Cách làm khổ qua chua ngọt không hăng đắng

Tác giả: Túc Túc, ngày 10/12/2019
Cách làm khổ qua chua ngọt là một trong những công thức ngâm khổ qua đơn giản nhưng ngon tuyệt. Nào, vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.

Khổ qua là một loại quả mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng với vị đắng khó ăn nó khiến nhiều người e dè. Hôm nay, chúng ta cùng học cách làm khổ qua chua ngọt bạn nhé, sau quá trình lên men, cái đắng của khổ qua sẽ bị lấn át bởi vị chua ngọt của nước giấm đường, chút cay của ớt đỏ và hương vị của tỏi thơm.

Nguyên liệu làm khổ qua chua ngọt

  • Khổ qua: 4 quả
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 chén
  • Giấm: 1 chén
  • Nước lọc: 300ml
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt tươi: 1 quả

Cách làm khổ qua chua ngọt

Bước 1. Sơ chế khổ qua

  • Khổ qua rửa sạch, thái khoanh moi bỏ ruột hoặc để nguyên quả nếu bạn sử dụng khổ qua rừng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước lạnh cùng ½ muỗng cà phê muối vào nấu sôi.
  • Cho khổ qua vô, trụng vài phút.
  • Chuẩn bị sẵn nước đá lạnh, trụng khổ qua xong vớt ra nước đá ngâm 5-10 phút.
  • Ngâm khổ qua xong vớt ra rổ để ráo.
Cách làm khổ qua chua ngọt
Sơ chế khổ qua

Bước 2. Nấu nước giấm đường

  • Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc, 1 chén đường, 1 chén giấm vào nấu sôi cho gia vị tan ra, hoà quyện vào nhau.
  • Cho ½ muỗng cà phê muối vô, nấu thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Cách làm khổ qua chua ngọt
Nấu nước giấm đường

Bước 3. Ngâm khổ qua

  • Tỏi, ớt thái lát.
  • Hũ rửa sạch, nếu dùng hũ thuỷ tinh thì trụng qua nước sôi để sát khuẩn, phơi ráo.
  • Cho khổ qua, tỏi, ớt vào hũ.
  • Cho nước giấm đường vào ngập mặt khổ qua. Đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh sau 1-2 ngày là ăn được.
Cách làm khổ qua chua ngọt
Ngâm khổ qua 1-2 ngày là ăn được
Cách làm khổ qua chua ngọt
Khổ qua chua ngọt

Cách làm khổ qua chua ngọt như thế là xong rồi đấy, thật dễ dàng đúng không nào. Món ăn này thường được ăn kèm với các món kho, bánh tét,… mang lại hương vị khó phai. Chúc bạn thành công với cách làm khổ qua chua ngọt!  

Nguồn: Zui Vào Bếp

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm dưa món ngâm nước mắm trọn vẹn vị thân thương

Cách làm dưa món ngâm nước mắm sẽ giúp bạn có món dưa chua hấp dẫn cho bữa cơm gia đình không bị ngán và ngon miệng hơn. Cách làm rất đơn giản chúng ta cùng khám phá nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng ăn sau 1 ngày, bảo quản được lâu

Cách làm dưa chua cà rốt củ cải trắng chỉ gồm 2 bước đơn giản. Đây là món chua ăn kèm mang đến vị ngon tuyệt vời cho những món có mùi vị đậm đà, mặn mà hay béo ngậy.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cải thìa xào nấm đông cô đơn giản thanh đạm

Nếu đang tìm một món xào hấp dẫn cho cả nhà thì khám phá ngay cách làm cải thìa xào nấm đông cô đi nào. Nguyên liệu và thao tác đơn giản, thời gian chế biến lại nhanh gọn.
Công thức bởi: Túc Túc

Đánh thức vị giác bằng 2 cách làm salad rong biển style Hàn, style Nhật

Cách làm salad rong biển là một trong những cách trộn salad vô cùng mới mẻ mang lại hương vị khác lạ cho chúng ta. Hôm nay, hãy thực hiện món ăn này bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc