Cách làm chả cá thác lác chiên dai ngon, đậm vị Nam bộ

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 04/05/2020
Chả cá thác lác được dùng trong món canh, hấp, kho, xào,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm chả cá thác lác chiên dai giòn thơm ngon tại nhà. Dưới đây là bí quyết mà bạn nên lưu lại.

Chả cá thác lác là món ăn vốn quen thuộc với mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt là Nam Bộ. Vị thơm ngọt, dai mềm của chả phù hợp với rất nhiều kiểu chế biến, phù hợp khẩu vị của đa số mọi người. Nhưng cách làm chả cá thác lác chiên giòn, dai mềm, ngon ngọt thì không hẳn ai cũng biết. Hãy cũng Nấu Ăn Không Khó vào bếp thực hiện món ngon này ngay nhé!

Nguyên liệu làm chả cá thác lác

  • Cá thác lác 800g
  • Thịt băm 200g
  • Mỡ heo 200g
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột năng 2 muỗng
  • Bột cà ri 4 muỗng
  • Vài cọng thì là
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm chả cá thác lác chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch cá thác lác mua về bằng nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để trên rổ cho ráo. Sau đó, bạn dùng dao lọc hết phần thịt cá. Cách nạo cá thác lác làm chả được nhiều người áp dụng là dùng muỗng vét sạch phần thịt còn dính trên xương cá.

Kế đó, bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo thì là rồi cắt thật nhuyễn.

Sau đó, bạn rửa sạch mỡ heo bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Cho mỡ heo vào nồi luộc chín, bạn vớt ra cho vào ngâm trong bát nước lạnh để thịt săn lại. Đợi thịt nguội hẳn, bạn cắt thành từng hạt lựu để trong bát.

cách làm chả cá thác lác chiên
Rửa sạch rồi lọc thịt cá thác lác (Nguồn: Internet)

Bước 2: Xay cá

Tiếp theo, bạn cho cá vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát. Công thức ướp chả cá thác lác ngon là ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 15 phút.

cách làm chả cá thác lác chiên
Xay nhuyễn thịt cá (Nguồn:Internet)

Bước 3: Quết chả cá thác lác

Kế đó, bạn cho thịt mỡ và cá thác lác vào chung 1 bát, trộn đều, dùng muỗng tán thật đều tay. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho thêm lòng trắng trứng gà, bột năng, bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, thì là cắt nhuyễn vào cùng, trộn đều một lần nữa.

cách làm chả cá thác lác chiên
Quết là thao tác quan trọng trong cách làm chả cá thác lác (Nguồn: Internet)

Bước 4: Tạo hình miếng chả cá

Tiếp theo, bạn dùng tay nặn thịt vừa quết thành từng viên chả cá tròn dẹp có đường kính khoảng 10 cm. Chú ý, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên đeo găng tay khi thực hiện thao tác này.

cách làm chả cá thác lác chiên
Nặn chả cá thành viên nhỏ vừa ăn (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chiên chả cá thác lác

Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng. bạn cho từng miếng chả cá thác lác vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Bạn vớt chả cá ra để trên đĩa có để sẵn giấy thấm dầu nhằm hạn chế dầu để món ăn thêm ngon miệng.

cách làm chả cá thác lác chiên
Chiên chả cá thác lác trong chảo dầu cho chín vàng cả 2 mặt (Nguồn: Internet)

 

cách làm chả cá thác lác chiên
Thưởng thức món chả cá thác lác với nước nắm tỏi ớt hoặc tương ớt đều ngon (Nguồn:Internet)

Làm nước mắm tỏi ớt ăn kèm với chả cá thác lác chiên

Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi trộn đều. Vậy là đã hoàn thành phần nước mắm tỏi ớt chấm cùng với chả cá thác lác rồi.

cách làm chả cá thác lác chiên
Làm nước mắm tỏi ớt ăn kèm chả cá thác lác (Nguồn:Internet)

Một số lưu ý khi làm chả cá thác lác 

Bạn nên chọn cá vừa mới đánh bắt, còn sống. Cá thác lác tươi có mắt trong, chạm vào thân cứng, chắc thịt, da bóng.

Khi chiên chả cá, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ, lật đều tay để đảm bảo miếng chả cá chín đều từ trong ra ngoài.

Để bảo quản chả cá thác lác tươi được lâu hơn, bạn nên cho chả cá vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá được 1 tháng.

Với cách làm chả cá thác lác đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức miếng chả cá chín vàng đều bắt mắt chỉ sau 5 bước thực hiện nhanh chóng. Để thêm ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm bát tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi ăn kèm chả cá với cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách làm chả cá rô phi để thay đổi nhiều món ăn ngon lạ miệng cho thực đơn gia đình của bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!
 

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật