main-content

Cách làm há cảo chay hình bắp cải siêu xinh tại nhà

-Chủ nhật 27/10/2019 12:00
Sự kiện: Món chay Món hấp
Cách làm há cảo chay là một công thức làm há cảo với lớp nhân từ rau củ giúp bạn thoải mái ăn ngon vào ngày Rằm, ngày cuối tháng. Công thức chế biến có nhiều thao tác nhưng bạn sẽ bảo quản được há cảo chay rất lâu đấy.

Há cảo có lẻ đã không còn xa lạ với chúng ta, món ăn này ngày càng phổ biến và thường xuyên được mọi người thực hiện tại nhà. Cách làm há cảo chay rất đơn giản, món ăn này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn cho những ngày kiêng thịt cá. Với công thức dưới đây, thêm một chút mẹo nhỏ, món há cảo chay chẳng những thơm ngon mà còn vô cùng bắt mắt dưới hình dáng những chiếc bắp cải xinh xinh, chắc hẳn sẽ khiến cả nhà thích mê đấy.

Nguyên liệu làm há cảo chay

1. Vỏ há cảo

Bột trắng

  • Bột mì: 250g
  • Nước sôi: 50g
  • Nước lạnh: 100g

Bột xanh

  • Bột mì: 125g
  • Nước ấm: 70g
  • Cải bó xôi (chân vịt hay bina): 50g – có thể thay thế bằng lá dứa

2. Nhân há cảo

  • Khoai môn: 300g
  • Cà rốt: 100g
  • Su hào: 200g
  • Bắp hạt: 100g
  • Nấm đông cô: 10g
  • Nấm mèo: 10g
  • Rượu gạo: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm há cảo chay

Bước 1. Làm vỏ há cảo màu trắng

  • Cho bột cùng 50g nước sôi vào tô, trộn đều.
  • Cho tiếp 100g nước lạnh vô, dùng tay nhào nặn bột thành khối thống nhất, không dính tay và mịn.
  • Đậy kín bột để yên 30 phút cho bột nghỉ.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Ủ bột 30 phút

Bước 2. Làm vỏ há cảo màu xanh  

  • Cải bó xôi nhặt lấy lá, rửa sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho cải bó xôi vào luộc chín.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Luộc chín cải bó xôi
  • Cho cải bó xôi và 70g nước vào cối xay nhuyễn mịn.
  • Lược cải qua rây, lấy nước bỏ xác.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Lượt hỗn hợp qua rây
  • Cho nước cải bó xôi vào 125g bột mì, trộn đều xong nhào nặn thành khối thống nhất, không dính tay và mịn.
  • Đậy kín bột để yên 30 phút cho bột nghỉ.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Ủ bột 30 phút

Ngoài màu xanh, bạn có thể lấy các màu sắc khác từ rau củ để giúp món ăn sinh động hơn. Xem cách lấy màu tại đây: 5 Mẹo Pha Màu Thực Phẩm Tự Nhiên Từ Rau Quả

Bước 3. Hoàn thành vỏ há cảo

  • Sau khi bột ngỉ xong, lấy ra nhào nặn lần nữa cho chúng thật mịn, dai.
  • Vo 2 khối bột màu xanh và trắng thành hình trụ có chiều dài bằng nhau.
  • Dùng chày cán miếng bột màu xanh thành miếng mỏng.
  • Đặt phần bột màu trắng lên bột màu xanh, cuộn tròn lại.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Đặt phần bột màu trắng lên bột màu xanh
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Cuộn tròn lại
  •  Chia khối bột thành từng phần bằng nhau, kích thướt tùy ý thích (khoảng 36 phần là kích thướt vừa ăn).
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Chia bột thành những phần bằng nhau
  • Dùng tay ấn bẹp miếng bột.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Ấn dẹt miếng bột
  • Dùng chày cán mỏng, phần rìa cán mỏng hơn phần giữa sẽ giúp há cảo ngon hơn và không bị dày bột khi ăn.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Vỏ há cảo
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Mỏng mịn
  •  Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Thực hiện đến khi hết nguyên liệu

Bước 4. Làm nhân há cảo chay

  • Ngâm nấm đông cô, nấm mèo trong nước ấm 30 phút cho nở bung ra.
  • Khi nấm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Su su, cà rốt thái sợi, độ dài 2cm.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Sơ chế nguyên liệu
  • Khoai môn cắt nhỏ, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Nghiền nhuyễn khoai môn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho lần lượt nấm đông cô, bắp hạt, su su, cà rốt, nấm mèo vào xào đều tay.
  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm. Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Cho khoai môn vô, đảo đều tay cho nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
  • Nhân chín lấy ra tô.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Hoàn thành nhân há cảo chay

Bước 5. Gói và hấp há cảo chay

  • Cho một lượng nhân vừa đủ vào vỏ, cuốn lại.
  • Hình dạng há cảo bạn gói theo ý thích.
  • Cách 1: gói há cảo thành hình bắp cải tròn.
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Cho nhân vào giữa rồi xếp vỏ lại như hình
  •  Cách 2: Gói há cảo thành hình bắp cải dẹp
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Bước 1 - Gấp đôi vỏ há cảo lại, ấn cho dính vào nhau
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Bước 2 - Dùng tay ấn chặt tạo những đường dúng bèo cho há cảo
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Hoành thành
Cách làm há cảo chay hình bắp cải
Há cảo chay hình bắp cải

Cách làm há cảo chay như vậy là hoàn thành, hãy thưởng thức món ăn khi nóng chấm cùng tương ớt, tương đen, sốt mayonnaise hoặc pha nước chấm chuyên dụng theo công thức tại đây: 7 Cách Làm Nước Chấm Há Cảo Hấp Đa Năng. Với há cảo ăn không hết bạn cho vào hộp, bảo quản trong ngăn đông sẽ giữ được vài ngày đến 1 tuần. Chúc bạn thành công với cách làm há cảo chay và ngon miệng! 

Nguồn: 肥丁手工坊 Beanpanda Cooking Diary

Bài tham khảo thêm:

Từ Khóa:

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức