Cá thu kho thơm

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 28/08/2020
35 phút
Dễ
3 người
Cách làm cá thu kho thơm sẽ làm cho phần thịt cá màu vàng nhạt, săn chắc hòa quyện với nước sốt ngọt vị của thơm. Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn ngon từ cá thu thì món cá thu kho thơm sẽ là ý tưởng để bạn làm cho bữa ăn trưa.

Nguyên liệu

Cá thu 500gr
Thơm 1/2 quả
Ớt 2 trái
Tiêu xanh 10gr
Gừng 1 củ
Lá gừng 5gr
Tỏi băm nhuyễn 3 tép
Hành tím băm nhuyễn 1 củ
Đường trắng 2 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Cá thu mua về rửa với muối và nước sạch, sau đó dùng ít rượu trắng rửa lại cá để khử sạch mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc mỏng khoảng 2-3cm.
Ngoài rượu trắng bạn có thể dùng nước gạo vo để rửa cá, đây cũng là cách loại bỏ mùi tanh ở cá một cách hiệu quả.
Bước 2
Thơm bỏ cùi, cắt thành từng miếng vừa ăn, mang đi ướp cùng 1 ít hạt nêm để món cá thu kho thơm khi hoàn thành được đậm đà hơn.
Bước 3
Gừng bỏ vỏ cắt thành sợi, lá gừng xắt nhuyễn, lá gừng chính là hương liệu đặc biệt giúp tăng hương thơm cho món cá thu kho thơm.
Bước 4
Ướp cá thu trước khi kho:Trước tiên, bắt chảo lên bếp đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên sơ, bạn không cần chiên quá vàng.
Bước 5
Khi cá đã vàng thì vớt ra mang đi ướp với 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối. Cho một nửa phần tỏi và hành tím băm vào ướp, bạn dùng đũa ăn trở đều 2 mặt cá, nên nhớ không nên trở quá nhiều sẽ làm phần thịt cá bị nát. Ướp cá thu trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 6
Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm và có màu vàng thì xếp cá thu vào nồi cùng 1 ít nước lọc, hạ lửa nhỏ. Cho tiếp thơm và các nguyên liệu khác vào cùng, đậy nắp lại. Bạn kho cá thêm khoảng 20 phút, chỉ cần kho ở lửa nhỏ.
Trong lúc kho cá thu nên thỉnh thoảng trở mặt cá để phần thịt cá thu được mềm và chín đều cả hai mặt.
Bước 7
Khi cá thu và thơm cũng đều chín mềm thì cho phần lá gừng xắt nhuyễn vào, tắt bếp. Cách làm cá thu kho thơm chỉ tốn tầm 35 phút. Món ăn sau khi hoàn thành thì cá sẽ có màu vàng xen lẫn với màu của thơm, có thêm tí màu xanh của hành lá làm món ăn thêm hấp dẫn. Bạn cho món cá thu kho thơm ra dĩa và ăn kèm với cơm trắng. Chúc bạn thực hiện thành công.