Chả cá thác lác là món ăn vốn quen thuộc với mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt là Nam Bộ. Vị thơm ngọt, dai mềm của chả phù hợp với rất nhiều kiểu chế biến, phù hợp khẩu vị của đa số mọi người. Nhưng cách làm chả cá thác lác chiên giòn, dai mềm, ngon ngọt thì không hẳn ai cũng biết. Hãy cũng Nấu Ăn Không Khó vào bếp thực hiện món ngon này ngay nhé!
Bạn rửa sạch cá thác lác mua về bằng nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để trên rổ cho ráo. Sau đó, bạn dùng dao lọc hết phần thịt cá. Cách nạo cá thác lác làm chả được nhiều người áp dụng là dùng muỗng vét sạch phần thịt còn dính trên xương cá.
Kế đó, bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo thì là rồi cắt thật nhuyễn.
Sau đó, bạn rửa sạch mỡ heo bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Cho mỡ heo vào nồi luộc chín, bạn vớt ra cho vào ngâm trong bát nước lạnh để thịt săn lại. Đợi thịt nguội hẳn, bạn cắt thành từng hạt lựu để trong bát.
Tiếp theo, bạn cho cá vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát. Công thức ướp chả cá thác lác ngon là ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 15 phút.
Kế đó, bạn cho thịt mỡ và cá thác lác vào chung 1 bát, trộn đều, dùng muỗng tán thật đều tay. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho thêm lòng trắng trứng gà, bột năng, bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, thì là cắt nhuyễn vào cùng, trộn đều một lần nữa.
Tiếp theo, bạn dùng tay nặn thịt vừa quết thành từng viên chả cá tròn dẹp có đường kính khoảng 10 cm. Chú ý, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên đeo găng tay khi thực hiện thao tác này.
Cuối cùng, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng. bạn cho từng miếng chả cá thác lác vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Bạn vớt chả cá ra để trên đĩa có để sẵn giấy thấm dầu nhằm hạn chế dầu để món ăn thêm ngon miệng.
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi trộn đều. Vậy là đã hoàn thành phần nước mắm tỏi ớt chấm cùng với chả cá thác lác rồi.
Bạn nên chọn cá vừa mới đánh bắt, còn sống. Cá thác lác tươi có mắt trong, chạm vào thân cứng, chắc thịt, da bóng.
Khi chiên chả cá thác lác, bạn cần điều chỉnh lửa nhỏ, lật đều tay để đảm bảo miếng chả cá chín đều từ trong ra ngoài.
Để bảo quản chả cá thác lác tươi được lâu hơn, bạn nên cho chả cá vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá được 1 tháng.
Với cách làm chả cá thác lác đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức miếng chả cá chín vàng đều bắt mắt chỉ sau 5 bước thực hiện nhanh chóng. Để thêm ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm bát tương ớt hoặc nước mắm ớt tỏi ăn kèm chả cá với cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách làm chả cá rô phi để thay đổi nhiều món ăn ngon lạ miệng cho thực đơn gia đình của bạn.
Chúc bạn chế biến thành công!