Một ngàn lẻ một cách làm mì ý CARBONARA khắp mọi miền quê

Tác giả: Túc Túc, ngày 27/11/2019
Cách làm mì ý carbonara là một trong những bí quyết xào mì mang đến vị béo ngậy, dai và thơm. Có lịch sử lâu đời, mì ý carbonara phổ biến khắp nơi trên thế giới cùng với muôn vàng công thức khác nhau.

Mì ý từ lâu đã là món ăn quen thuộc với chúng ta với sợi mì to, tròn, dai dai, vàng óng. Nếu mì ý spaghetti sốt cà chua thịt bò đã quá quen mặt thì hôm nay hãy học cách làm mì ý carbonara với sốt béo từ kem hoặc trứng bạn nhé. Mì carbonara khá phổ biến ở phương tây và một vài nước châu Á nhưng nó chỉ mới được biết đến ở Việt Nam thời gian gần đây. Hãy thử và cảm nhận mùi vị đặc biệt của món ăn này với đủ kiểu qua những công thức dưới đây nhé.
1. Cách làm mì ý carbonara với sốt kem
2. Cách làm mì ý carbonara với sốt kem - nấm mỡ
3. Cách làm mì ý Carbonara với sốt trứng cổ điển
4. Cách làm mì ý carbonara với sốt trứng của Antonio Carluccio
5. Cách làm mì ý carbonara với sốt trứng theo kiểu Nhật

1. Cách làm mì ý carbonara với sốt kem

Nguyên liệu

  • Mì ý: 200g
  • Thịt xông khói: 2 miếng
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 1 tép
  • Trứng: 2 quả
  • Double cream: 125ml
  • Phô mai: 30g
  • Mùi tây: vài cọng

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi băm nhuyễn.
  • Mùi tây thái nhỏ.
  • Bào mịn 30g phô mai.
  • Thịt xông khói thái nhỏ.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mì ý vào trụng. Mì chín mềm vớt ra để ráo nước.
Cách làm mì ý carbonara
Trụng mì ý
  • Cho 125ml double cream, 2 quả trứng, 30g phô mai bào, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào ly, đánh đều cho chúng hòa vào nhau.
Cách làm mì ý carbonara
Trộn sốt kem

Bước 2. Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm, thịt vào xào chín vàng thịt, tỏi dậy hương thơm.
Cách làm mì ý carbonara
Xào chín thịt với tỏi và một ít dầu ăn
  • Cho mì ý, sốt kem vào, đảo đều vài phút cho nóng xong tắt bếp.
Cách làm mì ý carbonara
Cho sốt kem vào
  • Cho mì ý vào dĩa, rắc thêm mùi tây và thưởng thức.
Cách làm mì ý carbonara
Mì ý carbonara với sốt kem

Nguồn: Warren Nash

2. Cách làm mì ý carbonara với sốt kem - nấm mỡ

Nguyên liệu

  • Mì spaghetti: 200g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tây: ½ củ
  • Nấm mỡ: 100g
  • Cần tây: vài cọng
  • Thịt hun khói: 150g
  • Ức gà: 260g
  • Rượu vang trắng: 200ml
  • Cooking cream (hoặc whipping cream): 250ml

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây thái khoanh.
  • Nấm mỡ chẻ tư.
Cách làm mì ý carbonara
Sơ chế hành tây và nấm mỡ
  • Cần tây băm nhuyễn.
  • Thịt hun khói thái miếng nhỏ.
  • Thịt gà thái miếng vuông.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và mì ý vào luộc chín mềm.
Culinary Frank's Food Channel
Trụng mì ý
  • Vớt mì ra rổ, cho ráo nước.
  • Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào mì, trộn đều để giúp sợi mì tơi, bóng bẩy hơn.

Bước 2. Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi băm vô phi thơm.
  • Cho hành tây, nấm mỡ, thịt xông khói, thịt gà vào xào săn lại.
  • Cho 200ml rượu vang trắng vô, nấu dưới lửa vừa đến khi rượu rút còn một nửa.
Cách làm mì ý carbonara
Cho rượu vang trắng vào nấu đến khi rượu cạn đi
  • Nêm nếm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Cho 250ml cooking cream vào, nấu sôi.
Cách làm mì ý carbonara
Cho sốt kem vô
  • Cho mì ý vô, trộn đều cho sốt và mì hòa lẫn vào nhau xong tắt bếp.
Cách làm mì ý carbonara
Cho mì ý vào
Cách làm mì ý carbonara
Trộn đều mì với sốt kem
  • Cho mì ý ra dĩa, rắc thêm mùi tây và thưởng thức.
Cách làm mì ý carbonara
Thêm một ít phô mai bào, tiêu xay vào
Cách làm mì ý carbonara
Mì ý carbonara với sốt kem và nấm

Nguồn: Culinary Frank's Food Channel

3. Cách làm mì ý Carbonara với sốt trứng cổ điển

Nguyên liệu

  • Mì ý: 200g
  • Thịt xông khói (hoặc thịt má lợn, thịt ba rọi): 80g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 1 quả
  • Phô mai: 20g
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím đập dập.
  • Thịt xông khói thái miếng nhỏ.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ½ muỗng cà phê muối cùng mì ý vào, nấu sôi đến khi mì mềm thì vớt ra.
Cách làm mì ý carbonara
Trụng mì ý
  • Cho 1 quả trứng gà cùng 20g phô mai bào vào tô, đánh tan trứng.

Bước 2. Xào mì ý Carbonara

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lửa ở nhiệt độ trung bình, cho thịt cùng hành tím vào, đảo đều cho săn lại. Vì chúng ta sử dụng thịt có mỡ nên không cần thêm dầu ăn, mỡ trong thịt sẽ chảy ra tuy nhiên một cái chảo chống dính là điều cần thiết để thịt không bị dính.
Thịt xông khói thái miếng nhỏ.
Xào thịt
  •  Nêm nếm 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách làm mì ý carbonara
Nêm nếm một ít tiêu xay
  • Khi thịt chín vàng thì cho mì ý vào, thêm một ít nước luộc mì để món ăn không bị khô.
Cách làm mì ý carbonara
Cho mì ý và một ít nước luộc mì vào
  • Từ từ cho sốt trứng vô và trộn đều cùng mì. Thêm nước luộc mì nếu món ăn vẫn còn quá khô, món ăn này sền sệt mới ngon.
Cách làm mì ý carbonara
Cho sốt trứng vô
  • Xào mì thêm 1-2 phút nữa cho các nguyên liệu cùng gia vị hòa quyện cùng nhau thì tắt bếp.

Cho mì ra dĩa, bào một ít phô mai lên mặt và thưởng thức.

Cách làm mì ý carbonara
Thêm chút phô mai bào cùng tiêu xay vào mì ý carbonara cổ điển

Nguồn: Jamie Oliver

4. Cách làm mì ý carbonara với sốt trứng của Antonio Carluccio

Antonio Carluccio là một chuyên gia ẩm thực người Ý, ông đã viết 20 quyển sách về ẩm thực Ý và từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình về ẩm thực. Cách làm mì ý carbonara của ông chắc hẳn sẽ có hương vị vô cùng ấn tượng, hãy thử làm nó xem nào.

Nguyên liệu

  • Thịt má lợn (hoặc ba rọi): 100g
  • Dầu ô liu: 2 muỗng canh
  • Phô mai: 20g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Muối: 15g
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước và 10g muối vào, nấu sôi rồi cho mì ý vô, luộc chín.
  • Thịt má lợn (hoặc ba rọi) thái miếng nhỏ.
  • Bào mịn 20g phô mai.
  • Cho 2 quả trứng gà, 1 lòng đỏ, 20g phô mai, 5g muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào chén, đánh tan.
Cách làm mì ý carbonara
Làm sốt trứng

Bước 2. Xào mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ô liu và thịt vào, nấu dưới lửa vừa.
Cách làm mì ý carbonara
Xào thịt cháy vàng dưới lửa vừa
  • Đến khi thịt chín vàng thì tắt lửa cho mì ý vô, đảo đều.
  • Tiếp tục cho trứng vô, trộn cùng mì. Để trứng sền sệt mà không chín thành miếng hãy thao tác nhanh tay, tranh thủ chảo nóng để tạo nên sốt trứng cho mì thay vì bật lửa.
Cách làm mì ý carbonara
Cho sốt trứng vào khi chảo còn nóng
  • Cho mì vào dĩa, bào một ít phô mai và tiêu xay lên mặt rồi thưởng thức nóng.
Cách làm mì ý carbonara
Mì ý carbonara của Antonio Carluccio

Nguồn: Jamie Oliver

5. Cách làm mì ý carbonara với sốt trứng theo kiểu Nhật

Nguyên liệu

  • Mì ý: 200g
  • Thịt xông khói (hoặc thịt má lợn, ba rọi): 100g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Phô mai: 20g
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Muối: 10g

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước cùng 10g muối vào, nấu sôi rồi cho mì ý vô luộc chín. Vớt mì ra để ráo khi chín mềm.
Cách làm mì ý carbonara
Cho mì ý vào nước sôi
Cách làm mì ý carbonara
Trụng mì chín mềm
  •  Thịt xông khói thái miếng nhỏ.
  • Cho 2 quả trứng, bào 20g phô mai, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào tô, đánh đều.

Bước 2. Xào mì

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thịt xông khói vào xào thịt dưới lửa vừa. Không cần thêm dầu ăn vì thịt có rất nhiều mỡ và nó sẽ chảy ra khi gặp nhiệt độ cao, thay vào đó hãy dùng một cái chảo chống dính chất lượng để thịt không bị cháy khét hay dính dưới đáy.
Cách làm mì ý carbonara
Cho thịt vào chảo
Cách làm mì ý carbonara
Mỡ chảy ra khi nhiệt độ cao
  •  Khi thịt ba chỉ chín vàng, múc 1 giá nước luộc mì cho vào chảo, nấu sôi rồi cho mì ý, sốt trứng vào. Đảo đều dưới mức lửa nhỏ nhất sao cho trứng chỉ sền sệt thì tắt bếp.
Cách làm mì ý carbonara
Cho sốt trứng vào
Cách làm mì ý carbonara
Đảo đều dưới lửa nhỏ nhất
  • Cho mì ý carbonara ra dĩa, bào một ít phô mai, rắc một ít tiêu xay lên mặt và thưởng thức.
Cách làm mì ý carbonara
Thêm chút phô mai bào cùng tiêu xay vào
Cách làm mì ý carbonara
Thưởng thức hương vị mì carbonara theo vị Nhật

Nguồn: EMOJOIE CUISINE

Lưu ý

  • Phô mai dùng cho món ăn này thường là phô mai pecorino, parmesan,… hãy chọn một trong số những loại phô mai này hoặc một loại phô mai có vị mặn và béo.  
  • Các loại thịt có thể thay thế nhau là thịt xông khói, thịt má lợn và thịt ba rọi, đó đều là những loại thịt có nạc có mỡ. Thịt xông khói vốn có vị mặn còn thịt má lợn và ba rọi thì không nên hãy điều chỉnh gia vị theo từng loại thịt bạn sử dụng để có món ăn vừa vặn hương vị.
  • Bản chất của mì ý carbonara là vị béo, sốt sệt nên nếu dùng sốt trứng bạn hãy lưu ý nhiệt độ và không làm trứng chín thành mảng vì như vậy nó đã trở thành món mì xào trứng thay vì carbonara.
  • Nếu thịt có quá nhiều mỡ, hãy dùng một miếng giấy ăn để loại bỏ nó.
Cách làm mì ý carbonara
Dùng giấy ăn loại bỏ lượng mỡ thừa từ thịt tiết ra

Có rất nhiều cách làm mì ý carbonara mang đến mùi vị vô cùng phong phú, mỗi công thức đều là bí quyết riêng của những đầu bếp khắp nơi trên thế giới, hãy học hỏi chúng và chế biến lại theo cách của mình bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm mì ý carbonara và ngon miệng!

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm thịt bò xào hành tây đậm đà đưa cơm cho cả nhà

Cách làm thịt bò xào hành tây với từng miếng thịt mềm đậm đà, hành tây giòn ngon, chắc chắn sẽ là món ăn ngon mỗi ngày làm các thành viên trong gia đình hài lòng đấy.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm ốc bươu xào sả ớt giòn giòn dai dai ai ai cũng thích

Cách làm ốc bươu xào sả ớt sẽ giúp bạn có món ăn độc đáo hấp dẫn diệu kỳ. Hôm nay cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá bí quyết tạo nên hương vị của món ăn khó quên này nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm ngọn su su xào tỏi xanh mướt như nhà hàng

Cách làm ngọn su su xào tỏi rất đơn giản, với công thức này bạn sẽ có ngay một dĩa rau xanh bắt mắt trên mâm cơm nhà. Vậy bí quyết là gì cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm hàu xào bắp cải cho bữa cơm gia đình trọn vẹn

Cách làm hàu xào bắp cải là một công thức xào rau hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang đến vị ngon cho mọi người. Chúng ta cùng khám phá cách làm ngay nhé!
Công thức bởi: Túc Túc