng tôm, bỏ chỉ đen để làm bánh xèo được khéo, đẹp.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng, vừa ăn (chọn thịt ba chỉ có lớp mỡ vừa phải, tránh cắt quá dày để ăn bánh xèo miền Trung không bị ngấy.
  • Hành tây: bóc vỏ, cắt mỏng. 
  • Giá đỗ: Nhặt rồi đem rửa sạch. 
  • Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Chuẩn bị thêm rau sống (xà lách, húng quế, tía tô, diếp cá, cải xanh…): đem rửa sạch, ráo nước rồi cho vào tủ lạnh để ăn kèm bánh xèo miền Trung được ngon hơn và giữ độ tươi.

Thực hiện

Bước 1: Pha bột bánh xèo miền Trung

Hòa tan bột gạo, nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, mè trắng rang, giã nhuyễn với 250ml nước trong tô, khuấy đều.

pha bột làm bánh xèo miền Trung

Bước 2: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho lần lượt mực ống, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành tây vào, đảo đều cho tất cả chín hoàn toàn. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra đĩa.

cách làm bánh xèo miền trung giòn

Bước 3: Cách làm bánh xèo miền Trung: Tráng chảo với ít dầu ăn. Chờ dầu nóng, múc hỗn hợp bột bánh xèo vào, tráng đều chảo. Khi bột bánh xèo gần chín, cho hỗn hợp thịt ba chỉ, mực, tôm tươi vào, chiên khoảng 30 giây. Cho tiếp giá đỗ, hành lá vào rồi gấp bánh lại làm đôi.

cách làm bánh xèo miền trung ngon

Bước 4: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt cắt nhỏ với 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

pha nước mắm chấm bánh xèo miền Trung

Bước 5: Cho bánh xèo miền Trung ra đĩa. Khi ăn chấm kèm nước mắm đã pha, ăn kèm với rau sống. 

cách làm bánh xèo miền Trung ngon tại nhà

Mẹo để làm bánh xèo miền Trung luôn luôn giòn

  • Cứ với 200gr bột, bạn cho vào 100ml bia và trộn đều. Đây là bí quyết cách làm bánh xèo miền Trung ngon, giòn. Bạn có thể mua sẵn gói bột bánh xèo ngoài siêu thị về làm theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Dùng chảo sâu lòng để làm bánh xèo miền Trung để dễ gấp, trở bánh. Tuy nhiên nếu không có chảo sâu lòng thì bạn dùng chảo không dính làm bánh xèo vẫn được.

Cách ăn bánh xèo miền Trung đúng cách

  • Vì chiếc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, thường chỉ bằng khoảng một bàn tay người lớn. Khi ăn, có thể ăn cả chiếc hoặc cắt ra làm đôi. Khi ăn, bánh xèo được ăn kèm với rau sống và cuốn bánh tráng.
  • Đặt chiếc bánh tráng mỏng xuống dưới cùng.
  • Cho các loại rau ăn kèm lên trên, thêm vài miếng dưa leo, xoài, chuối chát.
  • Gắp miếng bánh xèo để lên rồi cuộn lại.

Bây giờ thì bạn có thể mời cả nhà thưởng thức món bánh xèo miền Trung rồi đấy! Và nhớ chia sẻ cách làm bánh xèo miền Trung này cho mọi người cùng biết làm nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật