Cách làm há cảo hấp tôm thịt bằm đơn giản ngay tại nhà

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 26/03/2020
Cách làm há cảo hấp tôm thịt là món ăn vặt ngon dễ làm tại nhà. Món há cảo nhân tôm thịt thơm ngon có lớp vỏ ngoài dai dai chấm cùng nước tương ớt là hết xảy.

Há cảo có nhiều loại khác nhau và được chế biến một cách linh hoạt, mỗi người nấu đều có thể thay đổi nguyên liệu nhân tùy theo sở thích. Hôm nay, Nauankhongkho.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm há cảo hấp tôm thịt (món ăn được yêu thích nhất trong các món há cảo) nhé.

Với món ăn vặt dễ làm này, bạn có thể vào bếp làm bữa điểm tâm hoặc làm món ăn sáng ngon lành cho cả nhà cùng thưởng thức đấy. Đặc biệt, há cảo hấp nhân tôm thịt khá mềm, nhân bên trong đều được băm nhuyễn nên các bé nhỏ cũng có thể dùng được.

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm há cảo

Cách làm há cảo hấp

  1. Sơ chế nguyên liệu
  2. Cách làm vỏ há cảo hấp
  3. Cách gói há cảo hấp
  4. Hấp bánh há cảo tôm thịt
  5. Cách làm nước chấm há cảo

Nguyên liệu làm há cảo hấp tôm thịt

  •  Bột gạo 100 gr
  •  Bột năng 100 gr
  •  Thịt heo bằm 150 gr
  •  Tôm tươi 100 gr
  •  Củ năng 5 củ
  •  Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
  •  Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
  •  Hạt nêm 1 muỗng canh

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nếu không muốn tự làm vỏ há cảo, bạn có thể mua vỏ há cảo làm sẵn tại các siêu thị. Tuy nhiên, vỏ há cảo tự làm sẽ ngon và đảm bảo hơn.
  • Thịt heo nên chọn loại nạc dăm có chút mỡ, không nên chọn thịt nạc không vì sẽ rất khô, thịt nhiều mỡ thì nhân ngán ngấy. Mua thịt tươi ngon, mới mổ càng tốt, không mua các loại thịt ôi thiu vì sẽ làm mất vị ngon của nhân.
  • Bạn mua tôm sú, chọn những con còn sống, vỏ tôm trơn, bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là những con tôm chắc thịt, ăn sẽ rất ngon.
  • Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Cách làm há cảo hấp tôm thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm: rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bạn lưu ý rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh của tôm. Sau khi bóc hết vỏ, bạn băm nhỏ thịt tôm.
  • Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. 
  • Cho củ năng, tôm, thịt heo vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường, hạt tiêu trộn đều.
Cách làm há cảo hấp tôm thịt
Thịt, tôm, củ năng băm nhuyễn (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách làm vỏ há cảo hấp

  • Bạn cho 100gr bột năng và 100gr bột gạo vào một tô lớn rồi trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm 160ml nước sôi vào bột, khuấy đều, rồi nhào cho đến khi bột dẻo và mịn.
  • Ủ bột trong vòng 5 phút. Vậy là phần vỏ há cảo nhân tôm thịt cơ bản là xong rồi đó.
Cách làm há cảo hấp tôm thịt
Nhào bột để làm vỏ há cảo (Nguồn:Internet)

Bước 3: Cách gói há cảo hấp

  • Ngắt một phần bột làm há cảo ra, cán mỏng, dùng khuôn cắt bánh (hoặc dùng ly) cắt bột há cảo thành những hình tròn.
  • Sau đó, bạn xúc một muỗng cà phê nhân tôm thịt cho vào giữa miếng bột há cảo, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi lại, bóp nhẹ để hai mép của miếng bột dính nhau.
  • Tiếp tục cán bột và gói cho hết nhân.
Cách làm há cảo hấp tôm thịt
Cách làm há cảo (Nguồn:Internet)

Bước 4: Hấp bánh há cảo

Phết một lớp dầu ăn mỏng lên xửng hấp bánh để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, cho bánh vào hấp trong vòng 10 – 15 phút (tùy kích thước bánh to nhỏ), khi thấy vỏ bánh trong là được. Lấy bánh ra ngoài và thưởng thức thôi nào.

Cách làm há cảo hấp tôm thịt
Hấp bánh há cảo trong vòng 10 - 15 phút (Nguồn:Internet)

Bước 5: Làm nước chấm há cảo

Món há cảo hấp nhân tôm thịt ăn ngon nhất khi ăn cùng với nước chấm. Để làm nước chấm há cảo hấp ngon, bạn có thể thực hiện theo công thức sau: Bạn cho 3 thìa nước tương, 2 thìa sốt chua ngọt vào bát và vắt chanh vào để hỗn hợp bớt đặc. Bạn sử dụng đũa khuấy đều các nguyên liệu với nhau.

Bạn có để điều chỉnh độ chua bằng cách cho thêm đường nhé! Cuối cùng bạn cho ớt và rau mùi vào ngay trên bề mặt nước tương, thế là hoàn tất món nước chấm ăn kèm rồi!

Yêu cầu thành phẩm món há cảo hấp tôm thịt bằm

Món há cảo nhân tôm thịt sau khi hoàn thành phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Vỏ bánh trong suốt, mép bánh dính lại với nhau, không hở nhân ra ngoài.
  • Hình dạng bánh đều nhau, đẹp mắt.
  • Khi ăn, cảm nhận ngay vỏ bánh dai mềm, mịn màng, nhân bên trong nóng hổi, vị ngon ngọt của tôm thịt cùng củ năng băm nhuyễn, thơm lừng mùi hạt tiêu rất hấp dẫn.
Cách làm há cảo hấp tôm thịt
Há cảo hấp tôm thịt với lớp vỏ dai trong đẹp mắt (Nguồn:Internet)

Các bạn nên thưởng thức món há cảo hấp lúc còn nóng, mới hấp xong là ngon nhất, được chấm cùng nước tương pha sốt chua ngọt. Gắp há cảo nhân tôm thịt hấp chín ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò hay rau răm để tăng hương vị nè.

Hãy thử tài nấu nướng của bạn với cách làm há hấp cảo tôm thịt thơm ngon, cực hấp dẫn này nhé. Đừng quên chia sẻ công thức nấu ăn ngon này với mọi người nhé!

Xem thêm bài viết khác:

Cách làm há cảo chay hình bắp cải

7 cách pha nước chấm há cảo ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật